Chế độ thai sản cho chồng

Chế độ thai sản cho chồng là một chủ đề thu hút sự quan tâm không kém so với chế độ cho vợ. Hôm nay, EzCash.vn sẽ giới thiệu cho bạn 5 điều quan trọng về chế độ thai sản cho chồng, để bạn hiểu rõ hơn về những quy định và điều khoản liên quan. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chế độ thai sản cho chồng có những điều kiện gì?

Điều kiện cho chế độ thai sản cho chồng được quy định khá chặt chẽ trong Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Che do thai san cho chong

Theo đó, người vợ cần là lao động nữ đang mang thai hoặc sinh con. Cũng có thể là trường hợp lao động nữ mang thai hộ hoặc là người mẹ nhờ mang thai hộ. Hoặc đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện các biện pháp triệt sản.

Đối với người chồng, cần điều kiện là lao động nam đang trong thời hạn đóng bảo hiểm xã hội, có vợ và sinh con. Vậy để được hưởng chế độ thai sản cho chồng tại thời điểm vợ sinh con, bạn chỉ cần đang trong thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội là đủ.

Ngoài ra, trong trường hợp người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội, chỉ có người chồng tham gia và muốn được hưởng trợ cấp một lần, thì điều kiện sẽ khắt khe hơn một chút. Được quy định trong điểm A khoản 2 Điều 9 theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBVXH, người chồng phải đóng bảo hiểm từ ít nhất 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nhìn chung, chế độ thai sản cho chồng được quy định nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn dành cho vợ ở một vài điểm nhất định.

Chế độ thai sản cho chồng sẽ được nghỉ trong bao lâu?

Thoi gian nghi cua che do thai san cho chong

Thời gian được hưởng chế độ thai sản cho chồng được quy định cụ thể trong Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Các thời gian nghỉ làm việc được quy định như sau:

 • 5 ngày làm việc với những trường hợp thông thường.
 • 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.
 • 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi; từ 3 con trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.
 • 14 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Có một chú ý nhỏ là thời gian trên sẽ được tính trong một khoảng thời gian là 30 ngày đầu tính từ lúc người vợ bắt đầu sinh con. Trong khoảng thời gian này, sẽ không tính các ngày nghỉ lễ, Tết hay ngày cuối tuần.

Ngoài ra, có một số trường hợp thời gian nghỉ có thể kéo dài, áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Khi cả hai người vợ và chồng cùng tham gia đóng bảo hiểm nhưng người vợ mất sau khi sinh thì người chồng sẽ được nghỉ làm trong thời gian còn lại của người vợ để hưởng chế độ thai sản.
 • Tuy nhiên, nếu người vợ đã tham gia bảo hiểm nhưng không đáp ứng đủ tiêu chí thời gian đóng mà mất thì thời gian nghỉ trong chế độ thai sản cho chồng sẽ kéo dài đến khi con đủ 6 tháng tuổi.
 • Khi người chồng tham gia bảo hiểm mà không nghỉ việc mà vợ chết sau sinh, thì bên cạnh tiền lương, người chồng cũng sẽ được hưởng chế độ với thời gian còn lại của người vợ.

Trong trường hợp con là sinh đôi, chế độ thai sản cho chồng ra sao?

Che do thai san cho chong khi sinh doi

Giống như hai điều trên, trường hợp này cũng được quy định trong luật bảo hiểm xã hội.

Đối với người mẹ, thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi cụ thể như sau:

 • Dài nhất là 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.
 • Tối đa 1 tuần đối với lao động nữ sinh con bằng biện pháp phẫu thuật.
 • Dài nhất là 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Nếu người vợ sinh đôi, thì người chồng sẽ được hưởng thêm 10 ngày nghỉ theo chế độ thai sản cho chồng. Đối với việc sinh ba trở lên, mỗi con sẽ được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi trở lên bằng phương pháp phẫu thuật, thì người chồng sẽ được hưởng 2 tuần nghỉ phép.

Mức lương được hưởng sẽ là bao nhiêu đối với chế độ thai sản cho chồng?

Về mức hưởng của chế độ thai sản cho chồng, được quy định trong Điều 39 của luật bảo hiểm xã hội. Áp dụng công thức sau:

Mức hưởng: Bình quân lương đóng bảo hiểm của 6 tháng trước khi nghỉ việc / 24 x số ngày được nghỉ.

Trong trường hợp chưa đủ 6 tháng, mức lương đóng bảo hiểm sẽ được thay bằng mức bình quân tiền lương của các tháng đã đóng bảo hiểm.

Ví dụ, giả sử mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội của người chồng là 5 triệu đồng một tháng. Lao động nam này có vợ sinh con phải phẫu thuật, theo quy định sẽ được nghỉ 7 ngày làm việc. Vậy mức hưởng của anh ta sẽ là bao nhiêu? Áp dụng công thức sau:

Số tiền thai sản mà người chồng này sẽ nhận được là:

5.000.000 đồng / 24 x 7 = 1.458.000 đồng (xấp xỉ 1 triệu rưỡi).

Chính sách trợ cấp trong chế độ thai sản cho chồng

Lao động nam có vợ sinh con hoặc nhận con nuôi cũng được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu thể hiện đầy đủ những điều kiện sau đây.

Muc huong che do thai san cho chong

Trong trường hợp sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội, người chồng sẽ được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Ví dụ, nếu mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng, trợ cấp 1 lần sẽ được tính là 2 x 1.300.000 = 2.600.000 đồng.

Để được hưởng chế độ này, bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau đây:

 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.
 • Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật.
 • Thời hạn nộp: Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, bạn phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng trong thời hạn 10 ngày phải nộp cho Cơ quan bảo hiểm.

Đó là những thông tin quan trọng về chế độ thai sản cho chồng mà bạn cần biết. Hy vọng rằng bạn hiểu rõ hơn về quy định này và có thể sử dụng những thông tin này để tránh tình trạng mơ hồ và bỡ ngỡ.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.