Tài chính cá nhân

Cách quản lý chi tiêu gia đình thông minh trong mùa dịch Covid

Thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 đã không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Lo lắng về tài chính và mưu sinh khó khăn đã trở thành gánh nặng đè nặng lên vai mỗi người. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần tìm hiểu cách quản lý chi tiêu gia đình một cách hiệu quả để vượt qua đại dịch này.

Vì sao cần siết chặt quản lý chi tiêu gia đình trong mùa dịch?

Theo một khảo sát được công bố gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos (Pháp), tác động của đại dịch Covid-19 đối với các gia đình có thu nhập thấp ở Việt Nam rất nặng. Những gia đình thuộc nhóm thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có 17% trong số họ bị cắt giảm tài chính hơn 50% và 41% bị thu nhập gia đình giảm hơn 20% do dịch Covid-19.

Vì vậy, nếu không có cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả trong thời gian này, gia đình bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để vượt qua mùa dịch Covid.

Quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả trong thời kỳ dịch bệnh covid-19.

4 cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả trong mùa dịch

Nếu bạn có ít kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính gia đình, hãy tham khảo 4 cách quản lý chi tiêu hiệu quả dưới đây để giúp gia đình bạn vượt qua khủng hoảng trong mùa dịch Covid-19.

Đánh giá chính xác tình hình tài chính của gia đình bạn

Dù hoàn cảnh gia đình bạn ở mức độ nào, hãy thường xuyên phân tích và đánh giá tình hình tài chính của gia đình. Điều này sẽ giúp bạn biết được ngân sách gia đình mình có ở mức an toàn hay đáng lo ngại, từ đó có thể điều chỉnh thu nhập và chi tiêu một cách hợp lý.

Giáo dục Tài chính tại BankMobile, ông Exantus đã nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay là mọi người trong gia đình đều phải xem xét lại nghĩa vụ tài chính của mình. Hãy cân nhắc những gì bạn có thể cắt giảm và chỉ ưu tiên những gì cần thiết.”

Hiểu rõ tình hình tài chính của gia đình có thể giúp bạn quản lý chi tiêu tốt.

Để đánh giá chính xác tình hình tài chính của gia đình bạn, hãy dùng một cuốn sổ nhỏ hoặc phần mềm, công cụ giúp bạn quản lý thu nhập và chi tiêu của gia đình.

Tiết kiệm tiền

Tiết kiệm luôn là phương pháp quản lý tài chính hiệu quả, giúp bạn giảm chi tiêu hằng ngày. Đặc biệt trong mùa dịch bệnh như thế này, việc tiết kiệm càng cần thiết hơn. Hãy tìm mọi cách để tăng tiết kiệm cá nhân và gia đình.

Tiết kiệm luôn là phương pháp quản lý tài chính hiệu quả.

Bất kể hoàn cảnh, có thể tiết kiệm bằng nhiều cách như mua hàng giảm giá, tự nấu ăn ở nhà, hạn chế mua đồ nội thất và vật dụng không cần thiết, tiết kiệm điện và nước, hạn chế đi chơi và gặp gỡ bạn bè.

Tạo thêm nguồn thu nhập

Nếu bạn phải ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội, hãy tìm kiếm các nguồn thu nhập khác. Từ các kỹ năng nổi bật của mình, bạn có thể tìm kiếm công việc khác để tăng thu nhập.

Thời kỳ này là cơ hội tốt để phát triển thương mại điện tử. Bạn có thể tạo cửa hàng trực tuyến của riêng mình dựa trên kỹ năng của mình. Ví dụ: bán đồ ăn, quần áo, làm cộng tác viên bán hàng, làm đồ handmade hoặc viết blog để kiếm thêm thu nhập.

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của bạn

Việc bảo vệ sức khỏe không chỉ giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe mà còn giúp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Hãy tưởng tượng bạn mắc Covid-19, bạn sẽ phải cách ly và điều trị trong thời gian dài, đồng thời gặp mất thu nhập và tốn rất nhiều chi phí phát sinh trong quá trình điều trị.

Giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch là cách giúp bạn hạn chế thêm chi phí.

Hãy hạn chế chi phí y tế và điều trị bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nâng cao sức khỏe hàng ngày. Đây cũng là cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả mà chúng ta cần chú ý.

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của bạn để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh này nhé!

Truy cập EzCash.vn để tìm hiểu thêm về cách quản lý tài chính gia đình và các dịch vụ liên quan.

Related Articles

Back to top button