Thẻ tín dụng đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến cho nhu cầu mua sắm và chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên, để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về bảng sao kê và biết cách đọc hiểu nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảng sao kê thẻ tín dụng và cách sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh.

1. Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?

Bảng sao kê thẻ tín dụng là một tài liệu tổng hợp về việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn trong kỳ sao kê đó. Bảng sao kê thẻ tín dụng sẽ cung cấp các thông tin quan trọng như số tiền đã thanh toán trong kỳ trước, số dư nợ tín dụng cần phải trả trong kỳ này, ngày thanh toán dư nợ tín dụng. Thông qua bảng sao kê, bạn cũng có thể biết được thời gian thanh toán dư nợ tín dụng từ ngày chốt bảng sao kê của ngân hàng phát hành thẻ. Thường thì bạn sẽ có từ 15 đến 25 ngày để thực hiện thanh toán dư nợ tín dụng từ ngày chốt bảng sao kê thẻ tín dụng của ngân hàng.

Bảng sao kê thẻ tín dụng

Thông thường, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê điện tử đến địa chỉ email mà bạn đã đăng ký với ngân hàng. Một số ngân hàng cũng có thể gửi bảng sao kê bằng giấy về tới địa chỉ nhà của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bảng sao kê ngay trên điện thoại di động của mình thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc ngân hàng di động.

2. Cách gửi bảng sao kê thẻ tín dụng

Hiện nay, các ngân hàng đã triển khai hai phương pháp gửi sao kê thẻ tín dụng đến chủ thẻ chính: gửi trực tiếp hoặc gửi trực tuyến.

 • Gửi trực tiếp: Ngân hàng sẽ tiến hành sao kê, in ra giấy và gửi về tận tay cho chủ thẻ tín dụng tại địa chỉ đã đăng ký với ngân hàng. Bảng sao kê này sẽ có chứng thực của ngân hàng, có giá trị pháp lý và có thể được sử dụng cho các thủ tục hành chính.
 • Gửi trực tuyến: Bạn có thể sử dụng ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc ngân hàng di động để xem bảng sao kê thẻ tín dụng một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể xem và kiểm soát các hoạt động chi tiêu của bản thân mà thôi.

3. Hướng dẫn cách đọc hiểu bảng sao kê thẻ tín dụng

Để quản lý tốt việc sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của các thuật ngữ và con số trên bảng sao kê mà ngân hàng gửi về hàng tháng. Bạn cũng cần đọc kỹ bảng sao kê thẻ tín dụng để kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường và thông báo lại cho ngân hàng để tiến hành kiểm tra hoặc tra soát thông tin.

3.1 Tổng quan tài khoản thẻ tín dụng

Phần này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc sử dụng thẻ tín dụng trong tháng. Phần tổng quan thường chứa những thông tin quan trọng nhất và sẽ nằm ở đầu bảng sao kê thẻ tín dụng.

 • Ngày lập bảng sao kê: Đây là ngày mà bảng sao kê thẻ tín dụng được lập. Bảng sao kê sẽ thể hiện tất cả các giao dịch qua thẻ tín dụng từ ngày lập bảng sao kê tháng trước đến ngày lập bảng sao kê tháng này. Nếu ngày lập bảng sao kê rơi vào cuối tuần, ngân hàng sẽ phát hành bảng sao kê vào ngày làm việc trước đó.
 • Ngày đến hạn thanh toán: Đây là ngày bạn cần thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng để tránh bị tính phí trễ hạn và lãi suất phát sinh. Nếu bạn trễ hạn thanh toán so với ngày đến hạn thanh toán được thông báo trên bảng sao kê, ngân hàng sẽ báo cáo tình trạng trễ hạn thanh toán lên CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi thực hiện các giao dịch tài chính tại các ngân hàng.
 • Dư nợ tháng trước: Số dư nợ của thẻ tín dụng từ bảng sao kê thẻ tín dụng gần nhất. Số dư này giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.
 • Số dư nợ cuối kỳ: Đây là số tiền bạn cần trả cho ngân hàng trong kỳ sao kê này. Số tiền này bao gồm tổng các giao dịch bạn đã thực hiện bằng thẻ tín dụng trong tháng, dư nợ từ các kỳ sao kê trước mà bạn chưa thanh toán cho ngân hàng và các khoản trả góp qua thẻ tín dụng (nếu có).
 • Thanh toán tối thiểu: Đây là số tiền ít nhất bạn phải trả cho ngân hàng mỗi kỳ sao kê để tránh bị tính phí trễ hạn và bị ghi tên trên hệ thống CIC. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính khuyến nghị nên thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng để tránh các lãi suất và phí lớn hơn.

3.2 Chương trình điểm thưởng/hoàn tiền

Hiện nay, các dòng thẻ tín dụng quốc tế đều có chương trình tích điểm thưởng, dặm bay,… điển hình là thẻ tín dụng VIB Rewards Unlimited tặng điểm không giới hạn đến 10 lần cho mọi giao dịch. Bảng sao kê thẻ tín dụng cũng sẽ cung cấp các thông tin về chương trình điểm thưởng mà bạn đã tích lũy được trong tháng, số điểm thưởng còn lại và điểm thưởng sắp hết hạn. Bạn có thể sử dụng điểm thưởng để đổi sang tiền mặt, phí thường niên, phiếu mua sắm, phiếu quà tặng, điểm thưởng Grab và nhiều quyền lợi khác.

Ngoài ra, bảng sao kê cũng sẽ thông báo về các số tiền hoàn lại cho các dòng thẻ tín dụng có tính năng hoàn tiền. Ví dụ như thẻ tín dụng VIB Cash Back có khả năng hoàn lại 10% với mức hoàn tối đa là 24 triệu đồng/năm, thẻ VIB Online Plus 2in1 cung cấp hoàn tiền lên đến 6% cho các giao dịch trực tuyến.

Hoàn tiền đến 6% với thẻ tín dụng VIB Online Plus 2in1

3.3 Thông tin tài khoản

Phần này sẽ hiển thị tất cả các giao dịch bạn đã thực hiện trong kỳ sao kê. Bạn sẽ biết được ngày thực hiện giao dịch, nhà cung cấp hàng hóa/dịch vụ và số tiền bạn đã thanh toán. Phần này giúp bạn rà soát các giao dịch trong tháng và lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý.

 • Ngày giao dịch: Là ngày bạn đã thực hiện giao dịch chi tiêu, mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ bằng thẻ tín dụng.
 • Ngày hệ thống ghi nhận giao dịch: Là ngày giao dịch được ghi nhận vào hệ thống của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Chi tiết giao dịch: Phần này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các giao dịch thanh toán, mua sắm hoặc rút tiền đã được thực hiện trong kỳ sao kê.
 • Số tiền: Là số tiền tương ứng với mỗi giao dịch qua thẻ tín dụng. Nếu giao dịch là ngoại tệ, số tiền sẽ được chuyển sang đơn vị tiền tệ VNĐ và tỷ giá chuyển đổi sẽ được tính theo tỷ giá của ngân hàng tại thời điểm ghi nhận giao dịch trên hệ thống.
 • Tiền lãi: Thông tin này sẽ xuất hiện trong bảng sao kê nếu bạn rút tiền mặt trong tháng hoặc không thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng của tháng trước.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên vứt bỏ bảng sao kê mà cần giữ lại để tránh rủi ro mất cắp thông tin thẻ tín dụng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về bảng sao kê thẻ tín dụng và các thông tin quan trọng mà nó mang lại. Nếu bạn có thắc mắc về thẻ tín dụng hoặc các dịch vụ khác của EzCash.vn, hãy liên hệ ngay đến tổng đài 1800 8195 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.