Tiền Điện Tử

Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản: Mối liên kết bền vững qua 50 năm

Việt Nam và Nhật Bản đã xây dựng và phát triển một mối quan hệ ngoại giao mạnh mẽ trong suốt nửa thế kỷ vừa qua. Hai quốc gia này đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973 và sắp tới năm 2023 sẽ là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trải qua nhiều thời kỳ và với sự đóng góp của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Nhật Bản thực sự là những người bạn chân thành và đối tác tin cậy của nhau.

Hợp tác giữa Nhật Bản và tỉnh Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang, một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long và là một vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Việt Nam, đã tận dụng các lợi thế và tiềm năng của mình để phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Hiện nay, Tiền Giang đã thiết lập được quan hệ hợp tác với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực và coi đây là một trong những động lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.

Trong lĩnh vực đầu tư, đến nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có 5 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 36 triệu USD. Các hoạt động đầu tư chủ yếu bao gồm: dịch vụ nghiên cứu và phát triển giống cây ăn quả (sơ ri), cung cấp cây sơ ri giống và hướng dẫn kỹ thuật, sản xuất và gia công các sản phẩm chuyển mạch điện tử và các linh kiện, các phụ tùng nhỏ của động cơ xe mô tô, các sản phẩm từ nhựa và nhiều hơn nữa.

Về thương mại, giao thương giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các đối tác Nhật Bản cũng có xu hướng gia tăng. Kim ngạch xuất khẩu từ Tiền Giang sang Nhật Bản đã đạt hơn 194 triệu USD trong năm 2022, trong khi nhập khẩu từ Nhật Bản đạt khoảng 170 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Tiền Giang sang Nhật Bản bao gồm ống đồng, thép sợi kim loại, giày thể thao, hàng may mặc, thảm cỏ nhân tạo, sản phẩm từ nhựa, túi xách, ví, thủy sản, thiết bị điện tử, rau quả, bánh tráng, bún, gạo… Những sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản bao gồm đồng tinh luyện, vải, linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu, vật tư sản xuất giày, thép hợp kim, máy móc thiết bị, hạt nhựa, phụ gia sản xuất thuốc trừ sâu…

Giao lưu văn hoá và du lịch

Cùng với sự mở rộng quan hệ kinh tế, giao lưu văn hoá giữa người dân địa phương và Nhật Bản cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Ngày càng nhiều người trẻ tại Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Tiền Giang, quan tâm và yêu thích việc học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Ít người Nhật cũng tìm hiểu tiếng Việt và những nét đẹp của con người và đất nước Việt Nam.

Sự chân thành, cởi mở và thân thiện là những yếu tố quan trọng đã tạo nên sự hấp dẫn giữa Việt Nam và Nhật Bản, là những điểm đến du lịch yêu thích của nhau. Tiền Giang, với tiềm năng phát triển du lịch của mình, đã có nhiều hợp tác với Nhật Bản trong việc phát triển du lịch địa phương. Một trong những dự án tiêu biểu trong quan hệ hợp tác này là Dự án hỗ trợ phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển bền vững tại Việt Nam, thông qua du lịch di sản.

Hơn thế nữa, Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản đã tài trợ khoảng 05 tỷ đồng và cử 04 tình nguyện viên đến Tiền Giang để thực hiện các hoạt động hỗ trợ trị liệu, xây dựng các mô hình chăm sóc người cao tuổi và hỗ trợ trẻ em khuyết tật. Những hoạt động này đã mang lại những kết quả tích cực và góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh.

Việt Nam và Nhật Bản đã đi qua 50 năm hình thành và phát triển quan hệ ngoại giao, và đã củng cố mối liên kết này với nhiều thành công đáng kể. Tuy nhiên, còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác trong việc hợp tác và đầu tư giữa hai bên. Vì vậy, để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác tiềm năng, tỉnh Tiền Giang sẽ tăng cường kết nối và xúc tiến quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản, nhằm mục tiêu phát triển chung cho cả hai bên.

Tham khảo: EzCash.vn

Related Articles

Back to top button