Lãi suất giảm, nhà đất ‘cắt lỗ’, có nên vay tiền ngân hàng đầu tư?
Lãi suất giảm, nhà đất ‘cắt lỗ’, có nên vay tiền ngân hàng đầu tư?

Đang có một số tiền cần đầu tư, Anh Đức Long (một nhà đầu tư ở Hà Nội) mới được môi giới dẫn đi xem vài lô đất giảm giá ở khu vực ven đô. Anh Long đã tìm hiểu một lô đất ở huyện Thạch Thất với diện tích hơn 250m2, giá bán 20 triệu đồng/m2, tổng giá khoảng 5 tỷ đồng. Anh nhận thấy mức giá này giảm tới hơn 800 triệu đồng so với đầu năm ngoái. Mảnh đất nằm ở vị trí mặt đường khá đẹp. Anh tính toán rằng, để mua được lô đất này Anh Long sẽ phải vay khoảng 2 tỷ đồng từ ngân hàng.

Sau khi tìm hiểu một số ngân hàng, anh Long nhận thấy rằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay đã giảm. Tuy nhiên, lãi suất vay tiêu dùng và vay mua nhà vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 14%/năm. Anh Long băn khoăn: “Nếu vay số tiền 2 tỷ trong khoảng thời gian 5 năm với lãi suất 14%/năm, mỗi tháng tôi phải trả khoảng hơn 37 triệu đồng. Vậy, liệu tôi có nên vay tiền để đầu tư mảnh đất giảm giá vào thời điểm này?”

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư mua bất động sản. Hiện có tới 90% bất động sản nằm ở mức giá “đáy”, rẻ hơn so với thị trường trước đây. Một số bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp. Tuy nhiên, ông Quang lưu ý rằng lãi suất cho vay vẫn khá cao. Một số ngân hàng thương mại lãi suất cho vay có thể lên tới 14-15%.

“Hầu hết bất động sản đang giữ mức lãi suất chưa hấp dẫn với thị trường. Hiện nay, giao dịch trên thị trường có thể chậm do lãi suất vẫn ở mức khá cao. Vì vậy, chưa phải lúc mua bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng. Nếu có sẵn tiền nhàn rỗi để đầu tư vẫn là tốt nhất”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, mặc dù lãi suất huy động đã giảm, lãi suất cho vay vẫn còn cao. “Lãi suất cho vay ở mức 13-15%, là mức cao, khó thúc đẩy việc cho vay. Điều kiện cho vay cũng đang được siết chặt. Hơn nữa, thị trường và nền kinh tế đang tăng rủi ro. Khi đó, các ngân hàng thường sẽ tăng lãi suất, chứ không giảm. Lãi suất và rủi ro luôn đi đôi”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, khi lãi suất cho vay vẫn còn cao, nếu vay một số tiền lớn, đặc biệt là để mua bất động sản với khoảng thời gian vay dài, sẽ khiến gánh nợ tài chính trở nên nặng nề.

“Mức lãi suất hiện tại chưa kích thích được thị trường bất động sản. Mức lãi suất cho vay ít nhất phải giảm xuống dưới 10%. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất xuống mức đó vào thời điểm này là không thể. Nếu Việt Nam giảm lãi suất sẽ đi ngược với xu hướng của thế giới, gây bất ổn về tỷ giá và ngoại hối. Giảm lãi suất đồng thời cũng giảm giá trị tiền đồng so với những đồng tiền khác. Đồng thời, việc giảm lãi suất cũng có thể làm tăng lạm phát. Những trở ngại đó khiến việc giảm lãi suất trở nên khó khăn”, ông Hiếu phân tích thêm.

Do đó, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, chỉ nên đầu tư vào bất động sản thời điểm này khi có sẵn tiền và tìm được bất động sản có giá tốt, rẻ.

Ảnh: Nguyễn Lê
Lãi suất giảm, nhà đất ‘cắt lỗ’, có nên vay tiền ngân hàng đầu tư?


Đọc thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.