Đất liền kề

Đất liền kề là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi bước vào lĩnh vực bất động sản. Việc mua đất liền kề đòi hỏi sự cân nhắc và thận trọng, vì hậu quả của một quyết định không thận trọng có thể vô cùng nghiêm trọng. Bài viết này sẽ không chỉ cho bạn hiểu rõ về đất liền kề là gì, mà còn cung cấp những thông tin cần thiết khi bạn đang có ý định mua đất liền kề. Hãy kéo xuống để tìm hiểu thêm!

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là khu đất tiếp nối, tiếp giáp nhau với khu đất được xác định là loại đất nhất định. Tóm gọn, đất liền kề là mảnh đất nằm gần nhau và cùng thuộc dự án đô thị. Chúng có diện tích tương đương và xuất hiện trên cùng một khu vực thi công dự án đô thị.

Đất liền kề là như thế nào?

Ngoài ra, đất liền kề là kết quả của quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư. Việc này chỉ áp dụng cho đất vườn, ao liền kề với đất ở trong cùng một thửa, và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Đặc điểm của đất liền kề là gì?

Đầu tiên, đất liền kề không áp dụng cho đất nông nghiệp do UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, hợp tác xã quản lý và sử dụng. Đồng thời, không áp dụng cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân. Đối tượng áp dụng sẽ là UBND cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, công trình xây dựng, các cơ quan Quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường, và cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Đặc điểm của đất liền kề là gì?

Theo quy định, đất liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm trong cùng một thửa có nhà ở thuộc khu dân cư, được xác định là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là diện tích đất được xác định cụ thể là đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét cấp giấy chứng nhận nằm ở phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy định pháp luật.

Ranh giới khu dân cư được xác định theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trong trường hợp khu dân cư chưa có quy hoạch được xét duyệt, ranh giới sẽ được cơ quan thẩm quyền xác định theo ranh giới của thửa đất có nhà ở hợp pháp.

Vậy pháp lý của đất liền kề là gì? Nhìn chung, đất nền và đất liền kề có điểm chung và giống nhau về tính pháp lý. Loại đất này được quy hoạch rõ ràng theo từng khu vực và có giấy phép của cơ quan chức năng, cùng với sổ đỏ cấp cho chủ sở hữu.

Điều kiện trở thành đất thổ cư của đất liền kề là gì?

Sau khi hiểu rõ về đất liền kề là gì, bạn có thắc mắc liệu đất liền kề có thể trở thành đất thổ cư hay không và điều kiện để đất liền kề trở thành đất thổ cư là gì?

Điều kiện để đất liền kề trở thành đất thổ cư

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi đất liền kề sang đất thổ cư bằng cách xin giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, để được chấp thuận, bạn cần tuân thủ những điều kiện sau đây:

  • Chấp hành các quy định của cơ quan nhà nước về bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ.
  • Bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phần diện tích nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất.
  • Nộp đủ nghĩa vụ tài chính về đất và các nghĩa vụ tài chính khác đúng thời hạn theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Vậy có nên mua đất liền kề?

Tiêu chí để cân nhắc mua bán đất liền kề là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Có nên mua đất liền kề hay không?

♦ Về chất lượng xây dựng: Yếu tố này phụ thuộc vào nhà thầu. Bạn nên xác định nhà thầu có uy tín hay không trước khi mua đất liền kề.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, thay vì chọn đất nền liền kề, bạn có thể chọn nhà ở liền kề. Vì về chất lượng, cả hai loại đều tương đương nhau. Nhiều người tin rằng việc mua đất nền liền kề để xây nhà sẽ đảm bảo chất lượng.

♦ Về giá cả: Đây là tiêu chí được nhiều người quan tâm nhất khi mua đất. Giá thành là vấn đề quan trọng. Thông thường, đất ở liền kề có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường. Tuy nhiên, mức giá phụ thuộc vào vị trí và phân khúc đất, nên không có mức giá ấn định cho đất ở liền kề.

♦ Về cơ sở tiện ích và dịch vụ: Mức sống ngày càng nâng cao, nên tiêu chí này đóng vai trò quan trọng. Đất liền kề được xây dựng và phát triển theo cơ sở có chủ đầu tư. Vì vậy, hệ thống tiện ích sẽ được đầu tư theo hướng hiện đại, bao gồm các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, và giao thông thuận tiện.

Bài viết trên của EzCash đã cung cấp những thông tin cần thiết về đất liền kề là gì. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và sự tự tin trong quyết định mua đất liền kề. Chúc bạn tìm được sự lựa chọn ưng ý!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.