Nhiều nạn nhân sập bẫy vay tiền onlineNhiều nạn nhân sập bẫy vay tiền online

Công an phường Thạnh Lộc (quận 12) đã tiếp nhận tin báo của anh L.Q.T (SN 1979, ngụ phường An Phú Đông, quận 12) về việc, anh có đăng ký vay tiền trên mạng qua ứng dụng Finhay với số tiền 40 triệu đồng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo hướng dẫn của chúng, để nhận được tiền vay, đối tượng yêu cầu anh T. phải nộp tiền vào tài khoản một khoản phí để xác thực. Tin lời mật ngọt, anh T. đã nộp 100 triệu đồng vào tài khoản do chúng cung cấp. Sau đó, anh T. không liên lạc được với bọn chúng.

Nhiều nạn nhân sập bẫy vay tiền online -0
Vay tiền qua app dễ dàng nên nhiều nạn nhân dễ “sập bẫy”.

Cùng lâm vào cảnh tương tự, chị L.T.N.T (SN 1965, ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) trình báo có đăng ký vay tiền qua ứng dụng Thanh Long với số tiền 50 triệu đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục, đối tượng gửi cho chị T. đường link để tạo tài khoản vay tiền. Sau đó, đối tượng lại thông báo tài khoản tạo lập bị lỗi, nên yêu cầu nạn nhân chuyển 15 triệu đồng vào tài khoản của chúng hoàn tất tài khoản. Khi nạn nhân đã chuyển tiền, chúng chăn liên lạc. Trước đó, vào trung tuần tháng 5/2022, cơ quan Công an tiếp nhận trình báo của anh N.N.M.H (SN 1990, ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12) về việc, anh có tham gia vay vốn qua ứng dụng Tfiancredit với số tiền 40 triệu đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục theo hướng dân trên app, đối tượng yêu cầu anh H. chuyển 70 triệu đồng để làm các thủ tục giải ngân khoản vay. Sau khi anh H. chuyển tiền thì nạn nhân không nhận được tiền vay. Anh H. liên hệ thì thuê bao của chúng đã khóa.

Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết: Để gây án, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) mời chào, quảng cáo vay vốn với nhiều ưu đãi như thủ tục đơn giản không cần tài sản đảm bảo, giải ngân trong ngày, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp, cho vay ngay cả trường hợp đang có nợ xấu. Đây là các chiêu thức, thủ đoạn mà bọn tội phạm công nghệ cao sử dụng để thu hút khách hàng. Sau đó, đối tượng yêu cầu cài đặt ứng dụng vay vốn online hoặc gửi các đường link vào website cho vay để làm thủ tục đăng ký vay tiền.

Đáng lưu ý, đối tượng sẽ tạo ra một số kịch bản tiếp theo, như: yêu cầu khách hàng chuyển trước một khoản tiền để kích hoạt tài khoản, lệ phí làm hồ sơ vay vốn hoặc bảo hiểm của khoản vay. Đồng thời, thông báo khách hàng nhập sai số tài khoản, cú pháp vay tiền… và yêu cầu nộp tiền “sửa lỗi”.

Trường hợp khách hàng không đồng ý nộp tiền xử lý khoản vay sẽ bị đe dọa là thủ tục khoản vay đã được duyệt nên dù chưa nhận tiền vẫn bị nhắc nợ trên hệ thống dẫn đến khách hàng lo lắng chuyển tiền để được xử lý. Kịch bản mà các đối tượng áp dụng để lừa đảo là cam kết, sau khi khách hàng chuyển tiền để giải ngân khoản vay sẽ được hoàn trả lại số tiền đã chuyển cùng với khoản tiền vay đã đăng ký. Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền thì chúng sẽ nhanh chóng khóa sim điện thoại, tài khoản mạng xã hội… đã dùng để liên hệ với khách hàng và rút tiền ra khỏi tài khoản.

Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao bằng các quảng cáo vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các website, mạng xã hội, ứng dụng vay tiền. Khi người dân có nhu cầu vay vốn nên tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính uy tín (ngân hàng, công ty tài chính…) để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.