Chế độ thai sản cho chồng
Tỷ giá tiền ảo

Chế độ thai sản cho chồng vốn thu hút được sự quan tâm không kém so với chế độ cho vợ. Pháp luật có những quy định ra sao về chế độ thai sản cho chồng khi vợ mang thai, gồm những điều khoản gì. Tất cả sẽ được giải đáp một cách hoàn chỉnh nhất trong bài viết dưới đây, nếu bạn đang quan tâm về chế độ này thì đừng bỏ qua nhé!

Chế độ thai sản cho chồng có những điều kiện gì?

Điều kiện cho chế độ thai sản cho chồng trước, trong thời gian vợ mang bầu đều được quy định khá chặt chẽ trong Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Che-do-thai-san-cho-chong
Điều kện để hưởng chế độ thai sản cho chồng.

Trước hết là người vợ cần là lao động nữ đang mang thai, hoặc sinh con. Có thể còn là trường hợp lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Hoặc đo lá người lao động nhận con nuôi với độ tuổi dưới 6 tháng. Là lao động nữ đặt vòng tránh thai, hoặc thực hiện các biên pháp triệt sản.

Còn đối với người chồng thì cần điều kiện đó là lao động nam đang trong thời hạn đóng bảo hiểm xã hội, có vợ và sinh con. Vậy nên để được hưởng quyền lợi của chế độ thai sản cho chồng tại thời điểm vợ sinh con thì các bạn chỉ cần đang trong thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội là ổn rồi nè.

Ngoài ra, trong trường hợp  người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội, chỉ có người chồng tham gia mà người chồng muốn được hưởng trợ cấp 1 lần thì điều kiện lại trở nên khắt khe hơn một chút. Được quy định trong điểm A khoản 2 Điều 9 theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBVXH , thì người chồng phải đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng là ít nhất trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nhìn chung chế độ thai sản cho chồng được quy định nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn dành cho vợ ở một vài điểm nhất định.

Chế độ thai sản cho chồng sẽ được nghỉ trong bao lâu?

Che-do-thai-san-cho-chong
Thời gian nghỉ của chế độ thai sản cho chồng

Thời gian được hưởng chế độ thai sản cho chồng được quy định khá cụ thể và rõ ràng trong khoản 2 Điều 34 của luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể như sau:

 • 5 ngày làm việc với những trường hợp thông thường
 • 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi
 • 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi; từ sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc
 • 14 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Có một chú ý nho nhỏ đó là thời gian tính trên đây  sẽ được tính trong một khoảng thời gian là 30 ngày đầu tính từ lúc người vợ bắt đầu sinh con. Sẽ không tính ngày nghỉ lễ, Tết, hay ngày cuối tuần.

Thêm vào đó, có một số điều khoản có thể thời gian nghỉ này sẽ được kéo dài, áp dụng đối với các trường họp sau:

 • Khi cả 2 người vợ và chồng cùng đồng thời tham gia đóng Bảo hiểm nhưng người vợ mất sau khi sinh thì người chồng sẽ được nghỉ làm trong thời gian còn lại của người vợ để hưởng chế độ thai sản.
 • Tuy nhiên khi người vợ đã tham gia bảo hiểm nhưng không đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chí thời gian đóng mà mất thì thời gian nghỉ trong chế độ thai sản cho chồng sẽ kéo dài đến khi con đủ 6 tháng tuổi.
 • Khi người chồng tham gia bảo hiểm mà không nghỉ việc mà vợ chết sau sinh thì bên cạnh tiền lương sẽ được hưởng chế độ với thời gian còn lại của người vợ.
Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ Prudential có lừa đảo khách hàng không?

Trong trường hợp con là sinh đôi thì chế độ thai sản cho chồng ra sao?

Cche-do-thai-san-cho-chong
Khi có con sinh đôi điều kiện của chế độ thai sản là gì?

Giống như 2 điều trên trường hợp này cùng được quy định trong luật bảo hiểm xã hội.

Đối với người mẹ thì thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi cụ thể như sau:

 • Dài nhất là 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.
 • Tối đa 1 tuần đối với lao động nữ sinh con bằng biện pháp phẫu thuật.
 • Dài nhất là 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Nếu người vợ sinh đôi thì chồng  sẽ được hưởng thêm 10 ngày nghỉ theo chế độ thai sản cho chồng; thêm nữa là đối với việc sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi trở lên bằng phương pháp phẫu thuật  thì  người chồng  sẽ được hưởng 2 tuần nghỉ phép.

Mức lương được hưởng sẽ là bao nhiêu đối với chế độ thai sản cho chồng?

Về mức hưởng của chế độ thai sản cho chồng được quy định trong điều 1 điều 39 của luật bảo hiểm xã hội.

Áp dụng công thức như sau:

Mức hưởng: Bình quân lương đóng bảo hiểm  của 6 tháng trước khi nghỉ việc /24 x số ngày được nghỉ.

Trong trường hợp chưa đủ 06 tháng thì bình quân lướng đóng bào hiểm sẽ thay bằng mức bình quân tiền lương của các tháng đã đóng bảo hiểm.

Mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể để cho các bạn dễ hiểu hơn nhé. Giả sử như mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội của người chồng là 5 triệu đồng một tháng. Lao động nam  này có vợ sinh con phải phẫu thuật nên theo quy định sẽ được nghỉ 07 ngày làm việc. Vậy mức hưởng của anh ta sẽ là bao nhiêu. Cùng áp dụng công thức sau nhé.

Số tiền thai sản mà người chồng này sẽ nhận được là:

5.000.000 đồng : 24 x 7 = 1.458.000 đồng (xấp xỉ 1 triệu rưỡi).

Chính sách trợ cấp trong chế độ thai sản cho chồng

Lao động nam có vợ sinh con hoặc nhận con nuôi còn được hưởng chế độ trợ cấp một lần  theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nếu thể hiện đầy đủ những điều kiện sau đây.

Che-do-thai-san-cho-chong
Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng đó  được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con

Ví dụ nhé, Trợ cấp 1 lần = 2 x 1.300.000 = 2.600.000. Dựa trên Điều 9 Quyết định 636/QĐ- BHXH ngày 22/4/2016.

Vậy Cần chuẩn bị những thủ tục gì để hưởng chế độ thai sản cho chồng trong trường hợp này:

 • Giấy khai sinh hoặc  giấy chứng sinh của con;
 • Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật.
 • Thời hạn nộp: Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày phải nộp cho Cơ quan bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin về chế độ thai sản cho chồng mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng là các bạn có thể trang bị cho mình những nền tảng như vậy để tránh tình trạng bỡ ngỡ khi áp dụng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận