cach-tao-tai-khoan-ngan-hang-cho-hoc-sinh-redbag-001

Xu hướng sử dụng thẻ ngân hàng ngày càng phổ biến với mọi người ở mọi lứa tuổi. Không chỉ người đi làm mới cần thẻ ngân hàng, ngay cả học sinh cũng có nhu cầu này. Vậy sinh viên có được tạo tài khoản ngân hàng không? Túi đỏ sẽ chia sẻ trong bài viết hôm nay cách tạo tài khoản ngân hàng cho sinh viên.

Học sinh dưới 18 tuổi có được tạo tài khoản ngân hàng không?

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản của ngân hàng, cho phép khách hàng gửi tiền cho một số mục đích như tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền. Vậy học sinh dưới 18 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, công dân từ 15 tuổi đã được cấp CMND/CCCD/hộ chiếu được mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng được phép. Cụ thể, theo Thông tư số 19/2016/TT-NHNN, học sinh từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng, có nhu cầu mở tài khoản được sử dụng thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không được thấu chi. Người từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản cho phép sử dụng thẻ sẽ được sử dụng thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không được thấu chi. Nghĩa là học sinh dưới 18 tuổi hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng nếu ngân hàng cho phép.

Bạn cần chuẩn bị gì khi tạo tài khoản ngân hàng sinh viên?

Đầu tiên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu tạo tài khoản ngân hàng cho sinh viên cần những gì. Theo quy định hiện hành, điều kiện để mở tài khoản ngân hàng, thẻ ngân hàng là công dân phải có đầy đủ năng lực nhân sự và có CMND/thẻ căn cước công dân. Theo đó, học sinh từ 16 tuổi trở lên có chứng minh nhân dân/căn cước công dân có thể tạo tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, việc mở tài khoản ngân hàng hay làm thẻ ATM còn tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng. Một số ngân hàng yêu cầu bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có CMND/CCCD/Hộ chiếu. Cũng có ngân hàng chỉ yêu cầu bạn phải có CMND mới có thể mở tài khoản ngân hàng.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản ngân hàng nhanh chóng cho sinh viên

Có 2 cách tạo tài khoản ngân hàng phổ biến nhất cho sinh viên để bạn lựa chọn. Đó là: tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến cho người dưới 18 tuổi và tạo trực tiếp tại quầy.

Tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên trong việc tạo tài khoản ngân hàng. Hiện nay nhiều ngân hàng đang triển khai hình thức tạo tài khoản trực tuyến vô cùng tiện lợi. Cách tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến cho học sinh được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt ứng dụng ngân hàng số mà bạn muốn mở thẻ vào điện thoại của mình.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản bằng cách nhập các thông tin cá nhân được yêu cầu như họ tên, số điện thoại, email. Sau đó xác thực đăng ký tài khoản bằng cách nhập mã OTP được gửi về điện thoại.
 • Bước 3: Tên đăng nhập và mật khẩu sẽ được gửi tới email. Vui lòng mở ứng dụng và đăng nhập để tiếp tục tạo tài khoản.
 • Bước 4: Trên giao diện chính chọn tính năng “Mở tài khoản”.
 • Bước 5: Nhập thông tin tạo tài khoản theo hướng dẫn.
 • Bước 6: Chụp ảnh 2 mặt CMND/CCCD. Đảm bảo chụp ảnh thông tin rõ ràng và tuyệt đối không sử dụng giấy tờ giả.
 • Bước 7: Xác thực khuôn mặt bằng cách quay video khuôn mặt chủ tài khoản và làm theo hướng dẫn của hệ thống. Lưu ý khi quay video không đội mũ, đeo kính hoặc đeo khẩu trang.
 • Bước 8: Kiểm tra lại thông tin. Nếu thấy có sai sót thì quay lại và chỉnh sửa. Nếu đúng, hãy nhấp vào “Tiếp tục”.
 • Bước 9: Chọn hình thức nhận thẻ tại nhà hoặc tại quầy rồi gửi hồ sơ đăng ký.
 • Bước 10: Hoàn tất và chờ nhận thẻ từ ngân hàng.

Tạo tài khoản ngân hàng trực tiếp

Bằng cách tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến, người dùng có thể dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng của các ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB Bank, Sacombank,… Cách tạo tài khoản này giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí mở tài khoản.

Top ngân hàng uy tín tạo tài khoản ngân hàng cho sinh viên

Hầu hết các ngân hàng đều có chương trình mở tài khoản ngân hàng cho sinh viên. Dưới đây là top ngân hàng lớn, uy tín mà bạn có thể tham khảo để mở tài khoản ngân hàng: Agribank, Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng TP, Ngân hàng MB, Techcombank, Sacombank, Ngân hàng ACB, VPBank.

Lưu ý: Trước khi chọn ngân hàng mở thẻ, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc biểu phí cũng như những ưu đãi đi kèm để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất.

Những điều cần lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng cho sinh viên

Hiện nay, tình trạng lừa đảo sử dụng tài khoản ngân hàng ngày càng tinh vi khiến người dùng lo lắng. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh, khi kinh nghiệm và kiến thức còn hạn chế thì càng phải cẩn thận hơn. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi tạo tài khoản ngân hàng cho sinh viên thành công:

 • Cần đổi mã PIN ngay sau khi nhận thẻ mới và kích hoạt thẻ.
 • Tuyệt đối không yêu cầu người lạ thay đổi mã PIN hoặc rút tiền hộ bạn.
 • Bạn nên đăng ký dịch vụ Internet Banking/SMS Banking.
 • Nếu bạn vô tình nuốt thẻ khi đang rút tiền tại máy ATM thì cũng đừng quá lo lắng. Vui lòng liên hệ tới đường dây nóng hỗ trợ khách hàng để được giải quyết.

Hy vọng những thông tin về cách tạo tài khoản ngân hàng cho sinh viên trên đã giúp bạn biết cách mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng. Cũng như việc lựa chọn ngân hàng phù hợp để mở tài khoản. Đừng quên đăng ký tài khoản RedBag để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lưu ý: Để tìm hiểu thêm về ngân hàng số và những điều cần biết khi bắt đầu sử dụng ngân hàng số, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.