Có nên vay vốn ngân hàng xây nhà hay không?
Có nên vay vốn ngân hàng xây nhà hay không?

Vay tiền xây nhà là một giải pháp mà nhiều người đã nghĩ đến và lựa chọn khi không đủ khả năng về tài chính. Tuy nhiên, nếu không tính toán kỹ lưỡng, việc này có thể gây ra nhiều rủi ro lâu dài. Vậy, có lẽ nhiều người đang thắc mắc, lo lắng và băn khoăn về việc vay vốn ngân hàng để xây nhà như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về các gói vay xây nhà

Hiện nay, hình thức vay tiền xây nhà khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể chọn vay ngân hàng hoặc tại các tổ chức tín dụng bên ngoài. Tuy tổ chức bên ngoài cho phép vay ít bị ràng buộc về điều kiện, nhưng lãi suất lại cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trái lại, các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói vay để hỗ trợ khách hàng một cách tối đa, nhưng cần có sự am hiểu về hình thức vay này.

Những điều cần biết về các gói xây nhà

Lãi suất và hạn mức của các gói vay xây nhà

Hạn mức gói vay

Hạn mức gói vay được cho phép thường dao động từ 70% đến 100% giá trị của tài sản được đảm bảo. Tuy nhiên, số vốn vay này chỉ được sử dụng vào việc sửa chữa, cải tạo và xây dựng nhà ở.

Mức lãi suất

Người vay thường nghe đến các mức lãi suất thấp, thậm chí còn 0%. Tuy nhiên, mức lãi suất ưu đãi này thường chỉ tồn tại trong vòng 6-12 tháng đầu tiên, sau đó lãi suất sẽ biến động theo thị trường và không cố định.

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói vay đa dạng với mức lãi suất trung bình cho vay xây nhà như sau:

 • Trong vòng 6 tháng đầu, lãi suất ưu đãi là 7-7,5%.
 • Trong vòng 12 tháng đầu, lãi suất ưu đãi là 7,7-8,5%.
 • Trong vòng 24 tháng đầu, lãi suất ưu đãi là 8,5-9,5%.
 • Sau thời gian trên, lãi suất sẽ thả nổi theo quy định của từng ngân hàng, tương ứng với lãi suất thị trường từ 7-7,5%.

Lãi suất vay và hạn mức các gói xây nhà

Có nên vay tiền xây nhà?

Hình thức vay tiền này tồn tại cả lợi ích và những rủi ro. Để quyết định có nên vay tiền xây nhà hay không, bạn cần cân nhắc những điều sau:

Lợi ích

 • Khi bạn chưa đủ khả năng tài chính, nhưng vẫn có cơ hội xây nhà.
 • Tiết kiệm được tất cả các khoản chi phí phát sinh khi phải ở nhà thuê.
 • Đặc biệt, có rất nhiều gói vay với lãi suất thời hạn trả phù hợp.

Rủi ro

 • Bên cạnh nhiều lợi ích, việc vay vốn ngân hàng cũng tiềm ẩn những rủi ro mà bạn không lường trước được.
 • Thiếu kế hoạch thanh toán, không tính toán được khả năng tài chính của mình có thể dẫn đến việc chi trả không đúng hạn và tiền lãi tăng nhanh chóng.
 • Bạn có thể bị thu hút bởi mức lãi suất ban đầu do ngân hàng giới thiệu, tuy nhiên, lãi suất này chỉ tồn tại trong vòng 6-12 tháng đầu. Sau đó, một số ngân hàng sẽ tăng tỷ lệ lãi suất theo thị trường chứ không phải lãi suất ban đầu.
 • Thủ tục xin vay mua nhà rất phức tạp và yêu cầu nhiều điều kiện chứng thực.

Tóm lại, nên vay tiền xây nhà vì có nhiều lợi ích, nhưng cũng không ít rủi ro. Bạn cần suy nghĩ chu đáo và tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định.

Lợi ích và những rủi ro khi vay xây nhà

Bí quyết vay tiền xây nhà an toàn và hiệu quả

Lựa chọn hạn mức vay phù hợp

Nhiều ngân hàng có gói vay hỗ trợ lên tới 100% số vốn xây nhà cho những người không đủ điều kiện. Tuy nhiên, việc vay số vốn quá lớn và không lường trước được khả năng trả là một rủi ro thường gặp. Vì vậy, để lựa chọn hạn mức vay phù hợp, bạn cần chú ý:

 • Chỉ nên vay ngân hàng khi có tối thiểu 30% số vốn cần thiết.
 • Không nên vay quá 50% số tiền xây nhà, vì khi vay số tiền quá 50% sẽ gặp rủi ro cao hơn.
 • Dựa vào nguồn thu nhập hàng tháng, cân nhắc khả năng trả nợ.

Luôn có kế hoạch duy trì và gia tăng nguồn thu nhập để đảm bảo việc trả nợ đúng hạn.

Có kế hoạch thanh toán nợ hợp lý

Thu nhập hàng tháng của bạn thường phải phân chia ra rất nhiều khoản chi phí, ví dụ như tiền đầu tư, chi phí sinh hoạt, chi phí phát sinh,… Bạn cần có dự tính rõ ràng về khoản tiền được dùng để trả nợ hàng tháng.

Thời hạn vay ngắn ngày đồng nghĩa với việc số tiền phải trả hàng tháng lớn, nhưng tiền trả lãi thấp. Ngược lại, thời hạn vay dài cho phép bạn chia nhỏ số tiền trả hàng tháng, nhưng lãi cộng dồn khá lớn và lãi suất tính ra sẽ vô cùng cao.

Dựa vào khả năng tài chính của bạn để tính toán lộ trình trả nợ cho ngân hàng. Thông thường, bạn nên dành tối đa 40% thu nhập cho việc thanh toán vay này.

Mức lãi suất cần cân nhắc kỹ càng

Về mức lãi suất cần cân nhắc kỹ càng

Muốn tránh gặp phải những rủi ro liên quan đến mức lãi suất, bạn cần lưu ý:

 • Trong thời gian hạn lâu dài, lãi suất sẽ thay đổi như thế nào. Hãy yêu cầu chuyên viên tư vấn tận tình giải thích về tình trạng lãi suất qua các năm cũng như trong chu kỳ vay.

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản cũng như bí quyết quan trọng xung quanh vấn đề có nên vay vốn ngân hàng để xây nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho chính mình và có thêm kinh nghiệm để tiến hành việc vay tiền một cách hiệu quả và an toàn hơn. Nếu còn gì thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.