Chứng chỉ quỹ: Kênh đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư nhỏ lẻChứng chỉ quỹ: Kênh đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Chứng chỉ quỹ trong thời đại 4.0 được coi là một lựa chọn đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đặc biệt là những nhà đầu tư này không có nhiều hiểu biết về thị trường chứng khoán. Vậy chứng chỉ quỹ là gì và tại sao nó lại được ưa chuộng hơn các loại hình khác trên thị trường?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (còn được gọi là Exchange Traded Fund – ETF) là một loại chứng khoán nhằm xác định quyền sở hữu đối với một phần vốn góp của các quỹ đầu tư đại chúng. Những quỹ đầu tư đại chúng này được hình thành dựa trên vốn góp từ các nhà đầu tư. Chứng chỉ quỹ sẽ được sử dụng để tham gia thị trường chứng khoán thông qua việc thực hiện các hoạt động đầu tư. Mục tiêu là mang lại lợi nhuận cho người sở hữu chứng chỉ quỹ. Trước khi đầu tư vào bất kỳ danh mục đầu tư nào, quỹ đầu tư này sẽ dựa trên những phân tích, đánh giá của đội ngũ chuyên gia để giảm thiểu rủi ro mà danh mục đầu tư có thể đối mặt. Điều này rất hữu ích đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ không am hiểu thị trường, vì bạn có thể dành sự nghiên cứu và phân tích đó cho người có chuyên môn thực hiện.

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Giống nhau

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có nhiều điểm tương đồng. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý:

  • Tất cả đều là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình.
  • Cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có thể sinh lợi từ kinh doanh và đầu tư, nếu hiệu quả.
  • Cả quỹ đầu tư và tổ chức phát hành cổ phiếu đều không cam kết lợi nhuận cố định cho nhà đầu tư.
  • Cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều có thể niêm yết và được mua bán trên thị trường chứng khoán.

Khác nhau

Để hiểu thêm về sự khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, hãy xem bảng so sánh dưới đây:

Thành phần Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích phát hành Là phương tiện để thành lập nên quỹ đầu tư Là phương tiện để huy động vốn của doanh nghiệp
Quyền của NĐT Không có quyền tham gia biểu quyết, can thiệp vào hoạt động của quỹ đầu tư Có quyền tham gia biểu quyết đến hoạt động của doanh nghiệp
Quyền sử dụng Công ty quản lý quỹ đầu tư Ban điều hành doanh nghiệp

Tiêu chí chọn mua chứng chỉ quỹ

Tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ

Không phải tất cả chứng chỉ quỹ đầu tư đều mang lại lợi nhuận tốt cho quỹ đầu tư tài chính của bạn. Trước khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, hãy xem xét tính an toàn dựa trên các yếu tố sau:

  • Kết quả trong quá khứ: Bạn có thể nhìn thấy kết quả của quỹ đầu tư trong quá khứ. Hãy xem xét quỹ đã mang lại lợi nhuận như thế nào cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Tỷ suất lợi nhuận và sự ổn định của quỹ.
  • Danh mục đầu tư đa dạng: Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Điều này áp dụng không chỉ cho các loại chứng khoán trong cùng một lĩnh vực mà còn trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Đội ngũ chuyên gia và lãnh đạo công ty quản lý quỹ: Quyết định đầu tư phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ chuyên gia. Hãy tìm hiểu xem họ có thực sự có khả năng hay không.
  • Thông tin công bố đến nhà đầu tư: Đảm bảo rằng thông tin về chứng chỉ quỹ được công bố rõ ràng, minh bạch và liên tục cho nhà đầu tư. Nó cũng nên được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng lĩnh vực.

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua chứng chỉ quỹ thông qua các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam như SSI, HSC, BSC, VN-Direct và các công ty chứng khoán thuộc hệ sinh thái. Bạn cũng có thể tìm mua chứng chỉ quỹ qua các ngân hàng như VCBS, TPS, VPS và Techcom Securities. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Đầu tư thông minh với EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.