Gửi tiền tiết kiệm là một cách tuyệt vời để tăng thu nhập và bảo vệ tài chính cá nhân. Bên cạnh các hình thức tiết kiệm thông thường như sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi là một sản phẩm tài chính khác mà bạn nên cân nhắc. Vậy, chứng chỉ tiền gửi là gì và có gì khác so với sổ tiết kiệm thông thường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (hay còn được gọi là Certificate of Deposit) là một loại giấy tờ có giá trị do tổ chức hoặc ngân hàng nước ngoài phát hành. Chứng chỉ này là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành với người mua trong một thời hạn cụ thể.

Một cách đơn giản, bạn có thể hiểu chứng chỉ tiền gửi như một loại sổ tiết kiệm mà bạn gửi vào ngân hàng. Số tiền bạn gửi sẽ được giữ trong một khoảng thời gian nhất định. Ngân hàng sẽ trả lãi suất định kỳ cho số tiền bạn gửi.

Lãi suất thường cao hơn so với các hình thức tiết kiệm thông thường, tuy nhiên, bạn không được phép rút tiền từ tài khoản trước khi hết hạn. Nếu bạn rút tiền trước hạn, bạn sẽ phải trả một khoản phí tùy theo điều kiện và thỏa thuận với ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi thường được sử dụng cho mục đích tiết kiệm dài hạn, nhờ mức lãi suất cao hơn và tính thanh khoản thấp hơn.

2. Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi

Thông thường, chứng chỉ tiền gửi bao gồm các thông tin sau:

 • Tên ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành.
 • Tên gọi cụ thể của chứng chỉ tiền gửi.
 • Mệnh giá, ngày hết hạn, ngày cấp và ngày thanh toán của chứng chỉ.
 • Lãi suất, phương thức và thời điểm trả lãi, địa chỉ trả gốc và trả lãi.
 • Thông tin của người mua: họ tên, số giấy phép/mã số doanh nghiệp và địa chỉ tổ chức, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Số seri, ký hiệu phát hành chứng chỉ.
 • Các nội dung khác của kỳ phiếu, chứng chỉ khác.

3. Các loại chứng chỉ tiền gửi

Hiện nay, chứng chỉ tiền gửi được chia thành 3 loại chính:

 • Chứng chỉ ghi danh: là chứng chỉ hoặc sổ mà thông tin của người sở hữu được đăng ký tên trong hồ sơ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp. Chứng chỉ này là tài sản riêng của người sở hữu và không thể chuyển nhượng cho bất kỳ ai khác trừ khi có sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.

 • Chứng chỉ vô danh: là một loại chứng chỉ mà không có thông tin về người sở hữu được đăng ký tên trong hồ sơ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp. Quyền sở hữu sẽ thuộc về người nắm giữ.

 • Chứng chỉ ghi sổ: đây là một loại chứng chỉ không có tính thanh khoản, không thể chuyển nhượng và có giá trị theo mệnh giá. Lãi suất được trả vào ngày đáo hạn.

Dù là chứng chỉ nào để gửi tiền, đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua, để đề phòng rủi ro tài chính bất ngờ.

4. Gửi tiết kiệm online qua ứng dụng MyVIB 2.0

Gửi tiết kiệm online trên MyVIB 2.0, ứng dụng di động của Ngân hàng Quốc tế VIB, là một hình thức đang được ưa chuộng hiện nay. MyVIB 2.0 cung cấp cho bạn nhiều hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt như Tiền gửi trực tuyến, Tiết kiệm mục tiêu và Tiết kiệm điện tử.

Bên cạnh đó, MyVIB 2.0 đảm bảo an toàn cho bạn khi gửi tiết kiệm qua 2 tầng mật khẩu. Bạn sẽ nhận được email xác nhận sổ tiết kiệm từ VIB. Thông tin sổ tiết kiệm của bạn được bảo mật, vì các thao tác thực hiện trên hệ thống đều do bạn kiểm soát.

Đặc biệt, gửi tiết kiệm online trên MyVIB 2.0 cho phép bạn tất toán trước thời hạn khi cần thiết. Sổ tiết kiệm online còn có thể được sử dụng làm tài sản đảm bảo khi đăng ký vay vốn với ngân hàng.

Với nhiều ưu điểm trên, MyVIB 2.0 là một giải pháp gửi tiết kiệm online hữu hiệu cho bạn. Ứng dụng giúp bạn gửi tiết kiệm linh hoạt theo mục tiêu tài chính và là giải pháp an toàn để tạo sinh lợi trong tương lai.

Xem thêm: 4 cách chuyển khoản khác ngân hàng an toàn, tiện lợi nhất hiện nay. Tại đây 5 dịch vụ chuyển tiền nhanh, miễn phí vào tài khoản ngân hàng. Tại đây

5. Ưu và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư nên tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro mà chứng chỉ tiền gửi mang lại. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương thức này mà bạn cần lưu ý:

5.1 Ưu điểm

 • An toàn và đáng tin cậy: Tiền gửi của bạn được bảo đảm bởi tổ chức tài chính uy tín, không phải lo lắng về mất tiền trong trường hợp ngân hàng phá sản hoặc gặp rủi ro khác.

 • Lợi suất hấp dẫn: Lợi suất của chứng chỉ tiền gửi thường cao hơn so với tài khoản tiết kiệm thông thường. Điều này do bạn cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian cụ thể, cho phép tổ chức tài chính sử dụng tiền gửi để cho vay hoặc đầu tư vào các cơ hội sinh lời khác.

 • Tính linh hoạt: Bạn có thể lựa chọn thời hạn và số tiền gửi tùy theo nhu cầu cá nhân. Chứng chỉ tiền gửi cũng có thể được sử dụng làm tài sản đảm bảo khi vay vốn.

 • Đầu tư đơn giản và tiện lợi: Bạn không cần phải làm các thủ tục phức tạp như đầu tư vào chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác. Chỉ cần gửi tiền và nhận lại lợi suất vào cuối kỳ hạn.

5.2 Nhược điểm

 • Tính thanh khoản thấp: Bạn phải cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian cụ thể để nhận lợi suất cao hơn. Nếu cần rút tiền trước hạn, bạn sẽ bị phạt hoặc không được hưởng lợi suất như mong đợi.

 • Lợi suất thấp hơn những sản phẩm tài chính khác: Lợi suất của chứng chỉ tiền gửi có thể thấp hơn so với chứng khoán hoặc quỹ đầu tư. Điều này có nghĩa là những người muốn kiếm lợi nhuận cao hơn có thể nên cân nhắc các sản phẩm tài chính khác.

 • Tính chất không linh hoạt: Bạn phải cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian cụ thể, không thể sử dụng số tiền đó cho các chi phí khẩn cấp hoặc nhu cầu tài chính khác.

 • Nguy cơ mất giá vì lạm phát: Nếu lạm phát tăng lên, lợi suất của chứng chỉ tiền gửi có thể không đủ để bù đắp cho giá trị tiền giảm sút do lạm phát.

6. Phân biệt chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm là các sản phẩm tài chính được cung cấp bởi các tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc hợp tác xã tín dụng. Tuy nhiên, cả hai loại đều có những khác biệt sau:

Chứng chỉ tiền gửi Sổ tiết kiệm
Thời hạn gửi tiền nhất định và kỳ hạn dài hay trung hạn Thời hạn có thể linh hoạt hơn, từ ngắn hạn đến dài hạn
Lợi suất cao hơn và tiền gửi lâu dài sẽ có lợi hơn Lợi suất thường thấp hơn và tùy thuộc vào ngân hàng và kỳ hạn
Tính thanh khoản thấp, phải cam kết gửi tiền trong thời gian nhất định Tính thanh khoản cao, người gửi có thể rút tiền mà không phải chịu phạt
Có các khoản phí phạt cao nếu rút tiền trước hạn hoặc không hoàn thành cam kết Có ít khoản phí phạt hơn

Với những thông tin đã cung cấp, bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiền gửi. Để gửi tiền tiết kiệm an toàn và dễ dàng hơn, hãy tải ngay ứng dụng mobile banking MyVIB 2.0 từ đây.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.