Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online cực đơn giản

Hãy tham khảo cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online qua bài viết dưới đây.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, chính phủ đã áp dụng số hóa vào việc quản lý hành chính và thuế. Do đó, việc tra cứu số thẻ căn cước công dân (CCCD) trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải trực tiếp tới các cơ quan có thẩm quyền mà có thể tra cứu online với vài bước đơn giản.

Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân (CCCD) là 1 loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam được cấp bởi cơ quan Công An có thẩm quyền. CCCD chứa thông tin để nhận diện và xác thực lai lịch của người được cấp, thời hạn sử dụng trong 15 năm.

Căn cước công dân là gì?

Việc cấp CCCD nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay vẫn tồn tại 4 loại giấy tờ tùy thân của công dân bao gồm: CMND 9 số, CMND 12 số, Căn cước công dân (CCCD) mã vạch, CCCD gắn chip. Trong đó, thẻ CCCD gắn chíp được biết đến là mẫu ban hành mới nhất. Hiện tại, loại thẻ căn cước công dân này đang được triển khai và áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Ý nghĩa của việc tra cứu CCCD Online

Việc tra cứu số thẻ căn cước công dân online là hình thức kiểm tra thông tin thông qua hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành. Bạn chỉ cần nhập một số dữ liệu cá nhân theo yêu cầu để tra cứu.

Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, các dữ liệu liên quan đến số CCCD của bạn sẽ được trả về tương ứng trên màn hình. Việc tra cứu CCCD nhằm lấy thông tin chính xác để phục vụ cho các nhu cầu làm thẻ tín dụng, vay tín chấp ngân hàng, quyết toán thuế… hoặc khi không nhớ số CCCD của mình.

Lợi ích khi tra cứu số thẻ căn cước công dân Online

So với việc tra cứu trực tiếp tại cơ quan nhà nước, tra cứu số thẻ CCCD Online mang đến nhiều lợi ích vượt trội như:

 • Tra cứu được các thông tin trên CCCD ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, chỉ cần có thiết bị truy cập Internet.
 • Không cần mất thời gian đến cơ quan nhà nước trong giờ hành chính giúp bạn chủ động và linh hoạt trong công việc.
 • Chỉ cần nhớ một thông tin trên CCCD, các thông tin khác sẽ được tra cứu tương ứng.
 • Ngoài việc tra cứu số CCCD, bạn có thể kiểm tra được mã số thuế cá nhân và các thông tin quan trọng khác.
 • Quá trình kiểm tra số CMND online hoàn toàn miễn phí.

Hướng dẫn cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online

Việc tra cứu số thẻ căn cước công dân online được thực hiện khá đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản sau:

Hướng dẫn cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng Cục Thuế bằng cách click vào địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/.

Bước 2: Nhấn vào mục “thông tin về người nộp thuế TNCN” để tiến hành tra cứu. Tại đây, bạn sẽ thấy 2 biểu mẫu tra cứu:

 • Thông tin về người nộp thuế: Dành cho người đại diện nộp thuế cho doanh nghiệp (thường là chủ doanh nghiệp).
 • Thông tin về người nộp thuế TNCN: Dành cho người đi làm hưởng lương có đăng ký MST TNCN. Các bạn hãy nhấn vào mục này.

Bước 3: Nhập thông tin cần thiết để tra cứu CCCD như: Số CCCD, địa chỉ… sau đó nhập mã xác nhận.

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn vào ô tra cứu và đợi vài giây để nhận kết quả trả về. Những thông tin bạn nhận về sẽ bao gồm:

 • Mã số thuế TNCN.
 • Tên của người có số CMND tra cứu/ tên người nộp thuế.
 • Số CMND/ CCCD khớp với tên người nộp thuế.
 • Tỉnh/ TP, quận/ huyện cư trú.
 • Nơi đăng ký quản lý thuế.
 • Ngày cấp MST.
 • Số điện thoại.
 • Tình trạng hoạt động của người nộp thuế.

Một số lưu ý khi tra cứu số thẻ CCCD online

Mặc dù việc tra cứu số thẻ căn cước công dân online vô cùng đơn giản, để đảm bảo việc tra cứu được chính xác và nhanh chóng, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi nhập thông tin tra cứu, bạn cần nhập đúng số CCCD để hệ thống tra cứu nhanh và chính xác. Nếu không thấy mã số thuế tương đương với số CCCD thì có nghĩa là bạn chưa đăng ký với cơ quan thuế.
 • Không dùng họ tên để tra cứu số thẻ căn cước công dân, vì sẽ có nhiều người trùng tên, hệ thống không thể trả kết quả cho bạn.
 • Không cần nhập tất cả thông tin trên màn hình, chỉ cần nhập số CMND/CCCD là đủ. Trường hợp không nhớ số CCCD, có thể nhập hộ chiếu/giấy đăng ký kết hôn hoặc sổ hộ khẩu.

Trên đây là những thông tin về cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể kiểm tra được số CCCD để phục vụ nhu cầu cá nhân mà không cần ra cơ quan nhà nước như trước đây.

Đọc thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.