Cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ cực hiệu quả và thành công

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là một nghề có thu nhập hấp dẫn, nhưng để thành công không hề dễ dàng. Vậy làm thế nào để tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả và thành công?

Khác với nhiều ngành nghề khác, tư vấn bảo hiểm nhân thọ có tỷ lệ đào thải cao. Có đến hơn 90% tư vấn viên không thể tồn tại quá 2 năm trong ngành bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, cũng có những người đã gắn bó với công việc này suốt 20 năm với hàng nghìn hợp đồng.

Nhiều người nghĩ rằng, để tư vấn bảo hiểm nhân thọ phải giỏi “nịnh nọt”, chiều chuộng khách hàng. Nhưng thực tế để thành công trong việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ lại không hề đơn giản như chúng ta nghĩ.

Để biết cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả và thành công, hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là việc chào bán các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng. Người tư vấn sẽ cung cấp thông tin về quyền lợi, điều khoản, và trách nhiệm để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Tin tài trợ

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Việc tư vấn nhiệt tình, đúng tâm lý và nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt doanh số. Tuy nhiên, không chỉ quan tâm đến doanh số, bạn cũng cần quan tâm đến lợi ích của khách hàng. Điều này sẽ tránh tình trạng tranh chấp giữa công ty bảo hiểm và người tham gia.

Một nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công không chỉ thể hiện qua số lượng hợp đồng, mà còn phải có khả năng thuyết phục, thay đổi suy nghĩ của người mua về bảo hiểm. Khi khách hàng hiểu được lợi ích của bảo hiểm, họ sẽ tham gia một cách hoàn toàn tự nguyện.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần phải làm gì để thành công?

Để tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả và thành công, bạn cần không ngừng rèn luyện bản thân. Đừng nghĩ rằng, chỉ cần ăn nói nhẹ nhàng, cười tươi dù bị từ chối là được.

Rèn luyện năng lực bản thân

Khách hàng luôn là những người tiêu dùng thông thái, họ chỉ mua sản phẩm khi nó thực sự mang lại giá trị. Do đó, bạn cần trở thành người tư vấn bảo hiểm có kiến thức, không sử dụng những lời nói suông hay “nài nỉ”.

Xem thêm:  Hotline Manulife - Chăm sóc khách hàng tận tâm

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy học qua một lộ trình nhất định để củng cố kiến thức. Bạn có thể học từ những nguồn miễn phí và có phí. Đào tạo từ các khóa đào tạo của công ty, văn phòng, người quản lý và những người có thành tích cao là một cách tuyệt vời để rèn luyện.

Rèn luyện nâng cấp bản thân mỗi ngày

Bên cạnh kiến thức được đào tạo về sản phẩm, chính sách, và kỹ năng tư vấn, bạn cũng có thể học thêm từ những đồng nghiệp. Hãy học hỏi từ các nguồn như Youtube, Google, và những người đứng đầu trong ngành.

Hãy lựa chọn những kiến thức quan trọng từ những nguồn học miễn phí, bao gồm kỹ năng lập kế hoạch, giao dịch, làm việc nhóm, và xử lý khi bị từ chối.

Rèn luyện đạo đức nghề nghiệp

Để tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả, bạn cần trau dồi đạo đức nghề nghiệp. Điều này giúp bạn giới thiệu gói bảo hiểm phù hợp và tốt nhất cho khách hàng. Hãy luôn đảm bảo quyết định của khách hàng được dựa trên tinh thần tự nguyện, không bắt ép hay đe dọa.

Cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả và thành công

Sau khi trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, hãy xây dựng một quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

Cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả và thành công

Bước 1: Chuẩn bị trước khi gặp khách hàng

Công tác chuẩn bị chiếm 60% sự thành công của một hợp đồng bảo hiểm. Hãy dành thời gian chuẩn bị đúng cách, không để sắp xếp vội vàng. Trong bước chuẩn bị này, bạn cần hoàn thành các yêu cầu sau:

 • Nắm thông tin khách hàng bao gồm tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích, hoàn cảnh gia đình…
 • Dựa trên tiêu chí của khách hàng, hãy lên sẵn một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp.
 • Chuẩn bị câu hỏi, câu trả lời, và cách xử lý khi bị từ chối.
 • Tính toán % lợi nhuận thành những con số cụ thể.
 • Ăn mặc lịch sự, gọn gàng để thể hiện lòng tôn trọng khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin với khách hàng để xây dựng mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, hãy áp dụng đúng cách, tránh gây phiền phức cho người khác.

Bước 2: Gặp và tư vấn khách hàng

Hãy mặc lên người một bộ trang phục lịch sự và đến sớm hơn giờ hẹn 10-20 phút. Hãy luôn là người tới trước khách hàng, không để họ phải đợi mình. Ngay sau khi gặp, hãy luôn nở nụ cười trên môi, tạo bầu không khí thoải mái.

Bắt đầu câu chuyện bằng những lời chào hỏi, hỏi thăm để khách hàng nói nhiều về bản thân. Từ những thông tin đó, bạn sẽ hiểu hơn về khách hàng để áp dụng vào quá trình tư vấn. Hãy chú ý lắng nghe, và khi thấy thời cơ chính mùi, hãy bắt đầu tư vấn.

Luôn chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi lại những thông tin quan trọng. Đừng dùng từ ngữ chuyên ngành, luôn đặt câu hỏi để tạo cơ hội tương tác và khách hàng có thể đặt câu hỏi lại cho bạn.

Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ Manulife: Sự thật và những lưu ý quan trọng

Bước 3: Kết thúc buổi tư vấn

Khi kết thúc buổi tư vấn, đảm bảo khách hàng đã nắm rõ điều khoản, quyền lợi, chính sách, và trách nhiệm khi tham gia gói sản phẩm. Đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng về buổi tư vấn và xác nhận đã chốt hợp đồng hay chưa.

Dựa trên những tiêu chí trên, bạn có thể sắp xếp buổi gặp gỡ thứ 2. Đa phần khách hàng không đồng ý chốt hợp đồng ở buổi gặp đầu tiên, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 4: Chăm sóc khách hàng sau tư vấn

40% thành công nằm ở bước chăm sóc khách hàng sau tư vấn. Dù khách hàng đã đồng ý hay chưa, bạn cần chăm sóc khách hàng sau buổi tư vấn. Đừng chỉ tắt máy sau khi chốt hợp đồng, điều này có thể gây cảm giác khó chịu và dẫn đến hủy hợp đồng.

Với những người chưa chốt mua, bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng. Tùy vào kết quả buổi gặp đầu tiên để đưa ra phương án chăm sóc phù hợp. Lưu ý, hãy cho khách hàng thời gian suy nghĩ, đừng làm phiền họ quá mức.

Cách xử lý từ chối của khách hàng

Từ chối mua bảo hiểm nhân thọ là điều bình thường. Nhiệm vụ của bạn là giúp khách hàng vượt qua tình huống này. Để xử lý khôn khéo tình huống này và tư vấn bảo hiểm hiệu quả, hãy:

 • Tỏ ra thấu hiểu và đồng cảm với khách hàng, chứng minh rằng bạn tư vấn vì lợi ích của họ.
 • Khéo léo khai thác lý do vì sao khách hàng không tham gia bảo hiểm, và giải đáp cho khách hàng hiểu rõ lý do đó mà không đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích của khách hàng.

Một số lưu ý để tư vấn bảo hiểm nhân thọ luôn thành công

Ngoài cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả đã trình bày, bạn còn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng để biết họ đang gặp phải vấn đề gì và đưa ra giải pháp hợp lý.
 • Vượt qua những rào cản cá nhân để cung cấp thông tin cho khách hàng. Hãy thận trọng trong lời nói, hành động, và xử lý từ chối nhằm nâng cao uy tín của bạn và công ty.
 • Hiểu rõ sản phẩm để nói đúng trọng tâm và thể hiện chuyên môn.
 • Đưa ra giải pháp tốt nhất để khách hàng cảm thấy tin tưởng và an tâm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.
 • Gây ấn tượng với khách hàng bằng cách trở thành một người tư vấn bảo hiểm tâm lý, chu đáo, không chỉ biết nói suông.

Trên đây là cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả và thành công mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng chốt được hợp đồng bảo hiểm và tạo được thiện cảm tốt với khách hàng.

Tìm hiểu thêm

Đánh giá bài viết
Quảng cáo