Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến trong thanh toán, mua sắm và mang đến nhiều tiện ích, ưu đãi hấp dẫn. Nếu bạn là “newbie” mới đăng ký thẻ tín dụng mới và chưa biết cách sử dụng thẻ tín dụng thì hãy tham khảo bài viết bên dưới. EzCash.vn sẽ giải đáp và bật mí một vài cách sử dụng thẻ tín dụng cũng như cách thanh toán thẻ tín dụng đúng cách, thông minh nhé.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ thẻ tín dụng là số tiền mà các chủ thẻ phải trả cho ngân hàng, sau khi dùng thẻ để thanh toán, rút tiền mặt. Vì bản chất của thẻ tín dụng là dùng trước trả sau, khi sử dụng thẻ có nghĩa là bạn đang vay tiền của ngân hàng để dùng trước và phải thanh toán sau vào định kỳ mỗi tháng.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn giúp bạn tránh trả thêm phí phạt, bị áp lãi suất cao, hơn nữa là không làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Trong trường hợp bạn thanh toán thẻ tín dụng không đúng hạn sẽ bị trừ điểm tín dụng và có thể rơi vào tình trạng nợ xấu thẻ tín dụng, ảnh hưởng đến điều kiện vay tín chấp của bạn trong tương lai.

Để thanh toán thẻ tín dụng bạn có thể thực hiện theo nhiều hình thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu không thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn sẽ thế nào?

Bị tính lãi suất trả chậm

Lãi suất trả chậm sẽ bị tính nếu bạn không thanh toán đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng theo sao kê hàng tháng. Khoản lãi suất được tính trên tỷ lệ phần trăm của khoản vay. Các ngân hàng hiện nay thường áp dụng lãi suất trả chậm là 0% trong một khoảng thời gian nhất định khi bạn sử dụng thẻ lần đầu tiên thường là 45 ngày. Sau khi kết thúc thời gian này, chủ thẻ sẽ bắt đầu phải chịu lãi suất trả chậm nếu không thanh toán toàn bộ dư nợ hàng tháng của mình.

Bị tính phí phạt quá hạn

Ngoài lãi suất trả chậm, việc thanh toán thẻ tín dụng chậm còn khiến chủ thẻ bị thu thêm một khoản phí phạt. Phí này khoảng 4-6% số tiền đã sử dụng trong thẻ.

Có thể bị liệt vào danh sách nợ xấu

Việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng quá hạn ghi trong sao kê hàng tháng sẽ khiến bạn bị liệt kê vào các nhóm nợ xấu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các khoản vay sau này của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có mong muốn tăng hạn mức thẻ tín dụng cũng sẽ gặp khó khăn.

Được ngân hàng “hỏi thăm” thường xuyên

Chỉ cần bạn quá hạn thanh toán thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tiến hành nhắc nhở bạn bằng nhiều hình thức như tin nhắn, điện thoại, email,…

6 Cách thanh toán thẻ tín dụng đơn giản nhất 2021

1. Nộp tiền thanh toán thẻ tín dụng tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn cần thanh toán dư nợ thẻ tín dụng sau khi nhận được sao kê. Cách đơn giản và thông dụng nhất là mang tiền mặt đến nộp trực tiếp tại các chi nhánh hay phòng giao dịch phát hành thẻ, thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng mở thẻ tín dụng.
 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ cá nhân và yêu cầu nhân viên giao dịch thực hiện thủ tục thanh toán thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Sau khi nhân viên kiểm tra thông tin, thông báo dư nợ cần thanh toán. Khách hàng nộp tiền, nhận và ký biên lai giao dịch.

2. Cách thanh toán thẻ tín dụng qua Internet Banking

Thanh toán thẻ tín dụng thông qua các kênh ngân hàng điện tử nhanh chóng, tiện lợi ngày càng được ưa chuộng. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển, rủi ro khi mang nhiều tiền mặt trong người. Khi đã cài đặt Internet Banking, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng/ứng dụng Internet Banking, chọn mục “Dịch vụ thẻ”.
 • Bước 2: Tại mục “Danh sách thẻ” chọn loại thẻ tín dụng mà bạn đang dùng.
 • Bước 3: Chọn “Xem hạn mức thẻ” và chọn “Thanh toán”.
 • Bước 4: Nhập số tiền thanh toán và ấn hoàn tất.
 • Bước 5: Nhập mã OTP để xác thực.

3. Cách thanh toán thẻ tín dụng tự động

Hình thức này giúp bạn giảm thiểu rủi ro quên đóng tiền bị phát sinh lãi và tiền phạt. Để sử dụng cách này, thẻ ngân hàng phải có một khoản tiền tương ứng với mức dư nợ thẻ tín dụng hoặc lớn hơn, hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trích một khoản tiền trong thẻ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Để sử dụng được dịch vụ này bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Yêu cầu đăng ký dịch vụ thanh toán thẻ tín dụng tự động tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng.
 • Bước 2: Điền vào đơn đăng ký.
 • Bước 3: Nộp lệ phí giao dịch.

4. Thanh toán thẻ tín dụng qua ví điện tử

Để thanh toán thẻ tín dụng nhanh chóng qua ví điện tử, bạn cần thực hiện những bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ví điện tử >> Chọn dịch vụ ở màn hình chính (hoặc gõ tên dịch vụ trên thanh tìm kiếm).
 • Bước 2: Từ màn hình thanh toán, chọn “thay đổi” nguồn tiền.
 • Bước 3: Chọn nguồn tiền thẻ tín dụng đã liên kết.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin & nhấn “Xác nhận”.
 • Bước 5: Nhập lại mật khẩu để thanh toán.
 • Bước 6: Từ màn hình chọn “Xác nhận thẻ”, chọn nhận mã OTP.
 • Bước 7: Nhập mã OTP để xác thực.

5. Thanh toán thẻ tín dụng từ ngân hàng khác

Bạn hoàn toàn có thể thanh toán thẻ tín dụng từ ngân hàng khác, bằng hình thức chuyển khoản với các bước như sau:

 • Bước 1: Nhập đầy đủ các thông tin sau:
  • Họ tên chủ thẻ
  • Số tài khoản thẻ tín dụng
  • Số tiền thanh toán thẻ tín dụng
  • Tên Ngân hàng thụ hưởng
  • Nội dụng: Thanh toán thẻ tín dụng
  • Tỉnh/Thành phố (Tỉnh thành nơi mở thẻ)
  • Chi nhánh ngân hàng nơi mở thẻ
 • Bước 2: Nhập mã OTP xác thực.

6. Cách thanh toán thẻ tín dụng qua cây ATM

Với cách thanh toán qua cây ATM, bạn cần thực hiện trước từ 1-2 ngày, phòng trường hợp chuyển tiền bị chậm trễ hạn thanh toán. Để thực hiện cách thanh toán thẻ tín dụng này, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe đọc thẻ, chọn ngôn ngữ, nhập mã pin.
 • Bước 2: Tại màn hình hiển thị các lệnh, chọn “Chuyển tiền”.
 • Bước 3: Điền thông tin số tài khoản ngân hàng cần chuyển, số tiền ấn “Enter”.
 • Bước 4: Hệ thống thông báo thành công.

Những lưu ý khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng có nhiều rủi ro. Để tránh những rủi ro khi bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Hãy nhớ thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn để được miễn lãi suất từ các ngân hàng cũng như duy trì điểm tín dụng tốt. Ngược lại, nếu bạn thanh toán thẻ tín dụng chậm sẽ bị phạt lãi suất rất cao.
 • Kiểm tra sao kê thường xuyên để quản lý chi tiêu một cách hiệu quả và giảm thiểu các trường hợp bị lừa đảo, mất tiền hay sai sót.
 • Không nhờ người khác chuyển khoản thanh toán dư nợ thay cho mình để bảo mật các thông tin trên thẻ tín dụng.
 • Báo ngay cho ngân hàng nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình thanh toán dư nợ cần để kịp thời giải quyết.

Cách sử dụng thẻ tín dụng đúng cách với 5 nguyên tắc

1. Hãy nhớ: “Thẻ tín dụng là chiếc thẻ mượn nợ”

Nguyên tắc đầu tiên trong cách sử dụng thẻ tín dụng là hãy ghi nhớ rằng: “Thẻ tín dụng là chiếc thẻ mượn nợ”. Bạn sẽ rất dễ mắc nợ tính dụng nếu không cẩn thận khi sử dụng. Có nhiều bạn khi mới sử dụng thường chủ quan rằng thẻ tín dụng có đến 45 ngày miễn lãi nên không cần phải trả thêm bất cứ phát sinh nào, cứ việc “quẹt” thoải mái. Tuy nhiên, nếu ngay từ lúc đầu đã có những thói quen không hay về cách sử dụng thẻ tín dụng như thế thì về sau có vẻ sẽ không tốt cho bạn.

2. Hãy thanh toán dư nợ tín dụng đủ từ những phiếu kê đầu tiên

Nguyên tắc thứ 2, hãy thanh toán dư nợ tín dụng đủ từ những phiếu kê đầu tiên, bỏ qua những khoản thanh toán tối thiểu. Các ngân hàng sẽ đưa ra khoản thanh toán tối thiểu để bạn có trách nhiệm thanh toán trước phần nào khoản nợ của mình. Tuy nhiên, sau khi đóng khoản thanh toán tối thiểu, phần dư nợ còn lại sẽ bắt đầu bị tính phí và tính lãi suất nếu bạn không trả đủ vào kỳ phiếu kê tiếp theo.

Nếu sử dụng thẻ lần đầu, bạn thường sẽ không khỏi bối rối khi thấy mục thanh toán tối thiểu. Hãy cứ lơ nó đi và hãy thanh toán đầy đủ cho những tháng đầu tiên. Điều này hoàn toàn tốt cho lịch sử tín dụng của bạn về sau. Có thể sẽ giúp gây ấn tượng tốt với ngân hàng và các tổ chức tài chính khi xét duyệt tăng hạn mức tín dụng hoặc cho bạn vay vốn.

3. Thanh toán đúng hạn luôn là cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Có thể nói, việc thanh toán đúng thời hạn giữ vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện cách sử dụng thẻ tín dụng cho người mới hơn cả việc thanh toán đầy đủ. Chỉ cần bạn thanh toán trễ một ngày cũng sẽ bị ghi lại trong lịch sử tín dụng. Nếu chưa chuẩn bị đủ tiền để thanh toán đúng ngày, hãy trả nhiều nhất có thể. Sau đó, trả nốt phần dư còn lại càng sớm càng tốt. Bạn thường sẽ nghĩ rằng trả một lúc tất cả các giao dịch trong một ngày sẽ tốt hơn là chia nhỏ ra. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt trong mắt tổ chức cho vay. Họ sẽ vô tình nghĩ bạn là người thiếu trách nhiệm.

4. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng – Được nhưng không nên!

Ngoài khả năng thanh toán bằng máy POS, tính năng rút tiền mặt thẻ tín dụng cũng khách hàng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, bạn cần hiểu đúng về cách sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ATM là gì để tránh những rủi ro về tiền phạt nếu không thanh toán kịp thời. Đối với rút tiền mặt từ thẻ ATM, bạn sẽ chỉ bị tính phí giao dịch ngân hàng giao động từ 1.000VND – 10.000VND. Nhưng khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, mức phí sẽ rơi khoảng 1%-4% cho một giao dịch. Vì thế, rút tiền mặt thẻ tín dụng là tính năng không được khuyến khích sử dụng, trừ những trường hợp khẩn cấp.

5. Phải thật cẩn thận khi chia sẻ thông tin thẻ tín dụng

Một lưu ý cuối cùng cho người mới bắt đầu dùng thẻ tín dụng đó là: khi bạn quẹt thẻ hoặc dùng thanh toán tín dụng ở bất kỳ cửa hàng, trang web nào. Hãy chọn những nơi thật uy tín và luôn để mắt đến thẻ tín dụng của mình, nhất là lúc đưa cho nhân viên thanh toán. Dù mỗi chiếc thẻ tín dụng đều đã được bảo mật bởi chip EMV. Nhưng bạn vẫn luôn phải phòng ngừa những trường hợp bị trộm thông tin thẻ tín dụng. Bởi lẽ, khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, tất cả những gì bạn cần đều nằm ở thông tin trên thẻ. Một khi để thẻ tín dụng hoặc thông tin thẻ rơi vào tay người xấu. Họ sẽ có thể dùng tiền của bạn đẻ mua hàng trực tuyến.

Trong trường hợp mất thẻ ngân hàng, bạn hãy liên lạc với ngân hàng ngay khoá thẻ nhanh nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại rủi ro về tài chính. Thẻ tín dụng nếu sử dụng quen sẽ là một vật bất ly thân cho bạn, là vũ khí lợi hại cho những lúc cấp bách. Vì thế, ngay từ ban đầu, hãy sử dụng theo đúng nguyên tắc: “nợ vừa phải – trả đúng hạn”. Như vậy, sẽ tạo cho bạn thói quen tốt về cách sử dụng thẻ tín dụng về sau.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trực tiếp

 • Bước 1: Kiểm tra hóa đơn trước khi thanh toán
 • Bước 2: Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân
 • Bước 3: Sau khi hóa đơn được thanh toán, thu ngân sẽ yêu cầu ký xác nhận thanh toán
 • Bước 4: Hoàn tất giao dịch, bạn sẽ nhận lại thẻ và hóa đơn thanh toán

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán online

Thẻ tín dụng có tính năng thanh toán trên các trang thương mại điện tử hay website bán hàng trực tuyến. Thông thường, đến bước thanh toán các website thường yêu cầu bạn nhập những thông tin:

 • Số thẻ
 • Số CVV, CVC
 • Tên chủ tài khoản

Ngoài ra, bạn có thể liên kết thẻ ngân hàng với các ứng dụng, ví điện tử để thanh toán và giao dịch trực tuyến dễ dàng, nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Rút tiền mặt cũng được tích hợp trong tính năng của thẻ tín dụng. Thao tác thực hiện tương tự như rút tiền ATM, tuy nhiên hãy thật cẩn thận khi rút tiền thẻ tín dụng vì bạn sẽ bị tính phí rút tiền (1-4% số tiền rút) và lãi suất.

Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Hình thức trả góp qua thẻ tín dụng đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Trả góp qua thẻ tín dụng còn được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn mà không mất bất kỳ khoản phí hay lãi suất nào. Có 2 cách trả góp thẻ tín dụng phổ biến:

 • Mua trực tiếp tại cửa hàng: Bạn sẽ cần điền thông tin thẻ tín dụng vào giấy đăng ký tham gia trả góp.
 • Thanh toán online: Tới bước thanh toán, bạn cần lựa chọn hình thức trả góp thông qua thẻ tín dụng, điền vào form đăng ký và làm theo hướng dẫn.

Sau khi hoàn tất giao dịch mua hàng trả góp, ngân hàng sẽ gửi cho bạn thông tin đầy đủ về kỳ hạn thanh toán cũng như số tiền bạn phải trả mỗi tháng.

Với những hướng dẫn cách sử dụng, cách thanh toán thẻ tín dụng chi tiết và đơn giản bên trên, EzCash.vn hi vọng rằng bạn sẽ có những trải nghiệm mua sắm thực tốt.

Tìm hiểu thêm: Quẹt thẻ tín dụng là gì? Phí quẹt thẻ tín dụng là bao nhiêu? Có nên quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?

Hướng dẫn chi tiết cách thanh toán thẻ tín dụng

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.