Tiền điện tử là một khái niệm đang thu hút sự quan tâm của nhiều người trong những năm gần đây. Nhưng đâu mới là thực trạng và quy định của tiền điện tử ở Việt Nam? Hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu về vấn đề này!

I. Một vài nét về tiền điện tử

1. Khái niệm tiền điện tử

Tiền điện tử là tiền đã được số hóa, là những đơn vị tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain. Đây là loại tiền chỉ sử dụng trong môi trường điện tử, dùng để thanh toán thông qua các hệ thống thông tin như mạng máy tính và Internet. Tiền điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành.

2. Phân loại tiền điện tử

Tiền ảo

Tiền ảo là một loại tiền điện tử không được kiểm soát và phát hành bởi Chính phủ. Những đơn vị tiền ảo này có thể được lưu trữ và giao dịch thông qua ứng dụng di động, máy tính hoặc ví điện tử chuyên dụng. Tiền ảo thường giao dịch qua internet, sử dụng các mạng an toàn.

Tiền mã hóa

Tiền mã hóa là một loại tài sản kỹ thuật số được sử dụng như một trung gian trao đổi. Tiền mã hóa được bảo mật bằng mã hóa và được sử dụng để xác minh và ghi lại giao dịch trên blockchain. Bitcoin là một ví dụ điển hình về tiền mã hóa, và hiện nay có hàng ngàn loại tiền mã hoá khác nhau.

II. Thực trạng pháp luật về tiền điện tử ở Việt Nam

1. Căn cứ pháp lí nghị định 80/2016/NĐ-CP

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa công nhận và cho phép việc sử dụng tiền điện tử trong thanh toán. Nghị định 80/2016/NĐ-CP quy định rằng Bitcoin và các loại tiền ảo khác không được coi là phương tiện thanh toán và việc sử dụng chúng là không hợp pháp.

2. Thông cáo báo chí của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tiền ảo

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 1255/QĐ-TTg để xử lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã ra thông cáo báo chí về tiền ảo. Theo thông cáo này, Bitcoin và các loại tiền ảo khác không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, sử dụng và giao dịch các loại tiền ảo là vi phạm pháp luật.

3. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến tiền ảo

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1255/QĐ-TTg về việc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với tiền ảo. Điều này nhằm bảo vệ quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Việt Nam. Việc hoàn thiện khung pháp lý này sẽ dựa trên các cơ sở thể chế và kinh nghiệm quốc tế.

TỔNG KẾT: Hiện nay, tiền điện tử chưa được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, sử dụng và giao dịch tiền điện tử là vi phạm pháp luật. Hãy cùng chờ đợi và theo dõi những diễn biến mới trong tương lai. Để biết thêm thông tin về tiền điện tử và các sản phẩm tài chính khác, hãy truy cập EzCash.vn ngay hôm nay!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.