Đất liền kề
Tỷ giá tiền ảo

Đất liền kề là gì? Có nên mua đất liền kề? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi mới bước chân vào “cuộc chơi” bất động sản này. Vì nếu không cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng thì hậu quả không thể đo lường bằng những số tiền ít ỏi đúng không nào. Vậy nên bài viết dưới đây ngoài việc phân tích rõ đất liền kề là gì thì sẽ đưa ra các thông tin cần thiết cho bạn trước khi thu mua đất liền kề. Kéo xuống dưới để biết thêm thông tin nhé!

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là gì? Đây là khu đất tiếp nối, liền nhau với khu đất được xác định là loại đất gì. Thực ra nghe đến cái tên thì chúng ta cũng có thể hiểu nôm na rằng đất liền kề là mảnh đất được bố trí ở gần nhau theo kết cấu nhất định. Chúng có diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị.

Dat-lien-ke-la-gi
Đất liền kề là như thế nào?

Ngoài ra, đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Đặc điểm của đất liền kề là gì?

Đầu tiên là về đối tượng áp dụng của đất liền kề là gì? Loại đất này không áp dụng đối với đất nông nghiệp do UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, hợp tác xã quản lý và sử dụng. Đồng thời, không áp dụng cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân. Đối tượng áp dụng sẽ là UBND cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, công trình xây dựng, các cơ quan Quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường, cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Dat-lien-ke-la-gi
Đặc điểm của đất liền kề là gì?

Theo quy định, đất ở liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm trong cùng một thửa có nhà ở thuộc khu dân cư, được xác định là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, là diện tích đất được xác định cụ thể là đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét cấp giấy chứng nhận nằm ở phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy định Pháp luật.

Ranh giới khu dân cư được xác định theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Đối với trường hợp khu dân cư chưa có quy hoạch được xét duyệt sẽ được cơ quan Thẩm quyền xác định theo ranh giới thửa đất ở có nhà ở hợp pháp.

Vậy tính pháp lý của đất liền kề là gì? Nhìn chung đất nền và đất liền kề có điểm chung và giống nhau về tính pháp lý. Loại đất này có sự quy hoạch rõ ràng theo từng khu, từng lô và có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ cấp cho người sở hữu loại đất ở đó.

Điều kiện trở thành đất thổ cư của đất liền kề là gì?

Sau khi hiểu được đất liền kề là gì nhiều bạn sẽ thắc mắc liệu đất liền kề có thể trở thành đất thổ cư hay không và điều kiện cho đất liền kề là gì để làm được điều đó?

Xem thêm:  Mẫu ủy nhiệm chi ACB (UNC ACB) mới nhất 2021
Dat-lien-ke-la-gi
Điều kiện để đất liền kề trở thành đất thổ cư

Câu trả lời là có nhé. Bạn hoàn toàn có thể chuyển đất từ đất liền kề sang đất thổ cư bằng cách xin giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành đúng pháp luật đất đai ở địa phương, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận và có văn bản cam kết về những nội dung chính sau:

Chấp hành các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

Bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định.
Nộp đủ nghĩa vụ tài chính về đất và các nghĩa vụ tài chính khác đúng thời hạn theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Vậy có nên mua đất liền kề?

Tiêu chí để cân nhắc mua bán đất liền kề là gì? Cùng xem nhé.

Dat-lien-ke-la-gi
Có nên mua đất liền kề hay không?

♦ Về chất lượng xây dựng: yếu tố này sẽ phụ thuộc nhiều vào nhà thầu. Bạn phải xác định rằng trước khi mua đất liền kề phải xác định rõ nhà thầu là ai, có uy tín hay không.

Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian, thay vì chọn đất nền liền kề, bạn có thể chọn nhà ở liền kề. Bởi xét về chất lượng thì chúng tương đương nhau. Nhiều người vẫn có sĩ nghĩ việc mua đất nền liền kề để xây nhà sẽ đảm bảo về chất lượng.

♦ Về giá cả: Đây vốn là tiêu chí được mọi người quan tâm nhất khi cân nhắc thu mua một mảnh đất. Giá thành chính là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Bởi thực tế, đất ở liền kề có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường. Dĩ nhiên, khó có thể đưa ra một mức giá ấn định nào đó cho đất ở liền kề. Chúng còn phụ thuộc vào vị trí và phân khúc đất thì mức giá mới được đưa ra cụ thể.

♦ Về cơ sở tiện ích và dịch vụ: Mức sống ngày càng nâng cao nên tiêu chí này cũng được xem xét vô cùng cần trọng. Đất liền kề là gì? Thực chất loại đất này được xây dựng và phát triển dựa trên cơ sở có chủ đầu tư. Vì vậy, hệ thống tiện ích sẽ được chủ thầu đầu tư theo hướng hiện đại hóa. Bao gồm các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông đi lại thuận tiện.

Bài viết trên của EzCash chứa những thông tin cần thiết về đất liền kề là gì. Hy vọng nó sẽ giúp cho những ai còn đang cân nhắc về việc mua đất liền kề sẽ có thêm những sự tham khảo và chắc chắn thêm trong những quyết định của bạn.  Hy vọng bạn sẽ sớm có được sự lựa chọn ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận