Điểm hòa vốn là gì? Cách tính điểm hòa vốn dễ dàng
Điểm hòa vốn là gì? Cách tính điểm hòa vốn dễ dàng

Điểm hòa vốn là gì?

Điểm hòa vốn là gì?

Điểm hòa vốn là một dấu mốc quan trọng đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Nó giúp trader dễ dàng đặt ra các chiến lược đầu tư phù hợp. Vậy điểm hoà vốn là gì? Làm sao để tính được điểm hòa vốn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điểm hòa vốn trong kinh doanh và tài chính

Điểm hòa vốn được sử dụng trong cả lĩnh vực kinh doanh và tài chính. Trong kinh doanh, nó dùng để chỉ mức sản xuất mà tại đó tổng doanh thu bằng tổng chi phí. Trường hợp trong đầu tư, điểm hòa vốn là điểm tại đó giá gốc bằng giá thị trường. Tại điểm này doanh nghiệp không lỗ cũng không lãi.

Ý nghĩa của điểm hòa vốn

Đối với bất kỳ doanh nghiệp mới nào, điểm hòa vốn là một vấn đề quan trọng. Chủ doanh nghiệp không chỉ muốn biết lợi nhuận kỳ vọng đối với các khoản chi phí đã bỏ ra, mà còn là thời điểm họ nhận được lợi nhuận này. Đối với các doanh nghiệp đã hoạt động lâu dài, đây vẫn là một công cụ hữu ích.

Với các nhà quản trị doanh nghiệp, điểm hòa vốn là một công cụ đắc lực để nắm bắt mức độ an toàn cũng như rủi ro khi kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định đẩy mạnh đầu tư hay đẩy mạnh bán hàng để đạt được kết quả tốt nhất.

Đối với nhà đầu tư, điểm hòa vốn là thước đo để lên chiến lược đầu tư phù hợp. Xác định được điểm hòa vốn giúp họ quản trị rủi ro, quản trị dòng tiền.

Cách tính điểm hòa vốn

Trong kinh doanh

Trong kinh doanh, điểm hòa vốn được tính bằng công thức:

Điểm hòa vốn = Chi phí cố định / (Giá bán 1 sản phẩm – chi phí biến đổi của 1 sản phẩm)

Ví dụ, một công ty có giá bán 1 sản phẩm là 50.000 đồng. Chi phí biến đổi là 10.000 đồng/sản phẩm. Nếu như chi phí cố định là 100.000.000 đồng, thì số sản phẩm cần bán để đạt được hòa vốn là: 100.000.000 / (50.000 – 10.000) = 2.500 sản phẩm. Nếu công ty bán được nhiều hơn mức này thì sẽ có lãi. Còn nếu họ bán ít hơn thì sẽ bị lỗ.

Trong chứng khoán

Điểm hòa vốn trong chứng khoán là điểm ở đó nhà đầu tư không lãi hoặc lỗ. Vậy nên công thức để tính là:

Điểm hòa vốn = (Số tiền mua chứng khoán + tiền lãi vay phải trả)/số cổ phiếu

Ví dụ, nhà đầu tư A bỏ ra 5.000.000 đồng để mua 100 mã cổ phiếu ABC với giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, A vay thêm 5.000.000 đồng nữa để mua thêm 100 cổ phiếu với lãi suất là 2%. Vậy điểm hòa vốn của A = (5.000.0000 + 5.000.000 + 5.000.000*2%)/200 = 50.5000 đồng. Điều này tức là nhà đầu tư sẽ hoà vốn nếu bán cổ phiếu này với giá 50.500đ.

Kết luận

Mong rằng sau bài viết này bạn đã biết được điểm hòa vốn là gì. Đây là khái niệm bạn cần phải nắm vững cả trong kinh doanh và đầu tư. Vì điểm hòa vốn sẽ quyết định bao giờ khoản đầu tư hoặc kinh doanh của bạn có lãi. Vậy nên, bạn cần phải hiểu cách tính điểm hòa vốn đúng cách nhất.

Đọc thêm về điểm hòa vốn tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.