Đá Emerald Ngọc lục bảo: Tinh hoa của đá quýĐá Emerald Ngọc lục bảo: Tinh hoa của đá quý

ngọc lục bảo emerald

Ngọc lục bảo Emerald, còn gọi là Ngọc Lục Bảo trong tiếng Việt, là một loại đá quý hiếm có màu xanh lục đa dạng từ xanh lúc ánh lam đến xanh lục thuần. Với sự rực rỡ và tông màu không quá tối, ngọc lục bảo Emerald thuộc loại đá quý có giá trị giao dịch cao hơn cả kim cương.

Tính chất hóa học của Ngọc lục bảo Emerald

 • Công thức hóa học: Beryli nhôm silicat với crom, Be3Al2(SiO3)6::C
 • Loại khoáng vật: Khoáng vật Berin của Berili màu xanh
 • Hệ tinh thể: Hệ tinh thể dạng lục giác
 • Độ cứng Mohs: Từ 7.5 – 8.0, có độ bền tốt
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1.2780°C
 • Độ phát quang: Phát quang màu đỏ, nhưng có thể bị giảm hoặc biến mất nếu viên đá chứa nguyên tố Fe.

Lịch sử ngọc lục bảo Emerald

Ngọc lục bảo Emerald có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại. Alexander Đại đế đã mang về ngọc lục bảo từ Ai Cập sau cuộc chinh phạt năm 332 trước Công nguyên. Người Ai Cập đã phát hiện ra các mỏ ngọc lục bảo đầu tiên trên thế giới và bắt tay vào việc chế tác những viên đá này. Từ đó, ngọc lục bảo nhanh chóng trở thành biểu tượng của sức mạnh và giàu có trong xã hội Ai Cập cổ đại.

Trong thời kỳ thịnh vượng này, ngọc lục bảo Emerald đã trở thành loại đá quý gắn liền với giới quý tộc Châu Âu. Cùng với Ruby, Sapphire và Spinel, Emerald được sử dụng rộng rãi trong trang sức hoàng gia và trở thành dấu chỉ của vẻ đẹp và quyền lực.

nhẫn ngọc lục bảo Emerald
Nhẫn ngọc lục bảo Emerald nạm kim cương

Ngọc lục bảo Emerald đến từ đâu?

Ngọc lục bảo Emerald có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, nhưng phần lớn chúng đến từ Colombia. Columbia nằm trong “Vành đai lửa” trải dài dọc theo Thái Bình Dương, nơi có nhiều hoạt động núi lửa và động đất. Điều này đã tạo ra điều kiện lý tưởng cho sự hình thành của ngọc lục bảo trong lòng đất. Các mảng vỏ trái đất đã chuyển động và mang ngọc lục bảo này lên Colombia.

Khoảng 70-90% tổng số ngọc lục bảo trên thế giới đến từ Colombia. Trên thực tế, Colombia là nguồn cung cấp chính cho ngọc lục bảo Emerald trên thế giới. Một số viên đá có chất lượng kém được sử dụng trong công nghiệp, nhưng những viên ngọc lục bảo còn lại được sử dụng để chế tác trang sức cao cấp.

hoa tai ngọc lục bảo tự nhiên
Hoa tai ngọc lục bảo tự nhiên

Quá trình hình thành nên ngọc lục bảo Emerald

Đá Emerald có màu xanh lục của loại khoáng chất được gọi là Beryl. Beryl có thể được tìm thấy trong nhiều loại đá khác nhau, bao gồm cả mica và đá vôi, với các thành phần hóa học là berili, nhôm, silic và oxy.

Beryl tự nhiên sẽ trong suốt, nhưng khi được tạo thành thành đá quý, nó chứa màu bởi một lượng nhỏ kim loại. Crom, vanadi và sắt là ba kim loại có màu xanh. Nhờ sự hiện diện và tỷ lệ của các kim loại này, ngọc lục bảo mang đến vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng.

ngọc lục bảo Emerald
Ngọc lục bảo Emerald thô và sau khi cắt

Công dụng và ý nghĩa của ngọc lục bảo Emerald trong phong thủy

Ngọc lục bảo Emerald được cho là đem lại ảnh hưởng tích cực đến khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Vì vậy, nó rất được ưa chuộng trong giới nhà văn, nghệ sĩ, PR và truyền thông.

Loại đá quý này còn được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng và sức sống bền vững. Đeo một viên ngọc lục bảo chất lượng sẽ giúp tăng cơ hội có thu nhập tốt và phát triển tài chính. Do đó, nó thường được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, giao dịch cổ phiếu hoặc ghi chép sổ sách.

Trong y học cổ đại, ngọc lục bảo tự nhiên được cho là có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp đầu óc tỉnh táo. Nó cũng biểu tượng cho sự sống và niềm hy vọng, đặc biệt đối với những người đang chiến đấu với những căn bệnh nặng nề nhất.

nhẫn phong thủy ngọc lục bảo emerald

Hướng dẫn bảo quản trang sức gắn ngọc lục bảo Emerald

 • Làm sạch thường xuyên bằng nước ấm, chất tẩy rửa nhẹ và bàn chải mềm.
 • Đừng để vòng quá bẩn và nếu cần, hãy ngâm vòng trong nước ấm trước khi làm sạch.
 • Làm khô vòng bằng vải mềm không xơ.
 • Đưa trang sức đến chuyên gia đá quý hoặc thợ kim hoàn để vệ sinh định kỳ và kiểm tra viên đá.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ngọc lục bảo Emerald

 • Màu sắc: Màu xanh lục đậm, không có mảng màu hay sự phân vùng màu rõ rệt.
 • Độ tinh khiết: Ít tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Giác cắt: Cắt hoàn hảo, không có mài mòn mạnh, không có vết nứt lớn.
 • Trọng lượng: Đa dạng kích cỡ, từ nhỏ đến lớn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Kết luận

Ngọc lục bảo Emerald là một loại đá quý đẳng cấp, mang trong mình vẻ đẹp độc đáo và ý nghĩa sâu sắc. Với sự kết hợp của màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt hoàn hảo, ngọc lục bảo Emerald không chỉ là một viên đá quý mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, hãy trân trọng và đánh giá cao giá trị của nó trong trang sức và phong thủy.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.