Correspondent Bank - Ngân hàng đại lý

Bạn đã bao giờ nghe về “Correspondent Bank” (Ngân hàng đại lý) chưa? Đó là một thuật ngữ ngân hàng khá phổ biến, nhưng có thể vẫn còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vì vậy, hãy cùng tôi tìm hiểu mọi điều về Correspondent Bank qua bài viết này nhé!

Correspondent Bank là gì?

Correspondent Bank, hoạt động như một ngân hàng liên hệ hoặc được gọi là Correspondent Bank. Ngân hàng này hoạt động dựa trên sự ủy thác của ngân hàng mẹ. Tuy nhiên, do chỉ là ngân hàng con nên Correspondent Bank không có đầy đủ các hoạt động tài chính như ngân hàng mẹ.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Correspondent Bank, chúng ta cần tìm hiểu từ “correspondent“. Correspondent có nghĩa là một chi nhánh có liên quan đến một cái gì đó. Vì vậy, Correspondent Bank chính là ngân hàng con của một ngân hàng lớn (ngân hàng mẹ) và nằm cách xa ngân hàng lớn này. Thường gọi là Correspondent Bank.

Ngân hàng Đại lý là một ngân hàng con của một ngân hàng lớn

Tại sao lại có Correspondent Bank – Ngân hàng đại lý?

Correspondent Bank ra đời để giải quyết các giao dịch tài chính mà ngân hàng mẹ không thể can thiệp. Ví dụ, một giao dịch của Vietcombank được thực hiện ở nước ngoài trong khi trụ sở chính của ngân hàng này ở Việt Nam. Trong trường hợp này, Correspondent Bank của Vietcombank phải có mặt tại quốc gia đó để thực hiện giao dịch.

Correspondent Bank được thực hiện như thế nào?

Sau khi đã hiểu khái niệm của Correspondent Bank, chúng ta hãy tìm hiểu cách hoạt động của mô hình này.

Ngân hàng làm chủ

Đây là mô hình tương tự như mô hình phân phối hàng hóa. Từ nhà máy sản xuất hoặc tổng đại lý sẽ cung cấp hàng hóa cho các đại lý (đại lý) để bán cho khách hàng. Tương tự, “tổng đại lý” ở đây sẽ là ngân hàng mẹ và “đại lý” sẽ là Correspondent Bank. Điểm khác biệt là thay vì cung cấp hàng hóa, ngân hàng mẹ sẽ cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm.

Correspondent Bank sẽ thực hiện tất cả các giao dịch mà ngân hàng mẹ cho phép như tạm ứng, rút tiền và chuyển tiền. Các dịch vụ tài chính khác như mở tài khoản ngân hàng, gửi tiền lấy lãi hoặc cho vay đều do ngân hàng xử lý. Để làm được điều này, Correspondent Bank cần được cung cấp những thiết bị tiên tiến nhất.

Phi ngân hàng làm chủ

Không khác nhiều so với mô hình do ngân hàng làm chủ. Tuy nhiên, với tên gọi “non-banking owner” thì có lẽ bạn cũng đã hiểu. “Tổng đại lý” ở đây không phải là ngân hàng mà là các tổ chức viễn thông như Viettel, Vinaphone,… Lúc này, Correspondent Bank sẽ tiến hành các thủ tục tài chính thông qua tài khoản trực tuyến chứ không phải tài khoản ngân hàng nữa.

Ngân hàng đại lý là chìa khóa vàng để mở rộng quy mô của ngân hàng mẹ.

Có nên thực hiện các dịch vụ tài chính tại Correspondent Bank không?

Correspondent Bank là một công cụ rất tiện lợi, tuy nhiên nhiều người không an tâm khi thực hiện các giao dịch tại đây vì ngại không chuyên nghiệp hoặc nhìn bề ngoài không mấy “nổi bật”.

Tuy nhiên, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn tại đây. Không những vậy, Correspondent Bank còn thực hiện giao dịch rất nhanh chóng. Nếu trong trường hợp xảy ra lỗi khi có sự không tương thích giữa hai ngân hàng gửi và nhận, Correspondent Bank có thể vào cuộc để giải quyết.

Lợi thế của Correspondent Bank là gì?

Correspondent Bank không tốn quá nhiều chi phí để tạo. Một chi nhánh ngân hàng có chi phí bảo trì cao hơn 40-50 lần so với một Correspondent Bank. Đơn giản vì Correspondent Bank sử dụng lại cơ sở vật chất của cửa hàng nên không phải trả chi phí nào cho việc này. Mặt khác, phí bảo trì cũng không cao.

Correspondent Bank tăng khả năng tiếp cận khách hàng ở vùng sâu, vùng xa. Tại những nơi này, việc không có ngân hàng mẹ khiến giao dịch của người dân gặp nhiều khó khăn. Correspondent Bank ra đời để giải quyết vấn đề này. Vừa giúp ích cho mọi người, vừa giúp mở rộng quy mô của ngân hàng.

Correspondent Bank tạo thu nhập cho các cửa hàng bán lẻ thông qua hoa hồng khi khách hàng thực hiện các giao dịch tiền tệ tại đây. Hơn nữa, nhờ Correspondent Bank, nhiều người đến thăm các đại lý thường xuyên hơn và tạo ra một cơ sở khách hàng ổn định.

Lợi nhuận từ ngân hàng đại lý

Kết luận

Vậy là bạn đã biết ngân hàng đại lý là gì rồi đấy! Bài viết của EzCash tạo ra nhằm mục đích giúp bạn hiểu và tin tưởng vào mô hình này. Hãy trải nghiệm ngân hàng đại lý và chúc bạn may mắn!

Đọc thêm tại: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.