Bạn đã từng quan tâm đến lợi ích của thẻ tín dụng mà quên mất đến lãi suất và phí thanh toán trễ hạn? Điều này đã khiến số dư nợ thẻ tín dụng tăng lên, và nhiều khách hàng đã bị mất một số tiền không đáng có khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng. Hãy cùng nhau tìm hiểu những kiến thức mới về việc này.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ thẻ tín dụng là số tiền mà chủ thẻ tín dụng đang nợ ngân hàng khi sử dụng thẻ để thanh toán hoặc rút tiền mặt. Bản chất của thẻ tín dụng là chi trước, trả sau. Ngân hàng sẽ cung cấp một số tiền trong hạn mức của thẻ cho khách hàng để sử dụng trước và phải trả lại vào ngày đến hạn thanh toán hàng tháng. Do đó, số tiền chi tiêu bằng thẻ, lãi suất và phí (nếu có) chính là số dư nợ thẻ tín dụng mà chủ thẻ phải trả cho ngân hàng.

Phân loại dư nợ thẻ tín dụng

Theo phân loại trên CIC – Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam, dư nợ thẻ tín dụng được chia thành 5 nhóm chính.

Dư nợ đủ tiêu chuẩn

 • Là số nợ mà có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn.
 • Bao gồm các khoản nợ trong hạn và các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Dư nợ cần chú ý

 • Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.
 • Và các khoản nợ cần chú ý đến việc cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Dư nợ dưới tiêu chuẩn

 • Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày đến 90 ngày.
 • Và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi suất do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Dư nợ có nghi ngờ

 • Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Dư nợ có nguy cơ mất vốn

 • Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Đặc biệt, nếu bạn rơi vào nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn, dư nợ có nghi ngờ và dư nợ có nguy cơ mất vốn, sẽ rất khó có thẻ vay tín dụng ở bất kỳ ngân hàng nào. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch thanh toán đủ dư nợ trước hoặc đúng hạn để tránh tình trạng phát sinh lãi và phí thanh toán trễ hạn thẻ tín dụng.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng VIB Mastercard

Hiện nay có 3 cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng được áp dụng là nộp tiền mặt, ghi nợ tự động và thanh toán chuyển khoản từ tài khoản VIB qua thẻ tín dụng VIB bằng Internet Banking/MyVIB.

Nộp tiền mặt

Đây là cách đơn giản nhất và thông dụng nhất mà nhiều khách hàng lựa chọn. Với cách này, chủ thẻ chỉ cần đến trực tiếp tại quầy giao dịch của chi nhánh ngân hàng mở thẻ, xuất trình giấy tờ và yêu cầu thanh toán dư nợ trên thẻ tín dụng. Sau khi nhân viên giao dịch kiểm tra thông tin và báo số tiền, chủ thẻ chỉ cần thanh toán và hoàn thành quá trình thanh toán dư nợ.

Ghi nợ tự động

Đây là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng sự thuận tiện cho khách hàng. Hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động trích một khoản tiền từ tài khoản của chủ thẻ (khoản tiền này do chủ thẻ chỉ định trước) để thanh toán dư nợ tín dụng cho chủ thẻ. Tuy nhiên, để sử dụng hình thức thanh toán này, chủ thẻ cần đến chi nhánh ngân hàng mở thẻ để đăng ký dịch vụ.

Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản thanh toán VIB qua VIB Internet Banking hoặc MyVIB

Đây là hình thức thanh toán vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chỉ cần đăng nhập vào ngân hàng điện tử (VIB Internet Banking hoặc MyVIB), trên thanh Menu thanh toán, bạn click vào và chọn thanh toán thẻ tín dụng. Sau đó, bạn chỉ cần nhập số thẻ tín dụng, số tiền cần thanh toán và vài bước xác thực OTP là bạn đã thanh toán dư nợ tín dụng thành công.

Lưu ý, với VIB Internet Banking bạn có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng VIB Mastercard của bất kỳ người nào.

Những lưu ý cần thiết khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Để tránh mất tiền oan, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Lựa chọn lãi suất quá hạn thẻ ưu đãi phù hợp

Mỗi ngân hàng có quy định riêng về lãi suất thẻ tín dụng. Vì vậy, khi quyết định đăng ký mở thẻ, bạn nên chọn ngân hàng hoặc dòng thẻ có lãi suất quá hạn ưu đãi thấp nhất.

Thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn

Ngày đến hạn thanh toán là ngày chậm nhất mà bạn nên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng để được hưởng ưu đãi miễn lãi và không phải chịu phí thanh toán trễ hạn. Thời điểm ngân hàng xác nhận chủ thẻ đã thanh toán là thời điểm ngân hàng nhận được tiền. Để tránh nhầm lẫn, bạn nên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng trước vài ngày làm việc so với ngày đến hạn thanh toán. Chỉ cần thanh toán dư nợ đầy đủ và đúng hạn, bạn sẽ không chỉ tận hưởng tích điểm cho chi tiêu mà còn được tận hưởng khuyến mãi giảm giá và không phải trả lãi suất khi sử dụng tiền ngân hàng để chi tiêu trước rồi thanh toán sau.

Hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Ngân hàng không khuyến khích khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Bởi khi rút tiền mặt, bạn sẽ phải chịu thêm phí rút tiền và lãi suất rút tiền do ngân hàng quy định.

Chi tiêu hợp lý trong mức có thể chi trả được

Trước khi mua một món đồ nào đó, bạn hãy cân nhắc xem trong tương lai có khả năng thanh toán hay không. Nếu bạn vẫn chưa trả đủ nợ thẻ tín dụng của kỳ trước, hạn chế mua sắm và chi tiêu bằng thẻ tín dụng trong kỳ, nếu không số nợ của bạn sẽ ngày càng cao.

Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng các chương trình trả góp 0% lãi suất để kéo dài thời gian trả nợ cho các khoản chi tiêu lớn và giảm tải dư nợ thẻ tín dụng. Thông thường, các chương trình trả góp có giới hạn về thời gian, đối tác và sản phẩm dịch vụ. Với ngân hàng Quốc Tế VIB, chương trình trả góp 0% lãi suất được áp dụng cho các sản phẩm của đối tác liên kết với kỳ hạn trả góp cố định 3, 6, 9 và 12 tháng. Ngoài ra, chương trình trả góp 1% lãi suất/tháng áp dụng tại bất kỳ địa điểm nào với kỳ hạn trả góp 3, 6, 9, 12 tháng khi chủ thẻ tín dụng thực hiện bất kỳ giao dịch chi tiêu từ 6 triệu VNĐ.

Sử dụng thẻ tín dụng có kỳ hạn miễn lãi dài

Để tối ưu thời gian sử dụng vốn ngân hàng không trả lãi, bạn có thể chọn thẻ tín dụng có kỳ hạn miễn lãi dài. Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng thẻ có thời hạn miễn lãi từ 45 đến 60 ngày. Riêng với VIB Zero Interest Rate, bạn được miễn lãi suất trong suốt thời hạn của thẻ. Khi bạn có nhu cầu chi tiêu hàng tháng qua thẻ, chỉ cần trả khoản phí xử lý giao dịch 0.99% (tương đương 148.500 đồng) một lần và miễn phí trong 3 tháng đầu. Tới các kỳ tiếp theo, chỉ cần thanh toán 20% tổng dư nợ và bạn sẽ được hoàn toàn miễn lãi.

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán không tiền mặt với nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ kế hoạch chi tiêu hợp lý và thanh toán đúng hạn, thẻ tín dụng có thể biến bạn trở thành “con nợ”. Vì vậy, hãy nắm rõ các quy tắc, cách sử dụng và biểu phí của thẻ tín dụng để tránh phát sinh các chi phí không mong muốn.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ và sản phẩm tài chính của chúng tôi, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.