/chi-tieu-trong-gia-dinh-la-gi-redbag-001.jpg

Chi tiêu trong gia đình là một việc không hề đơn giản. Theo các chuyên gia tài chính, để quản lý chi tiêu hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ Chi tiêu hộ gia đình là gì và cách quản lý hiệu quả. Hôm nay, EzCash.vn sẽ chia sẻ với bạn một số kiến thức hữu ích về vấn đề này.

Chi tiêu hộ gia đình là gì?

Chi tiêu hộ gia đình là các khoản chi dùng để đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của các thành viên trong gia đình từ các nguồn thu nhập. Những nhu cầu này bao gồm: đi lại, ăn uống, mua sắm, nhà ở, sức khỏe, giải trí, học tập, giao lưu xã hội và nhiều hơn nữa.

Chi tiêu trong gia đình bao gồm nhiều khoản khác nhau.

Mỗi gia đình sẽ có các khoản chi tiêu khác nhau, tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu của mỗi gia đình. Bạn nên lập sổ chi tiêu để quản lý hiệu quả hơn.

Chi tiết các khoản chi tiêu trong gia đình

Mỗi gia đình có những khoản chi tiêu khác nhau, nhưng phần lớn chi tiêu hộ gia đình thuộc các loại sau:

Chi phí cho nhu cầu sinh hoạt

Chi phí cho các nhu cầu thường xuyên và liên tục của gia đình thuộc loại này. Các nhu cầu sinh hoạt cụ thể như ăn uống hàng ngày, mua sắm đồ vệ sinh cá nhân, nước uống và nhiều hơn nữa. Thông thường, khoản tiền chi cho các nhu cầu sinh hoạt chiếm tỷ trọng lớn trong bảng chi tiêu.

Thanh toán dịch vụ

Bạn sẽ phải thanh toán các hóa đơn chung hàng tháng, được phân loại là phí dịch vụ. Các hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại thường thuộc danh mục này. Thông thường, phí dịch vụ chiếm khoảng 20% tổng chi tiêu.

Tiền để phát triển cá nhân và giải trí

Các khoản tiền liên quan đến học phí, mua khóa học tiếng Anh và nhiều hoạt động giải trí khác thuộc loại này. Bạn cũng có thể sử dụng một phần tiền để dành cho những dịp nghỉ ngơi, đi xem phim, du lịch hoặc dạo chơi công viên.

Chi phí xã hội

Các chi phí liên quan đến các hoạt động xã hội như đi đám cưới, sinh nhật, lễ tết thuộc loại này. Nhiều gia đình thường không để ý đến các khoản phí này, nhưng khi tích lũy lại, chúng cũng chiếm một phần lớn trong bảng chi tiêu.

Cách ghi lại các khoản chi tiêu trong gia đình

Nhiều người thắc mắc phương pháp ghi lại chi tiêu gia đình hiệu quả nhất là gì. Thực tế cho thấy, không có một cách ghi chi tiêu trong gia đình chính xác. Tùy thuộc vào thực tế của mỗi gia đình mà chúng ta áp dụng các phương pháp khác nhau.

Theo kinh nghiệm của EzCash, để ghi sổ chi tiêu hiệu quả, bạn có thể lưu ý những thông tin sau:

Lập kế hoạch ngân sách của bạn

Trước hết, bạn cần xác định ngân sách chi tiêu hàng tháng của gia đình mình. Ví dụ, bạn có 5 triệu đồng để chi tiêu cho gia đình trong tháng 3. Lúc này, bạn cần lên chi tiết các kế hoạch chi tiêu trong số tiền ban đầu. Việc lập ngân sách càng chi tiết, cụ thể thì khả năng thực hiện thành công càng cao. Thông qua bảng kế hoạch này, bạn có thể dễ dàng hình dung những việc cần làm trong tháng tới.

Sổ tay

Chuẩn bị một tạp chí để ghi chép tất cả các chi phí. Đặc biệt, cần ghi chính xác từng khoản chi nhỏ nhất. Khi ghi chép, bạn nên chia thành các cột để dễ quan sát hơn, ví dụ: Tên khoản chi, số tiền chi, thời gian chi và ghi chú. Sử dụng ứng dụng quản lý chi phí hoặc tham khảo các cách ghi chi tiêu khoa học để hoàn thiện bảng chi tiêu của bạn.

Những lưu ý khi quản lý chi tiêu trong gia đình

Quản lý chi phí hiệu quả không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Để giúp bạn quản lý chi tiêu trong gia đình, EzCash.vn có một số gợi ý sau:

Đặt mục tiêu tài chính

Đặt mục tiêu tài chính cụ thể và lập ngân sách chi tiêu cho từng tuần hoặc tháng. Điều này giúp bạn có một “kim chỉ nam” để tuân thủ.

Giới hạn chi tiêu

Hạn chế chi tiêu và phân công trách nhiệm cho từng cá nhân trong gia đình. Điều này khuyến khích mỗi người có ý thức tiết kiệm.

Kiểm tra hàng ngày

Luôn kiểm tra thu chi vào cuối ngày để biết số tiền đã chi và có hoặc không vượt quá ngân sách. Sử dụng ứng dụng quản lý chi phí để dễ dàng ghi lại thu chi.

Sử dụng các quy tắc tài chính

Áp dụng các quy tắc tài chính như 6 hũ, 50/20/30 để quản lý chi tiêu hiệu quả trong gia đình.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Chi tiêu hộ gia đình là gì. Để biết thêm thông tin về quản lý chi tiêu, hãy truy cập phần “Blog” của EzCash.vn. Đồng thời, hãy đăng ký tài khoản EzCash ngay để nhận những thông tin tài chính hữu ích.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.