Hiện nay, vay tiền qua app (vay tiền online) là hình thức vay khá phổ biến và được ưa chuộng. Dưới hình thức vay này, người vay không cần thế chấp, không cần tài sản đảm bảo. Thay vào đó, người vay chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng… Các giao dịch vay chủ yếu được thực hiện trực tuyến thông qua các website, sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động.

Rủi ro của vay tiền qua app

Thời gian gần đây, hoạt động của một số nhóm tổ chức tín dụng cho vay tiền không rõ nguồn gốc đã gây ra những vụ lừa đảo. Các app, tin nhắn các ứng dụng online, mạng xã hội (Zalo, Facebook,…), tờ rơi… đã được sử dụng để quảng cáo vay tiền với lời quảng cáo thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Điều này đã lôi kéo được nhiều người tham gia, bao gồm cả một số cán bộ, giáo viên của một số trường trên địa bàn thành phố Mỹ Tho và một số cán bộ đoàn trong lực lượng tình nguyện viên.

Một trong những vấn đề lớn khi vay tiền qua app là lãi suất cao và hình thức tính lãi phức tạp. Những nhóm tổ chức này thường gây áp lực đòi nợ đối với người thân, đồng nghiệp có liên quan, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và uy tín của nhiều người. Đáng ngại hơn, có người không hề vay mượn bất kể khoản tiền nào nhưng vẫn bị gọi điện, nhắn tin khủng bố, đe dọa, gửi thông báo đòi nợ đến cơ quan, kể cả những người không liên quan đến việc vay tiền nhưng có tên trong danh bạ của những người vay tiền.

Làm thế nào để tránh lừa đảo?

Để chủ động phòng ngừa các hình thức lừa đảo khi vay tiền qua app, Công an thành phố Mỹ Tho đã đưa ra những khuyến cáo cần lưu ý:

  • Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính uy tín, có đầy đủ thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…), mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch…
  • Khi có nhu cầu vay tiền, cần đến các ngân hàng, công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo.
  • Phát hiện các đường link, tình huống lừa đảo trực tuyến, người dân cần trình báo ngay với Đội Điều tra Tổng hợp, Công an thành phố Mỹ Tho qua số điện thoại 02733.998.838 hoặc đến cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết, xử lý kịp thời.

Để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro không đáng có, hãy luôn lựa chọn các dịch vụ tài chính uy tín và chú ý đến các cảnh báo lừa đảo trực tuyến. Đối với vấn đề vay tiền qua app, bạn có thể tìm hiểu thêm tại EzCash.vn. Hãy cẩn trọng và đảm bảo an toàn cho tài chính của bạn!

Ngọc Duy

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.