Nở rộ trò lừa đảo mạo danh ngân hàng, cho vay lãi suất thấpNở rộ trò lừa đảo mạo danh ngân hàng, cho vay lãi suất thấp

Nở rộ trò lừa đảo mạo danh ngân hàng, cho vay lãi suất thấp ảnh 1

Bạn có từng nhìn thấy quảng cáo với logo và thương hiệu của các ngân hàng lớn trên mạng xã hội đưa ra các gói vay tiêu dùng, kinh doanh, mua nhà hay mua xe với lãi suất thấp không? Thật đáng ngạc nhiên là những loại hình quảng cáo này đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.

Chúng tôi đã tìm hiểu và phát hiện nhiều trường hợp lừa đảo thông qua “Messenger, Zalo”

Trên các trang mạng xã hội, hàng loạt bài quảng cáo xuất hiện với tên và logo của các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, MB Bank… hứa hẹn cho vay hàng trăm triệu đồng với lãi suất thấp, chỉ cần có chứng minh thư, căn cước công dân và số điện thoại.

Chúng tôi đã liên hệ với một tài khoản có tên Linh tự xưng là nhân viên Vietcombank, cho biết rằng họ có thể cho vay vốn để làm ăn, mở cửa hàng với lãi suất 1% mỗi tháng. Theo tài khoản này, họ cung cấp các gói vay tiêu dùng từ 30-100 triệu đồng và gói vay kinh doanh từ 30-500 triệu đồng.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ đăng ký và giải ngân chỉ trong vòng 15 phút. Có đến 95% khách hàng đăng ký và được duyệt hồ sơ”, tài khoản Linh tiết lộ.

Sau khi khách hàng chọn gói vay, tài khoản này gửi một đường link để khách hàng truy cập và đăng ký hồ sơ. Tại đây, khách hàng cần tạo một tài khoản đăng nhập bằng số điện thoại, mật khẩu và chọn số tiền vay từ 30-200 triệu đồng với thời hạn trả lãi lên đến 12 tháng.

Tiếp theo, tài khoản Linh sẽ hướng dẫn khách hàng nhập thông tin tài khoản ngân hàng thụ hưởng (tên ngân hàng, tên chủ tài khoản, số tài khoản) và ký tên xác nhận khoản vay. Đặc biệt, sau khi đăng ký vay, khách hàng phải liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng để giải ngân khoản vay (ở đây là tài khoản Linh).

Trong quá trình này, tài khoản Linh liên tục thúc giục khách hàng đăng ký để nhân viên kiểm tra và duyệt. “Sắp đến giờ giải ngân, nếu muộn hồ sơ sẽ không được duyệt” – tài khoản này gấp rút nhắc nhở khách hàng.

Nở rộ trò lừa đảo mạo danh ngân hàng, cho vay lãi suất thấp ảnh 2

Các tài khoản trên mạng xã hội này thường chỉ là “ảo”, không có thông tin cá nhân và chỉ đăng các bài quảng cáo vay tiền bằng hình thức tín chấp với lãi suất thấp…

Biến tấu của các vụ lừa đảo khi vay tiền

Gần đây, chúng tôi nhận được đơn trình báo về việc bị chiếm đoạt tài sản khi vay tiền qua mạng xã hội ở Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Trong các vụ việc này, có người bị lừa mất số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Các kẻ xấu đã lợi dụng lòng ham muốn vay tiền nhanh chóng và thủ tục thuận tiện của khách hàng, giả mạo làm nhân viên ngân hàng và đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền trên mạng xã hội để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, khi người dân đồng ý thực hiện thủ tục vay tiền, “tư vấn viên” yêu cầu họ nộp các khoản phí giải ngân, bảo lãnh mới được nhận số tiền. Thậm chí, có trường hợp các đối tượng sẽ thay đổi số tài khoản của khách hàng và thông báo rằng đã giải ngân tiền vào một tài khoản sai là do “lỗi của khách hàng”, sau đó yêu cầu khách hàng nộp thêm tiền hoặc chiếm đoạt số tài khoản và rút tiền từ đó.

Bên cạnh đó, các đường link hướng dẫn vay tiền do các đối tượng gửi sẽ “biến mất” chỉ trong thời gian ngắn và không thể truy cập được nữa.

Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã bắt giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đứng đầu trong số này là Nguyễn Hồng Sơn (SN 2001, tạm trú tại Gia Lâm, Hà Nội).

Các đối tượng đã giả danh ngân hàng TMCP Techcombank và đăng bài viết trên Facebook với mục đích cho vay lãi suất thấp, không cần xác minh, giải ngân trong ngày.

Sau đó, chúng kết bạn với nạn nhân qua Zalo, lấy thông tin cá nhân (chứng minh thư, số tài khoản ngân hàng) và yêu cầu người chuyển tiền làm hồ sơ vay vốn online cùng tiền bảo hiểm khoản vay, chứng minh thu nhập, hỗ trợ giải ngân nhanh… Tổng số tiền bị chiếm đoạt ước tính lên đến 2 tỷ đồng.

Nở rộ trò lừa đảo mạo danh ngân hàng, cho vay lãi suất thấp ảnh 3

Công an khuyến cáo để phòng tránh

Thiếu tướng Đào Thanh Hải – nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết về các thủ đoạn lừa đảo cho vay tín dụng trên mạng xã hội rằng hiện nay, các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao thông qua các ứng dụng, trang web giả, nhái. Họ sử dụng tên gọi, logo, giao diện, địa chỉ truy cập giống các ứng dụng của các tổ chức tín dụng có giấy phép nhằm mời chào người có nhu cầu vay vốn và yêu cầu nộp các loại phí nhằm chiếm đoạt.

“Hiện nay, nhiều người dân đã được tuyên truyền về phương pháp và thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, khi bị rơi vào tình huống, lại không cảnh giác,” Thiếu tướng Đào Thanh Hải chia sẻ.

Theo ông, tài sản bị chiếm đoạt của nạn nhân thường được chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau hoặc rút ra, gây khó khăn trong việc thu hồi. Đặc biệt, các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội ảo và sim không chính chủ, làm khó việc điều tra của cảnh sát.

“Hiện nay, việc mua bán, cho thuê và mượn tài khoản ngân hàng vẫn diễn ra, tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội dễ dàng tiêu thụ tài sản. Do đó, cần tổ chức chặt chẽ quy định và có chế tài đủ sức răn đe với hành vi trên” – Thiếu tướng Đào Thanh Hải đã nêu quan điểm.

Trung tá Tống Đăng Công – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm cũng khuyến cáo người dân khi có nhu cầu vay vốn nên liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được hướng dẫn làm thủ tục.

“Khi vay vốn qua trang mạng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ đơn vị cho vay và tuyệt đối không nộp bất kỳ khoản phí hoặc bảo lãnh khoản vay theo yêu cầu của các đối tượng” – Trung tá Công khuyến cáo.

Thông tin liên hệ: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.