Đài Loan sẽ công bố Luật tiền điện tử 'Đặc biệt' vào tháng 11 năm 2023
Đài Loan sẽ công bố Luật tiền điện tử 'Đặc biệt' vào tháng 11 năm 2023

Đài Loan công bố Luật tiền điện tử

Đài Loan đã trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong việc tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử, thu hút được sự chú ý đáng kể từ cộng đồng. Đất nước này đã nghiên cứu và đưa ra nhiều quy định liên quan đến tiền điện tử để hỗ trợ lĩnh vực này.

Các nhà lập pháp tại Đài Loan đã đặt mục tiêu trình bày dự thảo ban đầu về Luật tiền điện tử ‘Đặc biệt’ vào cuối tháng 11. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là cơ quan quản lý tài chính của Đài Loan đã ban hành những nguyên tắc hướng dẫn cho các công ty tiền số vào tháng 9, nhằm mục đích tăng cường giám sát lĩnh vực tiền điện tử.

Theo Yung-Chang Chiang, một thành viên của quốc hội Đài Loan được gọi là Viện Lập pháp, đưa ra nhận định rằng dự luật sắp tới được coi là cần thiết đối với quy định của các công ty tiền điện tử. Ông cho rằng tài sản tiền điện tử có nhiều khác biệt so với các sản phẩm tài chính truyền thống, và do đó cần có quy định riêng biệt theo luật chuyên ngành. Dự luật ‘Đặc biệt’ do ông Chiang đưa ra sẽ yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại Đài Loan phải xin giấy phép. Trong trường hợp không tuân thủ, cơ quan quản lý sẽ có quyền tạm dừng hoạt động của công ty đó.

Ông Chiang nói: “Theo thẩm quyền của luật đặc biệt này, các cơ quan quản lý có thể áp dụng hình phạt hành chính đối với các tổ chức và công ty vi phạm các quy tắc tự điều chỉnh này. Nếu không có luật đặc biệt như vậy, cơ quan quản lý sẽ thiếu khả năng áp dụng hình phạt.”

Đài Loan đang quản lý lĩnh vực tiền điện tử vì lý do gì?

Ông Chiang cho rằng tài sản tiền điện tử có những đặc điểm khác biệt đáng kể so với các sản phẩm tài chính truyền thống. Điều này có nghĩa là cần có quy định riêng biệt theo luật chuyên ngành. Dự luật ‘Đặc biệt’ do Chiang đưa ra yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại Đài Loan phải xin giấy phép. Trong trường hợp không tuân thủ, cơ quan quản lý sẽ có quyền tạm dừng hoạt động đối với công ty đó.

Chiang nói: “Trong trường hợp này, theo thẩm quyền của luật đặc biệt này, các cơ quan quản lý có thể áp dụng hình phạt hành chính đối với những tổ chức và công ty vi phạm các quy tắc tự điều chỉnh này. Nếu không có luật đặc biệt như vậy, cơ quan quản lý sẽ thiếu khả năng áp dụng hình phạt.”

‘Luật đặc biệt’ sẽ được ban hành khi nào?

Chiang cho biết luật chuyên ngành khó có thể vượt qua ba lần đọc trong phiên họp lập pháp đang diễn ra. Có thể sẽ có kết quả về việc thông qua Luật tiền điện tử ‘Đặc biệt’ vào cuối năm nay. Ông lưu ý rằng hiện tại, Đài Loan đang trong giai đoạn tổ chức cuộc bầu cử, do đó, phiên họp lập pháp tại Đài Loan chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra ngân sách của chính phủ.

Ngoài ra, Ủy ban Giám sát Tài chính (FSC) của Đài Loan cũng có thể xem xét đưa ra cách trình bày luật riêng về tiền điện tử. Tuy nhiên, ông Chiang cho rằng điều này có thể phải đến ít nhất là giữa năm 2024. Ông nói: “Thật khó để nói chính xác khi nào luật đặc biệt sẽ được ban hành, nhưng nó có thể sẽ xảy ra vào khoảng giữa năm 2024.”

Đáng chú ý, hiện tại Binance đang trong quá trình đăng ký theo Đạo luật kiểm soát rửa tiền của Đài Loan.

Xem thêm: Binance nghiên cứu việc thâm nhập thị trường tiền điện tử của Đài Loan

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.