Bạn đã từng nghe về vay tiêu dùng chưa? Đây là sản phẩm tài chính giúp bạn có nguồn tài chính để mua sắm đồ điện gia dụng, mua xe, du học và các nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống. Thị trường vay tiêu dùng đang sôi động, và công ty tài chính là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ này. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về Dự thảo Thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước về vay tiêu dùng.

Đặt vấn đề

Vay tiêu dùng là hình thức cho vay dưới dạng tín chấp hoặc thế chấp, hỗ trợ nguồn tài chính cho người dân có thu nhập trung bình và các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, việc vay tín chấp tại các công ty tài chính cũng gặp một số vấn đề. Có những công ty tài chính đã sử dụng những hành vi đòi nợ mang tính xã hội đen đối với khách hàng, và việc này đã gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận. Để giải quyết tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2016/TT-NHNN để hạn chế tình trạng đòi nợ không đúng quy trình và mang tính cách mạng xã hội.

Một số ưu điểm trong Dự thảo

Thông qua Dự thảo Thông tư, việc thu hồi nợ sẽ tuân thủ các quy định pháp luật và không được sử dụng biện pháp đe dọa. Các công ty tài chính cần thực hiện cảnh báo sớm cho khách hàng về các rủi ro khi vay tiêu dùng và quy định rõ trách nhiệm của mình trong việc giải quyết nợ. Điều này giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng về khoản vay của mình và đưa ra quyết định thông minh khi trả nợ. Ngoài ra, công ty tài chính cần thực hiện báo cáo định kỳ về dư nợ cho vay tiêu dùng để Ngân hàng Nhà nước có thể quản lý tốt hơn hoạt động này.

Một số hạn chế

Dự thảo Thông tư cũng có những hạn chế. Theo đó, công ty tài chính chỉ được giải ngân trực tiếp cho khách hàng nếu khách hàng đã và đang vay tại công ty đó và có lịch sử trả nợ tốt. Đồng thời, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp không được vượt quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cho vay của các công ty tài chính và tiếp cận của khách hàng đến các khoản vay.

Ý kiến hoàn thiện Dự thảo

Để hoàn thiện Dự thảo, chúng ta có một số góp ý. Đầu tiên, mô hình vay tiêu dùng đã đóng góp tích cực trong việc giảm tín dụng đen. Chính vì vậy, khi điều chỉnh chính sách về vay tiêu dùng, cần hài hòa các mục tiêu kiểm soát hoạt động cho vay và đảm bảo sát thực tế. Việc siết chặt quá sẽ khó đạt được mục tiêu đẩy lùi tín dụng đen. Thay vào đó, các công ty tài chính cần đẩy mạnh việc cho vay tiêu dùng để giảm thiểu tín dụng đen.

Thứ hai, việc giải ngân cho bên cung ứng hàng hóa, dịch vụ có thể giúp kiểm soát dòng tiền cho vay, nhưng không phải dịch vụ và nhu cầu nào cũng thích hợp với hình thức này. Vì vậy, công ty tài chính cần xem xét quy định này một cách linh hoạt để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Cuối cùng, công ty tài chính cần thực hiện chính sách tín dụng phù hợp với điều kiện kinh doanh và tuân thủ các quy định pháp luật. Việc này giúp đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững trong hoạt động vay tiêu dùng.

Đó là một số điểm nổi bật trong Dự thảo Thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước về vay tiêu dùng. Hy vọng rằng những quy định này sẽ hạn chế được những rủi ro trong hoạt động cho vay tiêu dùng và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.