Trong cuộc sống, có nhiều lúc chúng ta khó nói không với người khác, đặc biệt là khi bạn bè hỏi vay tiền. Một phần đó là sợ tiền mất trắng và không bao giờ được trả lại, một phần khác là lo ngại làm tổn thương mối quan hệ.

Tuy nhiên, có 3 trường hợp sau đây, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi cho mượn tiền để tránh mất tiền cũng như mất mối quan hệ.

1. Không cho vay quá khả năng

Hãy nhớ rằng số tiền vay không nên vượt quá khả năng tài chính của bạn. Nhiều người thường cho bạn bè và người thân vay số tiền lớn. Sau đó, họ phải tiết kiệm vì số dư trong ngân hàng còn rất ít.

Có những trường hợp tồi hơn, người ta ký hợp đồng thế chấp tài sản, hoặc vay nặng lãi để có tiền cho người khác vay nợ. Khi mà người nợ không trả được, họ phải gánh nợ thay.

Thực ra, bạn không có nghĩa vụ cắt giảm chi tiêu để người khác sống thoải mái. Cho vay tiền là một hành động tốt, nhưng bạn cũng có quyền từ chối khi ai đó gặp khó khăn về tài chính.

Nếu đối phương tỏ ra khó chịu, xúc phạm hoặc đe dọa cắt đứt quan hệ nếu bạn không cho vay, hãy đánh giá lại mối quan hệ của bạn. Bạn có cần một người bạn thiếu lý lẽ như vậy không?

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn xác định thời gian và khả năng trả lại tiền của đối phương. Hơn hết, không đi vay nợ hộ người khác, kể cả khi bạn quen biết họ từ lâu.

2. Không cho vay người mới quen vài ngày

Nếu có người mới quen yêu cầu vay số tiền lớn, hãy đặt ra những câu hỏi như “Người ta là ai?”, “Tài chính của người ta như thế nào?”, “Nếu người ta không trả tiền đúng hạn, tôi có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu?”… Nhưng trong trường hợp bạn chỉ gặp người đó vài lần, có thể là rất khó để trả lời tất cả câu hỏi.

Thực tế cho thấy, chúng ta thường mượn tiền từ những người thân thiết nhất để tránh lãi suất cao và khó khăn trong việc giải thích khi đến hạn trả tiền.

Vì vậy, nếu người mới quen mượn tiền từ bạn, hãy hỏi tại sao họ không tìm sự giúp đỡ từ những người đã biết lâu hơn? Nguy cơ lớn nhất là những người quen biết cũng từ chối giúp anh ta. Sau đó, họ mới tìm bạn vì nghĩ rằng bạn không biết nhiều về họ.

3. Không cho vay người thân tính xấu

Chúng ta thường nói “có vay thì sẽ có trả”. Nhưng người thân có lối sống không tốt thường không quan tâm đến việc bạn đang khổ sở dù đã trích tiền riêng để giúp họ.

Nếu may mắn, họ có thể trả đầy đủ số tiền vay kể cả khi đã trễ hạn. Nếu xui xẻo, bạn có thể mất tiền và người thân nếu họ không đủ tiền trả nợ. Với danh nghĩa “người thân”, họ có thể tìm cách trách cứ và trì hoãn việc trả nợ với lý do bạn không thấu hiểu tình cảnh của họ.

Ngoài ra, cũng có người thân, khi mượn tiền từ bạn, sẽ dùng lời nói ngọt ngào. Họ dường như đã quen với việc mượn tiền từ bạn. Vì vậy, khi bạn từ chối, họ sẽ liên tục đến nhà làm phiền, dùng từ “người thân” để ép buộc bạn cho vay. Với mối quan hệ như thế này, lời khuyên là bạn nên nói “không” một cách quả quyết ngay từ đầu.

Nguồn: Toutiao

EzCash

Bạn đã từng gặp những tình huống như vậy chưa? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về việc cho mượn tiền trong những trường hợp khó khăn như vậy. Hãy nhớ rằng, quyết định của bạn không chỉ ảnh hưởng đến tài chính cá nhân mà còn có thể tác động đến mối quan hệ của bạn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.