đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Trong thời gian gần đây, một trong những câu hỏi mà EzCash nhận được nhiều nhất là “Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?”. Một câu hỏi khá phổ biến trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Dù việc đầu tư vào chứng khoán mang lại lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn nhưng ít người có thể đưa ra một con số chính xác về số vốn ban đầu cần có để tham gia vào thị trường này.

Hôm nay, EzCash sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc đầu tư vào chứng khoán.

1. Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: “Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?” Liệu với số vốn nhỏ chỉ 500.000 VND có đủ hay không?

Thực tế, để tham gia vào thị trường chứng khoán không cần nhiều vốn như bạn nghĩ. Các công ty chứng khoán không có quy định về số vốn tối thiểu mà nhà đầu tư cần có.

Do đó, chỉ với một số vốn nhỏ, từ vài trăm đến vài triệu đồng, bạn đã có thể tham gia vào thế giới đầu tư cổ phiếu. Cổ phần luôn sẵn sàng chào đón bạn.

Tất nhiên, nếu bạn đầu tư nhiều vốn thì lợi nhuận bạn có thể thu về sẽ khả quan hơn. Ngược lại, với số vốn ít, bạn chỉ có thể thu được mức lợi nhuận tương ứng với số vốn bỏ ra.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, việc đầu tư với số vốn nhỏ sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách hiệu quả để bạn khám phá thị trường và tìm hiểu thêm về cách đầu tư sinh lời, từ đó nâng cao hiểu biết và tăng dần số vốn đầu tư để thu về lợi nhuận cao hơn.

"Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?"

Bài viết này đã giải đáp câu hỏi đầu tiên của những người mới tham gia vào chứng khoán.

2. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu ít vốn

Để tìm hiểu thêm về câu hỏi “Bạn cần bao nhiêu tiền để chơi thị trường chứng khoán?” và giúp nhà đầu tư F0 có kiến thức cơ bản về cách đầu tư hiệu quả với số vốn ít, EzCash sẽ chia sẻ với bạn cách đầu tư vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu.

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ quy định về đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán.

2.1. Quy chế đầu tư chứng khoán tại HOSE

Theo quy định, đơn vị giao dịch của mỗi lần khớp lệnh phải là bội số của tổng 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng cổ phiếu bạn cần mua tối thiểu để được giao dịch trên HOSE là 100 cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu VHM (Thuộc Công ty cổ phần Vinhomes) có giá 66.000 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng trị giá 6.600.000 VND.
 • Cổ phiếu AAA (của Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh) có giá 12.300 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng trị giá 1.230.000 VND.
 • Cổ phiếu VNM (Thuộc CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk) có giá 65.500 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng số tiền là 6.650.000 VND.
 • Cổ phiếu HAG (thuộc Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có giá 8.100 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng trị giá 810.000 VND.

2.2. Quy chế đầu tư chứng khoán tại HNX

Tương tự như HOSE, đơn vị giao dịch khớp lệnh tại HNX phải là bội số của tổng số 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn cần mua trên HNX là 100 cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu AAV (Thuộc CTCP Việt Tiên Sơn Địa ốc) có giá 9.400 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng trị giá 9.400.000 VND.
 • Cổ phiếu VHE (thuộc CTCP Thực phẩm và Dược phẩm Việt Nam) có giá 5.900 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng trị giá 5.900.000 VND.
 • Cổ phiếu VRE (Thuộc Công ty cổ phần Vincom Retail) có giá 29.150 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng trị giá 2.915.000 VND.
 • Cổ phiếu VCS (Thuộc Công ty cổ phần Vicostone) có giá 79.800 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn cần mua 100 cổ phiếu với tổng giá trị là 7.980.000 VND.

2.3. Tìm kiếm thông tin và kiến thức ngành

Đầu tư chứng khoán không phải là “canh bạc”, mà cần dựa trên kiến thức về tài chính. Do đó, ngay cả khi bạn đầu tư với số vốn nhỏ, trước khi đầu tư, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản như đọc hiểu báo cáo tài chính.

"Đọc hiểu báo cáo tài chính là một kỹ năng cần thiết đối với nhà đầu tư chứng khoán."

Bên cạnh đó, khi đã có kiến thức cơ bản, bạn cũng sẽ biết câu trả lời cho câu hỏi “Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?” là hợp lý.

2.4. Đầu tư có tầm nhìn chiến lược

Để đầu tư an toàn, bạn cần có tầm nhìn chiến lược để nắm bắt thị trường. Vì thị trường chứng khoán thay đổi liên tục, mỗi thay đổi đều ảnh hưởng trực tiếp đến số vốn của bạn.

Do đó, nếu bạn có một chiến lược đầu tư tốt, bạn có thể nhìn thấy thời điểm rút vốn hoặc thời điểm để chi bao nhiêu tiền có thể đầu tư để có lợi nhuận.

Để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu về tài chính từ những nguồn đáng tin cậy và luôn cập nhật tin tức thị trường. Sau đó, xác định danh mục đầu tư cụ thể và thời gian nắm giữ phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư.

2.5. Phân bổ tài chính theo danh mục đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, một quy tắc quan trọng là không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ. Điều này giúp hạn chế rủi ro và bảo vệ số vốn của bạn.

Vì thị trường chứng khoán luôn thay đổi, nếu tập trung toàn bộ vốn vào một danh mục thì rủi ro rất cao. Do đó, nhà đầu tư thông minh phải biết phân bổ tài chính vào các danh mục đầu tư phù hợp.

Bạn cần cân nhắc số vốn bạn muốn đầu tư vào chứng khoán, cũng như số vốn muốn đầu tư vào các kênh thụ động khác. Từ đó, bạn sẽ phân chia số vốn hiện có sao cho phù hợp để hạn chế rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

2.6. Chọn kênh đầu tư thông minh

Trước khi tham gia đầu tư, bạn cần xác định mô hình đầu tư phù hợp với nhu cầu cá nhân.

EzCash sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 3 loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến nhất:

Đầu tư vào cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư phù hợp với nhà đầu tư ít vốn và muốn có lợi nhuận cao. Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi “Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?”, đối với các công ty chứng khoán, chỉ cần từ vài trăm đến vài triệu đồng là có thể bắt đầu đầu tư.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận đầu tư và quyền sở hữu một phần vốn của doanh nghiệp. Khi bạn mua cổ phần của một công ty, bạn đã góp vốn vào công ty đó và trở thành cổ đông của công ty.

Với kênh đầu tư này, bạn có thể kiếm tiền thông qua hai cách:

 • Nhận cổ tức: Nếu công ty mà bạn sở hữu cổ phần hoạt động tốt, bạn sẽ nhận được một phần thu nhập từ kết quả kinh doanh của công ty.
 • Kinh doanh chênh lệch giá: Dựa trên sự thay đổi của giá thị trường chứng khoán, bạn có thể nắm bắt cơ hội và kinh doanh chênh lệch giá, mua lúc giá thấp và bán khi giá cổ phiếu tăng.

Đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu là một mô hình đầu tư sinh lời phù hợp với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp. Trái phiếu là giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ của công ty phát hành đối với nhà đầu tư. Đầu tư vào trái phiếu mang lại nhiều lợi ích như:

 • Đầu tư vào trái phiếu chỉ cần một khoản tiết kiệm nhỏ và bạn có thể kiếm được lợi nhuận tốt.
 • Rủi ro mất vốn rất thấp. Trong trường hợp công ty phá sản, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu của công ty này sẽ được ưu tiên thanh toán trước.
 • Lợi nhuận ổn định và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của tổ chức phát hành.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Khi đầu tư vào kênh này, nhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư, nhưng các chuyên gia của quỹ sẽ làm điều này cho bạn. Bạn sẽ nhận được một phần lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư sinh lời của quỹ.

Phương thức đầu tư này có tính thanh khoản cao và phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính.

Đây là một bản tóm tắt chi tiết cho câu hỏi “Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?” và cung cấp hướng dẫn cho những nhà đầu tư mới bắt đầu với số vốn ít để đầu tư hiệu quả.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc đầu tư vào chứng khoán và đem lại hiệu quả đầu tư tốt hơn trong tương lai. Đừng quên truy cập EzCash thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường tài chính.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.