Tỷ giá tiền ảo

Chứng chỉ quỹ trong thời đại 4.0 được coi là kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những nhà đầu tư (NĐT) này không có nhiều hiểu biết về thị trường chứng khoán. Vậy chứng chỉ quỹ là gì, tại sao nó lại được ưa chuộng hơn các loại hình khác trên thị trường.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (Tên tiếng Anh là Exchange Traded Fund – ETF) là một loại chứng khoán nhằm xác định quyền sở hữu đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư được hình thành trên cơ sở vốn góp của các nhà đầu tư. Quỹ đại chúng này sẽ sử dụng vốn của nhà đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ để tham gia thị trường chứng khoán.

Thực hiện các hoạt động đầu tư để mang lại lợi nhuận cho người sở hữu chứng chỉ quỹ. Tất nhiên, trước khi đầu tư vào bất kỳ danh mục đầu tư nào, quỹ đầu tư này sẽ dựa trên những phân tích, đánh giá của đội ngũ chuyên gia của mình trước khi tiến hành đầu tư. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro mà danh mục đầu tư phải đối mặt nhiều nhất có thể. Nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ, không am hiểu thị trường, thay vì bạn phải tự mày mò nghiên cứu, hãy dành sự nghiên cứu và phân tích đó cho người có chuyên môn thực hiện.

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Giống nhau

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có nhiều điểm tương đồng. Trong đó, điển hình là các yếu tố sau:

  • Tất cả đều là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình.
  • Sinh lợi từ kinh doanh và đầu tư nếu hiệu quả.
  • Cả tổ chức phát hành cổ phiếu và quỹ đầu tư đều không cam kết lợi nhuận cố định cho nhà đầu tư.
  • Có thể niêm yết để mua và bán trên thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư khác.

Khác nhau

Để biết sự khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, bạn có thể xem bảng so sánh sau đây:

Xem thêm:  Cách rút tiền Ola City trực tiếp về tài khoản ngân hàng
Thành phần Chứng chỉ quỹ Chia sẻ
Mục đích phát hành Là phương tiện để thành lập nên quỹ đầu tư Là phương tiện để huy động vốn của doanh nghiệp
Quyền của NĐT Không có quyền tham gia biểu quyết, can thiệp vào hoạt động của quỹ đầu tư Có quyền tham gia biểu quyết đến hoạt động của doanh nghiệp
Quyền sử dụng Công ty quản lý quỹ đầu tư Ban điều hành doanh nghiệp
Sự khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Tiêu chí chọn mua chứng chỉ quỹ

Tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ
Tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ

Không phải tất cả chứng chỉ quỹ đầu tư đều mang lại nguồn lợi nhuận tốt cho quỹ đầu tư tài chính của bạn. Trước khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, hãy xem xét tính an toàn dựa trên các yếu tố sau:

  • Kết quả trong quá khứ: Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy kết quả của quỹ đầu tư đó. Hãy xem xét quỹ này đã mang lại lợi nhuận như thế nào cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Tỷ suất lợi nhuận và sự ổn định của quỹ.
  • Danh mục đầu tư đa dạng: Một quỹ đầu cơ chuyên nghiệp luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Không chỉ đa dạng hóa các loại chứng khoán trong cùng một lĩnh vực mà còn đa dạng hóa trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Đội ngũ chuyên gia và lãnh đạo các công ty quản lý quỹ: Quyết định đầu tư vào đâu phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ chuyên gia này. Tìm hiểu xem họ có thực sự có khả năng hay không.
  • Thông tin công bố đến nhà đầu tư: Thông tin phải được công bố rõ ràng, minh bạch và liên tục cho nhà đầu tư. Đồng thời đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng lĩnh vực.

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín?

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng mua chứng chỉ quỹ thông qua các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam như SSI, HSC, BSC, VN-Direct… Hoặc các công ty chứng khoán thuộc hệ sinh thái. Các ngân hàng như VCBS, TPS, VPS, Techcom Securities

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận