6+ Cách thử vàng trắng thật – giả tại nhà hiệu quả 100%
6+ Cách thử vàng trắng thật – giả tại nhà hiệu quả 100%

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vàng trắng để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó là sự xuất hiện của các loại vàng trắng giả. Để giúp bạn nhận biết và phân biệt đâu là vàng trắng thật và đâu là vàng trắng giả, dưới đây là top 6+ cách thử vàng tại nhà hiệu quả nhất.

Cách cắn vào vàng trắng để thử

Một cách thử đơn giản nhưng hiệu quả để nhận biết vàng trắng thật – giả là cắn vào vàng. Vàng trắng thật sẽ để lại dấu răng trên bề mặt sau khi cắn, trong khi vàng trắng giả lại không để lại dấu vết gì. Đây là cách thử mà người ta thường dùng vì nó cho kết quả nhanh chóng. Vàng trắng có độ mềm nhất định, chỉ cần một lực tác động vừa đủ có thể làm thay đổi hình dáng của nó.

Cách thử vàng trắng thật giả bằng lửa

Một cách thử vàng trắng thật – giả khá phổ biến là sử dụng lửa. Vì câu “vàng thật không sợ lửa”, nên dùng lửa để thử vàng là một cách đơn giản và hiệu quả. Vàng trắng thật sẽ không bị đen khi đốt, trong khi vàng giả sẽ có hiện tượng đen đi hoặc bay hơi. Để thử tính thật giả của vàng, người ta sử dụng nhiệt độ từ 1000 -1400 độ C.

Cách thử vàng trắng thật giả bằng nam châm

Nam châm có lực hút mạnh với kim loại. Vàng trắng thật có lực hút khá nhẹ nhưng vẫn có, trong khi vàng trắng giả thường có lực hút mạnh và nhanh. Để thử vàng trắng, bạn chỉ cần đưa nam châm lại gần vàng. Nếu cảm thấy lực hút mạnh, nhanh và dứt khoát, đó là tín hiệu cho thấy vàng có hàm lượng kim loại cao và có thể là vàng giả kém chất lượng.

Cách nhận biết vàng trắng bằng nét khắc, số

Vàng trắng thật thường được gắn tem định danh chất lượng và nguồn gốc. Khi quan sát sản phẩm vàng trắng, nếu các nét khắc và số rõ ràng, tinh xảo và đồng nhất thì đó là vàng trắng thật. Ngược lại, nếu các ký hiệu không đều, nét to nét nhỏ kém thẩm mỹ và thiếu sự tinh tế, thì đó có thể là vàng trắng giả.

Cách thử vàng trắng bằng axit

Axit là một công cụ rất tốt để thử vàng trắng thật – giả ngay tại nhà. Vàng thật sẽ không có phản ứng khi tiếp xúc với axit, trong khi vàng giả sẽ có hiện tượng như màu trắng sữa chảy ra, màu nâu, bong bóng và sủi bọt trắng. Có một số dung dịch axit mà bạn có thể sử dụng, như axit nitric, axit sulfuric và axit clohidric.

Cách thử vàng trắng bằng phao

Bạn có thể sử dụng phương pháp phao để thử vàng trắng. Thả sản phẩm vàng trắng vào một cốc nước lớn và quan sát. Vàng trắng thật sẽ chìm xuống đáy cốc nước, trong khi vàng trắng giả sẽ nổi lên cùng với bong bóng ti li xuất hiện. Phương pháp này cũng khá phổ biến, tuy nhiên, kết quả có thể phụ thuộc vào lượng nước và hình dạng cũng như khối lượng của sản phẩm vàng.

Cách thử vàng trắng bằng gốm

Dùng gốm để thử vàng trắng có thể giúp bạn nhận biết vàng trắng thật – giả. Khi chà xát vàng trắng lên bề mặt của một mảnh gốm chưa tráng men, nếu xuất hiện vệt màu vàng, thì đó là vàng trắng thật. Nếu xuất hiện vệt màu đen, thì đó là vàng trắng giả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phương pháp này có thể ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm và không khuyến khích sử dụng cho trang sức.

Đó là 6+ cách nhận biết vàng trắng thật – giả mà bạn có thể thử ngay tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng vàng trắng, hãy tìm mua tại những địa chỉ uy tín. Hãy tránh những nơi không đáng tin cậy để tránh mua phải vàng trắng giả. Để biết thêm thông tin về vàng trắng và dịch vụ tài chính, hãy ghé thăm EzCash.vn. Chúc bạn thành công!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.