Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu doanh nghiệp có được cho cá nhân hoặc doanh nghiệp khác vay tiền không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về việc cho vay giữa các đối tượng này.

Hiểu đúng về hoạt động cho vay

Theo Điều 463 của Bộ Luật Dân sự 2015, hoạt động cho vay tài sản được định nghĩa như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Quy định này cho phép tất cả các cá nhân và tổ chức, bao gồm cả doanh nghiệp, ký kết hợp đồng cho vay tài sản.

Luật Các tổ chức tín dụng 2010 cũng quy định về hoạt động cho vay. Theo đó, hoạt động này thuộc về lĩnh vực ngân hàng và bao gồm các nghiệp vụ như nhận tiền gửi, cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

Vì vậy, hoạt động cho vay được điều chỉnh bởi Bộ Luật Dân sự và Luật Các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, chỉ có các tổ chức tín dụng mới phải tuân thủ các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng.

Doanh nghiệp có được phép cho vay tiền?

Theo Điều 3 của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp được tự do quyết định về việc huy động, phân bổ và sử dụng vốn. Do đó, doanh nghiệp có thể cho cá nhân, doanh nghiệp khác vay tiền hoặc sử dụng các loại tài sản khác.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, các loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH 1 thành viên và công ty cổ phần đều được phép vay, cho vay, bán tài sản.

Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cho tổ chức và cá nhân vay tiền, sử dụng vốn và tài sản của mình một cách linh hoạt. Điều quan trọng là doanh nghiệp không cần phải đăng ký để trở thành tổ chức tín dụng mới có thể cho cá nhân và doanh nghiệp khác vay.

Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Hướng dẫn tra cứu mã ngành nghề kinh doanh 2021

Nếu bạn quan tâm đến việc tra cứu mã ngành nghề kinh doanh, hãy xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.