Học sinh sinh viên luôn đối mặt với nhiều khó khăn tài chính trong quá trình học tập. Vậy mức cho vay và lãi suất ưu đãi mà ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này!

Mức cho vay tối đa và cách tính lãi suất

Theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội, mức cho vay tối đa đối với học sinh sinh viên là 1.500.000 đồng/tháng (15.000.000 đồng/năm học). Tuy nhiên, quyết định này còn căn cứ vào mức thu học phí của từng trường, sinh hoạt phí và nhu cầu của người vay để quyết định mức cho vay cụ thể đối với từng học sinh sinh viên.

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng cung cấp lãi suất vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng, tương đương 6,6%/năm. Lãi tiền vay được tính kể từ ngày nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc. Người vay có thể thoả thuận với NHCSXH để trả lãi theo định kỳ tháng hoặc quý trong thời hạn trả nợ.

Phương thức và thời hạn trả nợ

Khi giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, NHCSXH cùng người vay sẽ thoả thuận việc định kỳ hạn trả nợ của toàn bộ số tiền cho vay. Người vay sẽ phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên khi có việc làm và thu nhập, nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khoá học.

Số tiền cho vay được phân kỳ trả nợ tối đa 6 tháng 1 lần, phù hợp với khả năng trả nợ của người vay do NHCSXH và người vay thoả thuận ghi vào Khế ước nhận nợ. Việc thu nợ gốc sẽ được thực hiện theo phân kỳ trả nợ đã thoả thuận trong Khế ước.

Thời hạn trả nợ được tính từ ngày trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Thời hạn trả nợ cụ thể sẽ được thoả thuận giữa người vay và ngân hàng, nhưng không vượt quá quy định tối đa như sau:

  • Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo đến một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.

  • Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

Vay vốn thông qua hộ gia đình và vay vốn trực tiếp

Đối với học sinh sinh viên ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, có hai trường hợp cho vay vốn:

  • Trường hợp học sinh sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình: Chủ hộ (cha, mẹ hoặc người đại diện cho gia đình) được xác nhận bởi Uỷ ban nhân dân cấp xã, sở tại xác nhận được vay vốn tại NHCSXH quận, huyện nơi người vay cư trú hợp pháp. Đối với trường hợp không xác định được nơi cư trú, nơi cư trú sẽ là nơi người đó đang sinh sống được UBND xã xác nhận.

  • Trường hợp học sinh sinh viên vay vốn trực tiếp: Đối với học sinh sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, họ có thể vay vốn và trả nợ trực tiếp tại NHCSXH ở địa bàn nhà trường.

EzCash.vn là một trong những địa chỉ uy tín để học sinh sinh viên có thể vay vốn một cách thuận tiện và nhanh chóng. Hãy truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký ngay hôm nay!

Với thông tin trên, hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về mức cho vay và lãi suất ưu đãi cho học sinh sinh viên. Đừng để tài chính làm trở ngại cho sự phát triển của bạn, hãy tìm đến EzCash.vn để có cơ hội vay vốn và hoàn thành giấc mơ học tập của mình!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.