Correspondent Bank - Ngân hàng đại lý
Tỷ giá tiền ảo

Correspondent Bank là gì? Điều gì làm cho Correspondent Bank trở nên khác biệt? Khái niệm và chức năng của Correspondent Bank vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với nhiều khách hàng hiện nay. Do đó, để giúp khách hàng giải đáp tất cả những thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu mọi điều về Correspondent Bank qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Correspondent Bank là gì?

Correspondent Bank hoạt động như một ngân hàng liên hệ hoặc được gọi là Correspondent Bank. Nó hoạt động từ sự ủy thác của ngân hàng mẹ. Tuy nhiên, do chỉ là ngân hàng con nên không có đầy đủ các hoạt động tài chính như ngân hàng mẹ.

Để hiểu CNgân hàng trả lời là gì?Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa của từ “correspondent“. Correspondent được dịch nghĩa là một chi nhánh có liên quan đến một cái gì đó. Vì vậy, Correspondent Bank là một ngân hàng con của một ngân hàng lớn (ngân hàng mẹ) và nằm cách xa ngân hàng lớn này. Correspondent Banks thường được gọi là Correspondent Bank.

Ngân hàng đại lý là một ngân hàng con của một ngân hàng lớn
Correspondent Bank là một ngân hàng con của một ngân hàng lớn

Tại sao lại có Correspondent Bank – Ngân hàng đại lý?

Như đã nói, Correspondent Bank ra đời để giải quyết các giao dịch tài chính mà ngân hàng mẹ không thể can thiệp. Ví dụ, một giao dịch của Vietcombank được thực hiện ở nước ngoài trong khi trụ sở chính của ngân hàng này ở Việt Nam. Trong trường hợp này, Correspondent Bank của Vietcombank phải có mặt tại quốc gia đó để thực hiện giao dịch.

Correspondent được thực hiện như thế nào?

Sau khi biết về định nghĩa của Correspondent Bank là gì? Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của mô hình này.

Ngân hàng làm chủ

Đây là mô hình tương tự như mô hình phân phối hàng hóa. Từ nhà máy sản xuất hoặc tổng đại lý sẽ cung cấp hàng hóa cho các đại lý (đại lý) để bán cho khách hàng. Tương tự, “tổng đại lý” ở đây sẽ là ngân hàng mẹ và “đại lý” sẽ là đại lý. Điểm khác biệt là thay vì cung cấp hàng hóa, ngân hàng mẹ sẽ cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm.

Các Correspondent Bank sẽ thực hiện tất cả các giao dịch được ngân hàng mẹ cho phép như tạm ứng, rút ​​tiền và chuyển tiền. Các dịch vụ tài chính khác như mở tài khoản ngân hàng, gửi tiền lấy lãi hoặc cho vay đều do ngân hàng xử lý. Để làm được điều này, Correspondent Bank cần được cung cấp những thiết bị tiên tiến nhất.

Xem thêm:  Tín dụng Ngân hàng là gì?

Phi ngân hàng làm chủ

Không khác nhiều so với mô hình do ngân hàng làm chủ. Tuy nhiên, với tên gọi “non-banking owner” thì có lẽ bạn cũng đã hiểu. “Tổng đại lý” ở đây không phải là ngân hàng mà là các tổ chức viễn thông như Viettel, Vinaphone,… Lúc này, Correspondent Bank sẽ tiến hành các thủ tục tài chính thông qua tài khoản trực tuyến chứ không phải tài khoản ngân hàng nữa.

Ngân hàng đại lý là chìa khóa vàng để mở rộng quy mô của ngân hàng mẹ.
Correspondent Bank là chìa khóa vàng để mở rộng quy mô cho ngân hàng mẹ

Có nên thực hiện các dịch vụ tài chính tại Correspondent Bank không?

Correspondent Bank là một công cụ rất tiện lợi, tuy nhiên nhiều người không an tâm khi thực hiện các giao dịch tại đây vì ngại không chuyên nghiệp hoặc nhìn bề ngoài không mấy “nổi bật”.

Tuy nhiên, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn tại đây. Không những vậy, Correspondent Bank còn thực hiện giao dịch rất nhanh chóng. Nếu trong trường hợp xảy ra lỗi khi có sự không tương thích giữa hai ngân hàng gửi và nhận, Correspondent Bank có thể vào cuộc để giải quyết.

Lợi thế của Correspondent Bank là gì?

Không tốn quá nhiều chi phí để tạo một Correspondent Bank. Một chi nhánh ngân hàng có chi phí bảo trì cao hơn 40-50 lần so với một Correspondent Bank. Đơn giản vì Correspondent Bank sử dụng lại cơ sở vật chất của cửa hàng nên không phải trả chi phí nào cho việc này. Mặt khác, phí bảo trì cũng không cao.

Correspondent Bank tăng khả năng tiếp cận khách hàng ở vùng sâu, vùng xa. Tại đây, việc không có ngân hàng mẹ khiến giao dịch của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Correspondent Bank ra đời để giải quyết vấn đề này. Vừa giúp ích cho mọi người, vừa giúp mở rộng quy mô của ngân hàng.

Correspondent Bank tạo thu nhập cho các cửa hàng bán lẻ thông qua hoa hồng khi khách hàng thực hiện các giao dịch tiền tệ tại đây. Hơn nữa, nhờ Correspondent Bank, nhiều người đến thăm các đại lý thường xuyên hơn và tạo ra một cơ sở khách hàng ổn định.

Lợi nhuận từ ngân hàng đại lý
Lợi nhuận từ Correspondent Bank

Kết luận

Vì vậy, bạn đã biết ngân hàng đại lý là gì rồi phải không? Bài viết của EzCash tạo ra nhằm mục đích giúp bạn hiểu và tin tưởng vào mô hình này, chúc bạn may mắn!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận