Cách sử dụng cân điện tử tính tiền trong siêu thị chính xác
Cách sử dụng cân điện tử tính tiền trong siêu thị chính xác

Một trong những dòng cân phổ biến tại các cửa hàng và siêu thị là cân siêu thị tính giá, hay còn được gọi là cân điện tử tính tiền. Với tính năng vượt trội như tính tiền và in hóa đơn, cân điện tử tính tiền ngày càng được sử dụng rộng rãi. Vậy cân điện tử tính tiền có những loại nào? Cách sử dụng cân điện tử tính tiền ra sao? Và mức giá của cân điện tử tính tiền là bao nhiêu?

Cân điện tử tính tiền là gì?

Cân điện tử tính tiền thuộc dòng cân điện tử có chức năng tính tiền kết hợp với khả năng in hóa đơn hoặc in mã vạch. Đây là loại cân điện tử được sử dụng chủ yếu tại các siêu thị, nhà hàng, và cửa hàng buôn bán thực phẩm. Cân siêu thị tính tiền mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên cũng như khách hàng.

Cân siêu thị tính tiền được sử dụng phổ biến trong siêu thị, cửa hàng

Chính vì vậy, các sản phẩm cân điện tử tính tiền còn được gọi là cân siêu thị tính giá, cân siêu thị in bill, cân siêu thị in mã vạch, máy tính tiền siêu thị…

Phân loại cân siêu thị tính tiền

Cân siêu thị tính tiền có chức năng cơ bản chính là cân trọng lượng và tính tiền sản phẩm theo trọng lượng của hàng hóa được mua. Khi phân loại cân điện tử tính tiền, bạn có thể phân loại theo mức tải trọng và chức năng của cân.

Phân loại theo tải trọng

Đây là cách phân loại đơn giản nhất theo mức tải trọng tối đa của thiết bị để cân được số lượng hàng hóa theo yêu cầu. Dưới đây là một số mức phân loại cân điện tử tính tiền phổ biến:

  • Cân điện tử tính tiền 1kg.
  • Cân điện tử 2 Kg.
  • Cân siêu thị tính tiền 3 kg.
  • Cân siêu thị 5kg.
  • Cân siêu thị 10kg.
  • Cân siêu thị tính giá 20kg.

Phân loại theo chức năng của cân

Bên cạnh việc phân loại cân tính tiền theo mức tải trọng, bạn cũng có thể tham khảo cách phân loại theo chức năng. Hiện nay, trên thị trường đang có các dòng cân siêu thị tính giá phổ biến: Cân siêu thị in hóa đơn, cân siêu thị in mã vạch.

Cân điện tử tính tiền in hóa đơn

Cân siêu thị in hóa đơn là loại cân điện tử có khả năng tính tiền kết hợp in hóa đơn thông thường. Sau khi xác định trọng lượng, cân sẽ tiến hành in hóa đơn theo mã sản phẩm và hàng hóa. Chức năng in hóa đơn thanh toán bao gồm các hàng hóa được cân, tên sản phẩm, trọng lượng, hạn sử dụng, tiền khách thanh toán và tiền thừa,…

Cân in hóa đơn mua hàng hóa với đầy đủ thông tin

Cân điện tử tính tiền in hóa đơn thường được sử dụng phổ biến trong những cửa hàng chuyên về thực phẩm tươi sống, cửa hàng bán đồ rau, quả, thực phẩm tươi sống với số lượng ít, các mặt hàng giống nhau. Ngoài ra, cân cũng được sử dụng phổ biến ở các chợ buôn bán.

Cân siêu thị in mã vạch

Cân siêu thị in mã vạch là loại cân có tính năng đặc biệt khi vừa cân trọng lượng và tính giá. Đồng thời, dòng cân này còn trực tiếp in mã vạch sau khi hoàn thành việc tính tiền cho số lượng hàng hóa cần mua.

Cân thực hiện in mã vạch theo kiểu tem nhãn với kiểu giấy decan để có thể dán trực tiếp trên sản phẩm. Mã vạch được in cung cấp đầy đủ những thông tin về hàng hóa như tên hàng hóa, trọng lượng, giá thành, ngày đóng gói/sản xuất, xuất xứ, logo,…

Cân điện tử tính tiền in mã vạch sản phẩm

Chức năng in mã vạch của cân siêu thị giúp việc cân và đóng gói hàng hóa trở nên chuyên nghiệp hơn, quy trình thanh toán cũng đơn giản và nhanh chóng hơn.

Cân điện tử tính tiền đơn giản

Các dòng cân điện tử thông thường không có chức năng in hóa đơn hay ma vạch. Cân chỉ có chức năng cân trọng lượng, tính tổng tiền và hiển thị trên màn hình để người mua dễ dàng quan sát.

Bởi vậy, cân thường được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng nhỏ lẻ hay khu chợ buôn bán. Cân điện tử tính tiền đơn giản có mức giá thấp hơn so với cân điện tử in hóa đơn hoặc in mã vạch sản phẩm.

Cấu tạo của cân điện tử tính tiền

Đa số các loại cân điện tử tính tiền đều có thiết kế tương tự như cân bàn điện tử. Tuy nhiên, cân siêu thị tính giá có một số bộ phận khác biệt so với cân bàn. Vậy, cân siêu thị có cấu tạo như thế nào?

Bộ khung vỏ

Thông thường, vỏ cân điện tử có thể được làm bằng nhựa ABS hoặc kim loại thép không gỉ, có khả năng chống chịu va đập tốt. Lớp vỏ của cân có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong. Đồng thời, trên vỏ cân còn được thiết kế gắn liền với màn hình và hệ thống phím bấm.

Màn hình / Cần hiển thị

Các dòng cân điện tử tính tiền thường được thiết kế với màn hình theo dạng cần hiển thị lắp đặt thẳng đứng vuông góc với bàn cân. Cần hiển thị có chiều cao từ 30cm – 40cm giúp người bán và khách hàng có thể dễ dàng theo dõi thông tin sản phẩm như trọng lượng, đơn giá và tổng tiền của các mặt hàng cần mua.

Tuy nhiên, có một số dòng cân có màn hình được lắp đặt ngay gần với bàn phím để tiện theo dõi khi thao tác. Ngoài ra, màn hình cũng có thể được thiết kế làm hai màn hình bên dưới bàn cân và cần hiển thị.

Bàn cân, đĩa cân

Bàn cân được thiết kế phẳng với nhiều kích thước khác nhau. Bàn cân chính là nơi đặt hàng hóa để tiến hành cân trọng lượng sản phẩm. Tuỳ thuộc vào từng kích thước mà bạn có thể đặt được số lượng hàng hóa khác nhau.

Cân được cấu tạo tương tự cân bàn điện tử

Hệ thống phím bấm

Khác với các loại cân bàn, cần treo điện tử hay cân phân tích, cân tính tiền có số lượng phím bấm nhiều nhất hiện nay. Số lượng phím bấm có thể dao động từ 12 – 72 phím tùy thuộc vào từng loại cân.

Bàn phím của cân siêu thị cho người dùng có thể cài đặt các mã hàng, đơn giá sản phẩm, thao tác tính tiền, trừ tiền cho từng đơn hàng. Do vậy, người dùng có thể tính tiền đơn hàng cho khách hàng nhanh nhất, đảm bảo đúng giá, đúng theo từng mã sản phẩm.

Loadcell

Cảm biến lực, hay còn gọi là loadcell, là bộ phận nhận những tác động của từng sản phẩm để tiếp nhận tín hiệu và chuyển thành tín hiệu điện. Những tín hiệu điện này sẽ được chuyển đến mạch khuếch đại và bộ xử lý trung tâm của cân. Các loadcell có độ nhạy cao sẽ tiếp thu tín hiệu nhanh để cân thực hiện các phép tính trong thời gian ngắn.

Mạch khuếch đại và bộ xử lý trung tâm

Mạch khuếch đại và bộ xử lý trung tâm sẽ kết hợp để tiếp nhận tín hiệu điện và kết hợp với các cài đặt đã có sẵn. Bộ xử lý sẽ tiến hành tính toán để cung cấp kết quả về trọng lượng, giá trị đơn hàng đến màn hình hiển thị.

Máy in hóa đơn / Máy in mã vạch

Đối với từng loại cân in hóa đơn hoặc mã vạch, máy in tương ứng sẽ được lắp đặt bên trong cân. Sau khi cân hoàn thành việc tính toán tổng đơn hàng, tổng tiền, cân sẽ thực hiện in hóa đơn hoặc in mã vạch. Máy in được thiết kế nhỏ gọn với mực tự động, cuộn giấy nhỏ gọn để tiến hành in với các thông tin được cài đặt trước.

Cách sử dụng cân điện tử tính tiền

Khác với cân bàn, cân treo điện tử hay cân phân tích, cân điện tử tính tiền có nhiều phép tính và cài đặt. Do vậy, để có thể sử dụng thành công tính trọng lượng, tính tiền hay tổng hóa đơn, bạn cần học cách sử dụng máy tính tiền siêu thị như sau:

Đăng nhập vào tài khoản

Nếu bạn sử dụng cân siêu thị tại các trung tâm thương mại hoặc siêu thị lớn với nhiều nhân viên và các ca làm việc, bạn nên thiết lập tài khoản cho từng người để quản lý và sử dụng cân dễ dàng hơn. Sau khi thiết lập tài khoản, mỗi lần vào ca làm việc, bạn cần phải chú ý đăng nhập vào tài khoản.

Bước 1: Bạn chọn vào CLERK LOGIN: INPUT MANAGER (Nhập mã số nhân viên)

Bước 2: Chọn vào CLERK PSW (Nhập mật khẩu)

Cân trọng lượng hàng hóa

Bước 1: Đặt sản phẩm cần cân lên đĩa.

Bước 2: Chọn mã PLU trên bàn phím (mã PLU của sản phẩm được nhập trước đó).

Bước 3: Chọn vào phím Enter để hiển thị kết quả trọng lượng, giá tiền.

Bước 4: Tiếp tục cân sản phẩm tiếp theo.

Bước 5: Sau khi kết thúc, nhấn phím Enter để tiến hành in hóa đơn hoặc in mã vạch.

Cách sử dụng cân điện tử tính tiền hàng hóa có khuyến mại, giảm giá

Bước 1: Đặt hàng hóa, sản phẩm lên bàn cân.

Bước 2: Chọn vào mã PLU ở phần bàn phím Hotkey. Lưu ý chọn số tương ứng với PLU, sau đó nhấn vào phím PLU Zero.

Bước 3: Bạn nhấn vào Enter để xác nhận kết quả.

Bước 4: Thực hiện tương tự cho các sản phẩm tiếp theo.

Bước 5: Nhấn phím Enter hoặc SBTL để tính tổng hóa đơn.

Bước 6: Bạn nhấn phím SHIFT, và sau đó nhấn PRICE để vào phần chọn chiết khấu.

Bước 7: Chọn các cài đặt chiết khấu như: 1 – Giảm giá theo %, 2 – Giảm giá theo tiền mặt, 3 – Tính phụ phí %, 4 – Tính phụ phí bằng tiền mặt.

Bước 8: Sau đó, bạn nhấn phím Enter 2 lần để tiến hành in hóa đơn.

Cân được sử dụng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng

Thoát khỏi cân/Tắt cân

Để đảm bảo tránh các nhầm lẫn trong quá trình báo cáo và thống kê, bạn nên thoát khỏi cân sau khi hết giờ làm việc.

Bước 1: Chọn vào phím Set Cashier.

Bước 2: Chọn vào nút CLERK (mã số ca) => chọn CLERK LOGOUT (thoát ca).

Như vậy, bạn đã có thể sử dụng cân điện tử tính tiền một cách nhanh gọn và dễ sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo những bước thực hiện này để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một số ưu ý khi sử dụng máy tính tiền siêu thị

Trong quá trình sử dụng cân điện tử, bạn cần lưu ý để đảm bảo cân hoạt động bền bỉ, chính xác và có tuổi thọ lâu dài.

  • Hạn chế đặt cân ở những vị trí có sự thay đổi về nhiệt độ cao và nơi có gió lớn làm thay đổi sự cân bằng của đĩa cân.
  • Trong quá trình mở cân, hạn chế không đặt các đồ vật khác vào đĩa cân.
  • Khởi động cân từ 15 – 20 phút để cân tự điều chỉnh.
  • Lưu ý sạc cân khi có thông báo pin yếu đối với cân điện tử hoạt động bằng pin.

Những lưu ý khi sử dụng cân sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu cân điện tử tính tiền nào tốt và bán chạy để có thêm lựa chọn phù hợp với yêu cầu công việc.

Cân điện tử tính tiền loại nào tốt?

Tìm hiểu và lựa chọn cân siêu thị tính giá chất lượng cao sẽ đảm bảo được khả năng hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu cân sản phẩm chính xác và tính đúng giá. Bên cạnh đó, cân còn có chất lượng in ấn tốt, đảm bảo hóa đơn hay mã vạch được in ấn rõ ràng và chức hiển thị sắc nét.

Dưới đây là top 5 cân siêu thị tính giá đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

Cân điện tử in hóa đơn CAS CT-100B

CAS CT-100B là loại cân điện tử tính tiền đến từ thương hiệu CAS – Hàn Quốc, có khả năng cân hàng hóa với mức tải trọng tối đa là 30Kg. Đây là dòng câ siêu thị tính giá thường được sử dụng trong những cửa hàng lớn, siêu thị lớn.

Cân điện tử CAS CT-100B còn khả năng in hóa đơn nhanh chóng, cân có thể ghi nhớ lên tới 3000 mã hàng trực tiếp và 1000 mã hàng gián tiếp. Một máy in được tích hợp bên trong cân cho phép bạn dễ dàng in tổng hóa đơn hàng hóa cho từng khác nhau.

Cân điện tử in hóa đơn CAS CT-100B

Với thiết kế độ bền cao, kích thước nhỏ gọn nên cân được sử dụng linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau từ khu vực quầy hàng hóa hay quầy tính tiền. Ngoài ra, màn hình thẳng đứng giúp người thao tác có thể dễ dàng quan sát được thông tin sản phẩm, tổng tiền để thông báo đến khách hàng.

Cân tính tiền CAS CT-100B có đầy đủ những tính năng như in ấn hàng hóa với tốc độ 75mm/s, tự động tắt nguồn, tính tổng đơn hàng, trừ bì… Bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt các mã hàng mới cho cân. Đặc biệt, cân điện tử CAS CT-100B cũng được kết nối với máy tính, quản lý bằng phần mềm CL Works để quản lý cân hoặc xuất báo cáo theo ngày, tuần hoặc tháng.

Cân điện tử in nhãn CAS CL-5000J CB 15Kg/5g

Nếu bạn đang muốn tìm mua cân điện tử tính tiền in mã vạch, tem nhãn, chắc chắn cần xem ngay CAS CL-5000J CB. Đây là loại cân siêu thị tính giá kết hợp với chức năng in mã vạch nhanh chóng, có độ bền cao và dễ dàng vận hành.

Cân điện tử CAS CL-5000J CB có thể cân tối đa là 15kg với bước nhảy là 5g. Với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể đặt cân ngay tại các quày rau quả, thực phẩm hoặc cửa hàng buôn bán của mình.

Cân điện tử in nhãn CAS CL-5000J CB 15Kg/5g

CAS CL-5000J CB sở hữu khả năng cân trọng lượng chính xác, tính tiền sản phẩm nhanh chóng. Máy in mã vạch có tốc độ in nhanh chóng lên tới 100mm/s, chữ được in rõ ràng theo dạng decan để dễ dàng dán trên bao bì sản phẩm. Cân điện tử in mã vạch sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc cân một sản phẩm hàng hóa nhất định và đóng gói sẵn giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn mua.

Thêm một tiêu chí nữa mà bạn có thể yên tâm sử dụng chính là cân được tích hợp với bộ nhớ lên đến 2GB để ghi nhớ 3000 sản phẩm. Kết hợp với hệ thống 144 phím bấm, bạn có thể cài đặt và thao tác tính tiền cho hàng ngàn sản phẩm.

Cân điện tử in nhãn CAS CL-5000 P 30Kg/10g

Một trong những loại cân in nhãn chất lượng cao với mức tải trọng tối đa là 30Kg chính là cân điện tử tính tiền in nhãn, má vạch CAS CL-5000 P. Đây cũng là một dòng sản phẩm cân điện tử tính tiền đến từ thương hiệu CAS – Hàn Quốc đang được ưa chuộng trên toàn thế giới.

CAS CL-5000 P có mức cân tối đa là 30kg, bước nhảy 10g. Cân có thiết kế bền chắc, chống va đập, chống ô xi hóa cao để đảm bảo cân có tuổi thọ lâu nhất. Đây là dòng cân điện tử được có chức năng tính tiền kết hợp với chức năng in mã vạch, tem nhãn.

Cân điện tử in nhãn CAS CL-5000 P 30Kg/10g

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.