Hầu hết mọi công nhân lao động ở Việt Nam đều đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Điều này đã tạo điều kiện cho hoạt động cho vay nặng lãi với những chiêu thức ngày càng tinh vi, được quảng cáo công khai, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của họ.

Quảng cáo cho vay trên không gian mạng gia tăng

Theo Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an, tín dụng đen là một hiện tượng xã hội tiêu cực, hiện chưa có định nghĩa chính thức về tín dụng đen. Tuy nhiên, có một số đặc điểm có thể nhận biết tín dụng đen, chẳng hạn như hình thức cho vay với lãi suất cao từ tổ chức hoặc cá nhân không đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực cho vay, hoặc cho vay dưới hình thức vay ngắn hạn, trả góp. Ở đây, thủ tục giải ngân nhanh chóng và không yêu cầu tài sản thế chấp.

Mức lãi suất cho vay thường cao hơn 5% so với mức lãi suất được Bộ luật Dân sự quy định. Theo Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015, lãi suất cho vay giữa các bên thoả thuận không được vượt quá 20% số tiền vay.

Theo ông Hiếu, hiện nay, tình trạng quảng cáo cho vay dưới mặt đất đã giảm đi, nhưng tình trạng quảng cáo cho vay trên không gian mạng đang tăng lên. “Khi cho người khác vay tiền, các đối tượng thường yêu cầu được truy cập vào danh bạ cá nhân, tài khoản mạng xã hội của người vay. Khi người vay không trả được số nợ, các đối tượng sẽ gọi điện cho các số điện thoại trong danh bạ để thúc ép đòi nợ. Hành vi quấy rối những người không liên quan nhằm thúc ép đòi nợ là vi phạm pháp luật”, Thượng tá Đào Trung Hiếu nói rõ.

Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng mạng xã hội để lan tỏa và phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị phạt từ 10 – 30 triệu đồng. Trường hợp nghiêm trọng hơn, người có hành vi này có thể bị xử lý về tội làm nhục và vu khống người khác. “Tuy đã có chế tài, nhưng tình trạng quấy rối vẫn diễn ra”, Thượng tá Đào Trung Hiếu nói.

Ông Hiếu khuyến cáo, khi nhận được quá nhiều cuộc gọi làm phiền, người dân nên chặn số cuộc gọi lạ. Nếu đối tượng sử dụng ảnh của người vay hoặc người không liên quan đến khoản vay để tung lên mạng, có thể yêu cầu đối tượng gỡ bỏ những hình ảnh bất lợi. Nếu đối tượng không tuân thủ, người bị ảnh hưởng có thể sử dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình. Ngoài ra, cũng có thể chụp ảnh màn hình, lập vi bằng để xác định tài khoản này. Sau đó, cần kiểm tra thông tin vi phạm và gửi thông tin đến Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông hoặc cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết.

Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu, theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự, nếu mức lãi suất vượt quá 20% số tiền vay, người vay không phải chịu trách nhiệm trả nợ do đây là hành vi cho vay vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu mức lãi suất dưới 20%, người vay phải chịu trách nhiệm trả nợ. Nếu không trả nợ, tuy nhiên, vì một nguyên nhân khách quan, các điều khoản có thể khác nhau. Nếu có điều kiện để trả nợ nhưng cố ý không trả, đây được coi là hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tìm đến các tổ chức tín dụng tin cậy của nhà nước

Theo ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng của nhà nước là nguồn tín dụng tin cậy nhất cho công nhân lao động.

Để giúp công nhân lao động tránh xa tín dụng đen, Liên đoàn Lao động Thủ đô đã tăng cường công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức khác nhau để giúp công nhân lao động nhận diện được tín dụng đen và tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng đã thành lập và duy trì hoạt động Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô. Quỹ trợ vốn nhằm hỗ trợ vốn vay cho người lao động với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng và thuận tiện. Quỹ trợ vốn có mục đích hỗ trợ cho các mục đích như chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập, mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa nhà và học nghề. Mức vay từ 40 đến 50 triệu đồng và có lãi suất cực kỳ ưu đãi.

Để có thể vay vốn từ Quỹ trợ vốn, đoàn viên và người lao động nên đăng ký thông qua công đoàn cơ sở để được bảo lãnh và hướng dẫn về thủ tục.

Ngoài ra, các tổ chức công đoàn cũng triển khai Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho người lao động nghèo và tạo thêm việc làm để tăng thu nhập. Liên đoàn Lao động thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô cũng thường xuyên thực hiện hoạt động chăm sóc và hỗ trợ người lao động bằng tiền mặt để san sẻ phần nào khó khăn của họ.

Theo ông Dưỡng, hàng năm, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã dành từ 100 – 200 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động khó khăn. Riêng trong tháng 5 – Tháng Công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động đã chi 3 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động khó khăn.

Nguồn thông tin: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.