Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại?Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại?

Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm thế nào để lấy lại? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xử lý trong trường hợp này.

VietcomBank là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam, nên việc chuyển tiền trong ngân hàng này rất phổ biến. Bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người nhận thông qua Internet Banking hoặc cây ATM mà không cần đến quầy giao dịch. Tuy nhiên, đôi lúc có những trường hợp sơ suất hoặc bất cẩn dẫn đến việc chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank.

Có lấy lại được tiền khi chuyển nhầm tài khoản VietcomBank không? Hãy cùng nganhangviet.org giải đáp những câu hỏi này trong bài viết sau.

Các lỗi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank thường gặp

Chuyển tiền nhầm số tài khoản VietcomBank là một lỗi thường gặp khi giao dịch tài chính qua ngân hàng. Dưới đây là những lỗi thường gặp:

Chuyển khoản thiếu hoặc thừa số tài khoản

Số tài khoản của ngân hàng thường có từ 8 đến 13 chữ số, trong đó tài khoản của VietcomBank có 13 số. Khi chuyển tiền, nếu bạn bỏ sót hoặc điền dư một chữ số, giao dịch sẽ bị lỗi. Trong trường hợp này, tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền nhưng tiền sẽ được hoàn lại ngay sau đó, do số tài khoản bạn nhập thiếu số. Vấn đề này được gọi là chuyển sai số tài khoản, và bạn sẽ không thể chuyển được tiền.

Chuyển tiền sai tên người thụ hưởng

Tương tự như trường hợp trên, sau khi hoàn tất giao dịch, hệ thống sẽ thông báo trừ tiền trong tài khoản, nhưng tiền sẽ được hoàn lại do lỗi giao dịch. Trên Internet Banking, trường hợp này ít xảy ra do tên người nhận sẽ hiển thị khi bạn nhập số tài khoản. Vì vậy, khi chuyển khoản, bạn nên kiểm tra lại tên người nhận tiền có chính xác không. Nếu số tài khoản và tên người nhận không khớp, có nghĩa là bạn đã nhập sai số tài khoản hoặc tên người nhận ghi chú không đúng.

Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank

Đây là trường hợp bạn chuyển tiền cho khách hàng A, nhưng tiền lại được chuyển cho khách hàng B. Lúc này, tài khoản của bạn bị trừ, và khách hàng B đã nhận được số tiền đó. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank, khả năng rủi ro mất tiền sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải là không thể lấy lại tiền, nhưng khả năng lấy lại tiền là khá thấp. Khách hàng B có nghĩa vụ phải trả lại tiền theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tài khoản nhận tiền có vấn đề

Trong trường hợp bạn chuyển tiền nhưng người nhận báo là chưa nhận được tiền, bạn cần kiểm tra thông tin tài khoản của người đó như số tài khoản, tên người nhận, ngân hàng, chi nhánh có đúng không. Nếu đúng, có khả năng tài khoản người nhận đang bị khóa. Trong trường hợp này, số tiền của bạn sẽ được hoàn lại sau vài ngày. Người nhận chỉ có thể nhận tiền khi làm thủ tục giải tỏa tài khoản.

Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank có lấy lại được không?

Việc lấy lại số tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank còn tùy vào từng trường hợp. Với những trường hợp khách hàng chuyển nhầm số tài khoản hoặc chuyển tiền sai tài khoản, có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian.

Quy trình xử lý những trường hợp bị chuyển tiền nhầm hoặc sai tài khoản đã được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp quy định rõ ràng. Theo đó, khi các lệnh thanh toán đã hoàn tất theo đúng quy trình, ngân hàng sẽ xử lý lệnh như đối với lệnh chuyển tiền bị sai thừa theo quy định.

Đối với các lệnh thanh toán có hoặc nợ, đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán, sẽ hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả, sau đó thực hiện lệnh thanh toán chuyển ngược lại. Các hành vi chuyển tiền tiếp sẽ bị nghiêm cấm.

Từ quy định trên, ta thấy rằng khi khách hàng chuyển tiền nhầm số tài khoản hoặc sai tên người nhận, ngân hàng có trách nhiệm hỗ trợ và khắc phục cho khách hàng.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản VietcomBank

Quy trình lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản VietcomBank sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp. Hãy tham khảo cách lấy lại tiền trong các trường hợp sau đây:

Chuyển nhầm tài khoản trong cùng ngân hàng

Nếu bạn chuyển nhầm tài khoản VietcomBank sang một tài khoản khác trong cùng ngân hàng, hãy đến ngay quầy giao dịch của ngân hàng. Tại đây, giao dịch viên sẽ tra cứu và xác minh lại các giao dịch. Nếu bị chuyển nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận để yêu cầu hoàn lại tiền.

Chuyển nhầm tài khoản sang ngân hàng khác

Trường hợp chuyển từ tài khoản VietcomBank tới một ngân hàng khác hoặc ngược lại, quy trình lấy lại tiền sẽ phức tạp và mất thời gian hơn. Đầu tiên, bạn nên tới quầy giao dịch để nhờ ngân hàng giúp đỡ.

Ngân hàng sẽ xác nhận giao dịch chuyển tiền, sau đó liên hệ với ngân hàng của người nhận. Ngân hàng người nhận sẽ tiến hành xác nhận thông tin một lần nữa, rồi liên hệ với chủ tài khoản đó để yêu cầu hoàn tiền.

Như vậy, trong trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank, khách hàng có thể lấy lại tiền. Tuy nhiên, thời gian hoàn tiền sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp. Đối với trường hợp chuyển tiền nhầm cho người tham lam, khả năng lấy lại tiền là rất thấp. Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để lấy lại số tiền đã chuyển nhầm.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank có lấy lại được không và cách xử lý trong từng trường hợp. Để biết thêm thông tin về chuyển khoản VCB, hãy liên hệ với Tổng đài CSKH Vietcombank để được hỗ trợ kịp thời.

Tìm hiểu thêm:

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.