Phí công chứng hợp đồng vay tiền được quy định ra sao?Phí công chứng hợp đồng vay tiền được quy định ra sao?

Vay tiền là một việc rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Người ta vay tiền vì khó khăn về tài chính, vay để kinh doanh,… Tuy nhiên, việc cho vay tiền có nhiều rủi ro, nên nhiều cá nhân và tổ chức khi cho vay tiền sẽ yêu cầu công chứng hợp đồng. Vậy phí công chứng hợp đồng vay tiền được quy định như thế nào?

Công chứng là gì?

Quy định về công chứng và giá trị pháp lý

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Theo quy định của pháp luật, công chứng là bắt buộc đối với các văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan. Một khi có hợp đồng công chứng, nếu một bên không thực hiện nghĩa vụ của mình, bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Hợp đồng công chứng cũng có giá trị chứng cứ và bản dịch công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

Cá nhân, tổ chức nộp, thu phí, lệ phí công chứng

Theo quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC, cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ nộp và thu phí công chứng theo quy định cụ thể như sau:

 • Tổ chức, cá nhân khi yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.
 • Tổ chức, cá nhân khi yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản phải nộp phí chứng thực.
 • Cá nhân khi nộp hồ sơ tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng hoặc khi nộp hồ sơ bổ nhiệm lại công chứng viên, phải nộp phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề công chứng.
 • Tổ chức khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký hoạt động Văn phòng công chứng phải nộp phí thẩm định điều kiện hoạt động Văn phòng công chứng.
 • Cá nhân khi được cấp mới, cấp lại thẻ công chứng viên phải nộp lệ phí cấp thẻ công chứng viên.

Công chứng hợp đồng vay tiền

Công chứng hợp đồng vay tiền là gì?

Công chứng hợp đồng vay tiền là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng thực tính xác thực của hợp đồng vay tài sản bằng văn bản khi cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Công chứng hợp đồng vay tài sản có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch. Nó giúp phòng ngừa tranh chấp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và góp phần ổn định và phát triển kinh tế – xã hội.

Phí công chứng hợp đồng vay tiền hết bao nhiêu?

Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng hợp đồng vay tiền được tính trên giá trị khoản vay. Dưới đây là bảng mức thu phí:

STT Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch Mức thu (đồng/trường hợp)
1 Dưới 50 triệu đồng 50.000 đồng
2 Từ 50 – 100 triệu đồng 100.000 đồng
3 Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng 0.1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng giao dịch
4 Từ trên 01 – 03 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5 Từ trên 03 – 05 tỷ đồng 2.2 triệu đồng + 0.05% của giá trị phần tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng
6 Từ trên 05 – 10 tỷ đồng 3.2 triệu đồng + 0.04% của giá trị phần tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7 Từ trên 10 – 100 tỷ đồng 5.2 triệu + 0.03% của giá trị phần tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng
8 Trên 100 tỷ đồng 32.2 tỷ đồng + 0.02% của giá trị phần tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp)

Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của Luật Công chứng 2014, khi công chứng hợp đồng vay tiền, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bên cho vay: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, bản sao giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân và hợp đồng vay tiền đã soạn sẵn hoặc có thể thuê văn phòng công chứng soạn thảo.
 • Bên vay:
  • Nếu là cá nhân: Bản sao giấy tờ tùy thân.
  • Nếu là tổ chức: Đăng ký kinh doanh, biên bản họp, chứng minh thư, CCCD, hộ chiếu của người đại diện tổ chức, giấy ủy quyền hợp lệ nếu có.

Lưu ý: Ngoài giấy tờ đã nêu trên, hai bên cần có phiếu yêu cầu công chứng và các giấy tờ yêu cầu bản sao để công chứng đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hai bên mang đầy đủ giấy tờ đến văn phòng công chứng. Văn phòng công chứng sẽ kiểm tra hồ sơ và nếu đủ điều kiện, sẽ nhận hồ sơ. Nếu thiếu giấy tờ, văn phòng công chứng yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo quy định.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Nếu văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo ngay sau khi nhận đủ hồ sơ. Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng.

Nếu hợp đồng được soạn sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng và nếu có điều khoản vi phạm pháp luật, công chứng viên yêu cầu sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Bên công chứng nộp lệ phí, thù lao công chứng và nhận hợp đồng đã công chứng.

Đó là toàn bộ thông tin về phí công chứng hợp đồng vay tiền mà chúng ta đã giới thiệu. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại EzCash.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.