Qua thời đỉnh cao CASA?
Qua thời đỉnh cao CASA?

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của các ngân hàng đang trải qua giai đoạn giảm từ năm 2022 đến nay, sau thời gian tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020 và 2021. Mặc dù có cơ hội để cải thiện tỷ lệ này trong tương lai, nhưng dường như thời đỉnh cao của CASA đã kết thúc.

Tại sao cổ phiếu ngân hàng CASA cao lại giảm hơn?

Trong ba tháng đầu năm 2023, có tới 27 trong số 28 ngân hàng đã ghi nhận sự sụt giảm tỷ lệ CASA, điều này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá cổ phiếu của các ngân hàng. Một ví dụ điển hình là Techcombank, từ đỉnh cao hơn 50% vào cuối năm 2021, tỷ lệ CASA của họ đã giảm xuống chỉ còn 34% vào cuối năm 2022 và tiếp tục giảm xuống quanh 30% tính đến cuối quý 1-2023. Tốc độ giảm của số dư CASA cũng rất đáng chú ý, từ mức gần 158.900 tỉ đồng vào cuối năm 2021 giảm xuống còn 118.200 tỉ đồng vào cuối tháng 3-2023. Techcombank chỉ là một trong số những ngân hàng bị ảnh hưởng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Techcombank

CASA sụt giảm – xu hướng chỉ mới bắt đầu?

Không chỉ Techcombank, MBBank cũng đã chứng kiến sự giảm của CASA trong quý 1-2023, với sự giảm gần 17.700 tỉ đồng, đưa tỷ lệ CASA chỉ còn 33%. Tuy nhiên, Techcombank đã giúp MBBank duy trì tỷ lệ CASA này ở mức cao nhất hệ thống, mặc dù vẫn cách xa so với đỉnh cao của MBBank vào cuối năm 2021. Vietcombank, BIDV, và VietinBank cũng đã ghi nhận sự giảm của CASA, với số dư giảm từ hàng chục tỉ đồng đến hàng trăm tỉ đồng.

Nguyên nhân sụt giảm CASA

Có một số nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của CASA. Một trong số đó là hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế khó khăn, dẫn đến giảm số lượng tiền gửi của các tổ chức. Ngoài ra, ngân hàng số và ngân hàng điện tử đã trở nên phổ biến hơn, với nhiều khách hàng chuyển từ tiền gửi thanh toán sang tiền gửi trực tuyến mà không có kỳ hạn. Hơn nữa, việc chênh lệch lãi suất giữa các loại tiền gửi, cộng thêm các kênh đầu tư khác như chứng khoán và bất động sản không còn hấp dẫn, đã thúc đẩy sự chuyển dịch từ tiền gửi thanh toán sang tiền gửi tiết kiệm.

Xu hướng sắp tới

Trong tương lai, việc không sử dụng tiền mặt trong các hoạt động thanh toán sẽ tiếp tục được thúc đẩy, và các ngân hàng có thể tiếp tục thu hút tiền gửi thanh toán thông qua các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến như ngân hàng số, ví điện tử, và quét mã QR. Bên cạnh đó, chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, cũng có thể giúp các ngân hàng mở rộng hơn trong việc thu hút tiền gửi thanh toán. Tuy nhiên, việc cạnh tranh trong việc thu hút CASA sẽ không dễ dàng, và các ngân hàng cần đến các chính sách khác để duy trì thu nhập.

Dù vẫn còn cơ hội để cải thiện tỷ lệ CASA, có lẽ nhiều ngân hàng sẽ không quay lại thời kỳ đỉnh cao của mình. Tuy nhiên, với các chiến lược phù hợp, các ngân hàng vẫn có thể thu hút tiền gửi thanh toán và duy trì sự phát triển trong tương lai.

Đọc thêm tại EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.