Chuẩn bị tài chính cho hôn nhân và nghỉ hưu

Tiếp tục học kỳ đầu tiên với việc chuẩn bị tài chính cho những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp và ổn định cuộc sống ở tuổi 30. Khách mời của “Look Around to Know” tuần này, cô Mina Chung (Đại sứ của nền tảng cộng đồng phụ nữ chuyên về tài chính và sự nghiệp) – 15 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính ngân hàng toàn cầu) sẽ tiếp tục chia sẻ với chúng ta về lập kế hoạch tài chính chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân và hưu trí.

Nhiều người thường loay hoay với quyết định kết hôn bởi để đảm bảo cuộc sống gia đình ổn định cần phải có tài chính ổn định. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì về tài chính trước khi kết hôn?

Thực ra tôi không phải là chuyên gia tâm lý hay tư vấn hôn nhân nên chỉ có thể chia sẻ bằng kinh nghiệm của bản thân. Cô và chồng đã ở bên nhau 26 năm nay. Yêu nhau và ở bên nhau đã là một điều hạnh phúc rồi. Nhưng hạnh phúc này phải đi đôi với trách nhiệm, trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Khi bạn bước vào cuộc sống hôn nhân, tài chính là một vấn đề quan trọng. Trong một bài báo cô viết, theo thống kê từ văn phòng luật sư, khi nói đến lý do các cặp vợ chồng ly hôn thì xuất phát từ vấn đề tài chính, chiếm khoảng 30%.

Đôi khi, cả hai nên có những quy định về tài chính giữa vợ và chồng. Ngày đó, cô và chồng phải đợi 10 năm mới dám làm đám cưới. Bởi cả hai đều không muốn có một đám cưới hoành tráng vì phải nợ nần chồng chất và đánh đổi bằng cuộc sống hôn nhân đầy áp lực tài chính sau này.

Câu chuyện ở đây là sự minh bạch và chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình. Nếu một người trong gia đình bạn có thể xử lý nó mà không có bất kỳ xung đột nào trong tình yêu, điều đó không sao cả. Tôi không bàn về đúng sai ở đây. Miễn sao bạn cảm thấy mối quan hệ của mình vững chắc hơn là được.

Khi mới kết hôn, chúng tôi nên lập ngân sách chung như thế nào?

Nếu ngân sách cá nhân giúp bạn quản lý tiền tốt hơn thì ngân sách gia đình là cơ sở để quản lý chi tiêu gia đình. Ngân sách gia đình được hình thành dựa trên sự đóng góp tài chính của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, mọi người đều có trách nhiệm Kiểm soát và quản lý chi tiêu tốt hơn.

Trong ngân sách gia đình quan trọng nhất vẫn là phần đóng góp thu nhập của mỗi người. Tôi nên phân chia rõ ràng vai trò cho từng người. Bởi đóng góp là một chuyện, nhưng ai sẽ tổng kết và chi trả lại là chuyện khác. Khi đến lúc, tôi không biết ai là người chịu trách nhiệm và sau đó mâu thuẫn phát sinh.

Đôi khi, chúng tôi cũng phải ngồi lại để xem xét và cân đối kế hoạch thu chi trong gia đình. Hai vợ chồng thường có Financial Date – Ngày hẹn hò và nói chuyện về tài chính để chia sẻ với nhau về thu nhập, chi tiêu, số dư và cả những điều rất tế nhị như: Từ khi hẹn hò đến khi kết thúc có còn nợ hay không? Bạn có gửi tiền về cho bố mẹ hàng tháng không? Tiền đó là của quỹ tư hay quỹ công? Minh bạch trong vấn đề tiền bạc và chia sẻ là rất quan trọng.

Ngoài ra, để xem bảng ngân sách cụ thể cho gia đình, bạn cũng có thể vào trang Mina Chung và tải về. Dựa vào đó để ghi thu chi cho gia đình bạn.

Chuẩn bị tài chính gia đình

Ai nên chịu trách nhiệm chi tiêu trong gia đình?

Trong các bước nêu trên, bạn thấy các cặp vợ chồng thường gặp khó khăn ở bước nào? Bạn có lời khuyên nào cho họ không?

Việc không minh bạch và không thường xuyên chia sẻ với nhau ngay từ đầu sẽ gây ra nhiều rắc rối. Nó sẽ đặt bạn vào một tình huống mà bạn không thể nói hay hỏi. Ví dụ, trong một buổi hẹn hò, bạn sẽ khó mở lòng khi hỏi về mức lương của đối phương. Nhưng bạn phải mạnh dạn bước qua trở ngại tâm lý đó để sau này cả hai thoải mái nói chuyện về tiền bạc.

Nhân đây, cô cũng viết ra 10 câu hỏi để các cặp đôi cùng nhau trả lời như sau:

  • Bạn và tôi nghĩ gì về việc cho cha mẹ hoặc người thân của mình vay tiền?
  • Chúng ta đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?
  • Anh và em còn nợ không?
  • Làm thế nào để chúng ta thích đầu tư có lợi nhuận?
  • Bạn là người thích tiết kiệm hay sống cho bản thân?
  • Bạn có nên có một ngân sách chi tiêu cá nhân?
  • Nếu một trong hai người mất việc hoặc muốn nghỉ việc 1-2 năm để chuẩn bị cho dự án riêng, người còn lại có sẵn sàng hỗ trợ?
  • Các hóa đơn hàng tháng sẽ được thanh toán như thế nào? Ai đang trả tiền?
  • Ước mơ của bạn và tôi là gì? (Tài chính đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đạt được ước mơ.)
  • Có nên có một quỹ tương hỗ?

Đây là những câu chuyện chúng ta hoàn toàn có thể kể cho nhau nghe. Tuy nhiên, đừng hỏi tất cả những câu hỏi này trong một Ngày tài chính. Đó là đúc kết từ 26 năm vợ chồng của bà, xin đừng vội. Có thể năm nay bạn chỉ hỏi một câu và năm sau bạn sẽ hỏi thêm 1-2 câu nữa. Bởi vì liên quan đến tiền bạc, chúng ta cũng nên nhẹ nhàng và tế nhị.

Kinh nghiệm quản lý tài chính gia đình giúp vợ chồng luôn hạnh phúc.

Quản lý tài chính gia đình

“Mỗi người phải tự xác định thời gian nghỉ hưu của mình.” Đó không phải là thời gian quy định của nhà nước hay công việc mà nó phụ thuộc vào bản thân tôi. Theo bạn, chúng ta nên bắt đầu chuẩn bị gì cho việc nghỉ hưu? Khi nào kế hoạch này nên được thực hiện?

Hãy nhớ câu trả lời trước đó là: “Bạn phải lên kế hoạch này từ hôm qua”. Nếu bạn chưa nghĩ về con số cuối cùng mà bạn muốn đạt được hoặc khi nào bạn muốn nghỉ hưu, hãy làm điều đó ngay bây giờ. Cô ấy cũng chia sẻ rất nhiều thông tin để giúp bạn tìm ra số tiền bạn cần để nghỉ hưu.

Tuy nhiên, cô cũng muốn thêm một thông điệp: Nếu bạn đạt được một số tiền trong thời gian mong muốn, điều đó không có nghĩa là bạn đã đến đích. Ví dụ 45 tuổi là 3 tỷ hay 55 tuổi là 5 tỷ. Đừng bao giờ quên điều này. Vì điều tiếp theo bạn cần làm là đảm bảo con số này sẽ theo bạn cho đến khi bạn chết.

Tôi không thể ngồi đây và nói rằng tôi đã chết ở tuổi 85, chỉ tiết kiệm cho đến năm 85 tuổi. Vậy nếu bạn sống đến 100 tuổi thì sao? Tiếp tục làm việc hiệu quả với số tiền đó để bạn không sống lâu hơn. Đây là những gì bạn nên biết để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu của mình ngay bây giờ.

Quỹ hưu trí

Nhân đây, ông có thể chia sẻ thêm về công thức tính quỹ hưu trí?

Trước tiên, bạn cần tính toán chi phí tối thiểu cho mỗi tháng. Ví dụ như tiền thuê nhà, điện, nước, ga, ăn uống,… Nhưng bạn có thể thêm các hoạt động giải trí cho mình. Ví dụ một tháng bạn tiêu ít nhất 7 triệu, giải trí 3 triệu. Tổng cộng mỗi tháng bạn sẽ cần 10 triệu, một năm là 120 triệu.

Theo quy tắc nhân 25 lần, tôi sẽ lấy 120 triệu x 25 = 3 tỷ. Con số này cho bạn biết bạn có quyền chi 10 triệu/tháng trong thời gian nghỉ hưu. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo 3 tỷ này ổn định cho đến khi bạn 85 hoặc 100 tuổi. Vì vậy, bạn phải tiếp tục đưa con số này vào một khoản đầu tư sinh lời ổn định. Bạn có thể đầu tư vào trái phiếu hoặc cổ phiếu, tùy bạn. Hãy rút ra 4% mỗi năm và chỉ chi tiêu trên 4% đó để đảm bảo quỹ hưu trí này không cạn kiệt.

Đừng quên sức khỏe và ngôi nhà của bạn nữa. Cho đến lúc đó, hãy cố gắng đảm bảo sức khỏe và gia đình của bạn ổn định. Nếu không, bạn sẽ phải tăng chi phí hàng tháng. Tốt nhất là đừng để nó lệch quá nhiều so với mức chi tiêu và giải trí tối thiểu mà chúng ta đã tính toán từ đầu.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ những thông tin hữu ích về bức tranh tài chính cho những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời. EzCash.vn hy vọng qua buổi trò chuyện này, mọi người sẽ hình dung được mục tiêu và kế hoạch tài chính sắp tới của mình. Tại sao phải chờ đợi khi bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay?

Hãy để lại comment chia sẻ mong muốn của bạn trong từng cột mốc quan trọng của cuộc đời. Đừng quên nhấn nút “Đăng ký ngay” bên dưới để cập nhật thêm nhiều bài viết mới và hấp dẫn xoay quanh vấn đề tài chính cá nhân.

“Nhìn xung quanh để tìm hiểu” là một loạt các cuộc phỏng vấn với những người thực về các vấn đề quen thuộc xung quanh tài chính cá nhân. Qua chia sẻ của các khách mời, EzCash.vn hi vọng bạn đọc có thể sưu tầm được những mẹo hay để áp dụng trong công việc của mình. Quản lý tài chính cá nhân riêng tôi.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.