Bạn đã bao giờ nghe về mã CVV chưa? Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn chắc chắn đã nhìn thấy những chữ số in trên mặt thẻ đó phải không? Nhưng bạn có biết rằng đó chính là CVV và nó rất quan trọng khiến nó trở nên cực kỳ bảo mật? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ để bảo vệ tài khoản của bạn cùng EzCash.vn.

Số CVV là gì?

Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt rất phổ biến và tiện lợi ngày nay. Bạn có thể thanh toán trực tiếp từ quầy giao dịch thông qua việc quẹt thẻ. Đồng thời, bạn cũng có thể thanh toán các hóa đơn mua sắm trực tuyến một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khi bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ được yêu cầu nhập số CVV. Như vậy, CVV là gì và nó được sử dụng như thế nào?

CVV thực chất là một mã bảo mật dùng để xác minh các loại thẻ tín dụng như thẻ Visa hay Mastercard. Bạn thường sẽ tìm thấy mã CVV gồm 3 chữ số in ở phía bên phải mặt dưới của thẻ thanh toán quốc tế.

Để tăng tính bảo mật, mã xác minh thẻ CVV (Card Verification Value) đã được phát minh và được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến. Khi thanh toán trực tuyến, bạn chỉ cần nhập mã CVV là có thể thanh toán ngay cả khi không có mã pin.

Tin tài trợ

Chức năng của số CVV

Chức năng của số CVV là kiểm tra tính hợp lệ của các sản phẩm thẻ tín dụng bao gồm thẻ Mastercard và thẻ Visa. Khi khách hàng thanh toán qua thẻ, đơn vị phát hành có thể tiến hành giải mã để xác định thời hạn sử dụng của thẻ. Trong trường hợp thẻ hết hạn, mã CVV sẽ không còn giá trị.

Bên cạnh đó, số CVV cũng được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch thanh toán trực tuyến.

Xem thêm:  Thủ tục nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Sự khác biệt giữa CVV và CVC

CVV và CVC đều hoạt động với chức năng giống như mã bảo mật của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại mã này đó là mỗi mã hỗ trợ một loại thẻ khác nhau:

  • Mã CVV: hỗ trợ thẻ Mastercard
  • Mã CVC: Hỗ trợ thẻ Visa

Hướng dẫn sử dụng số CVV để thanh toán

Việc sử dụng số CVV để thanh toán áp dụng trong trường hợp mua hàng online. Để thanh toán hóa đơn bằng số CVV, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web mua bán và chọn hàng hóa/dịch vụ cần mua.
Bước 2: Vào trang thanh toán, chọn hình thức thanh toán bằng thẻ Mastercard/Visa.
Bước 3: Hệ thống yêu cầu bạn điền thông tin để xác minh thẻ chính do bạn sở hữu. Thông tin bao gồm:

  • Tên chủ thẻ: điền tên đầy đủ của bạn không dấu.
  • Số thẻ: là một dãy số được in trên mặt thẻ tín dụng.
  • Thời hạn hiệu lực: là ngày hết hạn có hiệu lực của thẻ tín dụng.
  • Số CVV.

Bước 4: Sau khi bấm xác nhận, mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn. Nhập mã OTP để hoàn thành quá trình thanh toán.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mã CVV được tiết lộ

Mã CVV được sử dụng để xác minh các giao dịch khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, bao gồm cả thanh toán trực tuyến, thanh toán khi mua sắm tại cửa hàng và thanh toán khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, nếu không may mã CVV của bạn bị lộ, thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp. Rủi ro lớn hơn là kẻ gian có thể sử dụng thông tin thẻ của bạn để thanh toán các giao dịch, gây thất thoát tài chính.

Những lưu ý khi sử dụng số CVV để thanh toán

Không nên Nên
Sử dụng các máy tính công cộng để thanh toán trực tuyến. – Luôn bảo vệ máy tính, điện thoại khỏi vi-rút.- Luôn lưu trữ đối chiếu hóa đơn thanh toán với sao kê thẻ tín dụng hàng kỳ.- Kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch. Kẻ gian có thể gắn thiết bị chụp hình hoặc thiết bị ghi lại thông tin thẻ của bạn ngay tại máy POS và cây ATM.- Truy cập vào các website uy tín với địa chỉ URL bắt đầu bằng “https://” và chứng chỉ SSL.- Đặt thẻ trong tầm mắt khi giao cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu… Kẻ gian có thể lợi dụng thời điểm bạn không chú ý để ghi lại thông tin thẻ của bạn chỉ trong nháy mắt.
Xem thêm:  Top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất năm 2022

Cách bảo mật số CVV an toàn

Xóa/che số CVV

Bạn nên xóa ngay số CVV khi nhận thẻ vì nếu để số này không được bảo vệ, thông tin của bạn có thể bị đánh cắp. Hãy xóa số này và viết nó trên điện thoại hoặc giấy để giữ an toàn trong trường hợp xấu xảy ra.

Kiểm tra thông tin trước khi thanh toán

Hãy đảm bảo chỉ sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại các trang web bảo mật an toàn hoặc quẹt thẻ tại các máy POS của các cửa hàng lớn. Bạn cần đảm bảo mình có mặt trong khi trao đổi thẻ cho người khác. Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng sử dụng bảo mật OTP khi thanh toán trực tuyến. Khi ký tên của bạn ở mặt sau của thẻ, nhân viên thu ngân sẽ kiểm tra xem chữ ký trên hóa đơn có khớp với chữ ký trên thẻ hay không? Điều này giúp phát hiện các trường hợp sử dụng thẻ bị đánh cắp để thanh toán.

Kết luận

Mã CVV là một yếu tố quan trọng trong việc sử dụng thẻ tín dụng. Bằng cách hiểu rõ về “CVV là gì?” và cách bảo mật số CVV, bạn sẽ có thể bảo vệ tài khoản của mình một cách an toàn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về mã CVV và cách sử dụng thẻ một cách an toàn. Nếu bạn cần tư vấn về vay tiền trả góp, hãy truy cập EzCash.vn ngay để biết thêm thông tin chi tiết.

Thông tin được biên tập bởi: EzCash.vn

EzCash.vn là website hỗ trợ vay tiền trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. EzCash.vn hỗ trợ vay nhanh trong ngày với lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Cho vay trực tuyến giá tốt với nhóm khách hàng chưa đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng với lãi suất thấp!

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo