Quy tắc 50/20/30 được vận hành dựa trên việc phân chia thu nhập vào 3 nhóm chính

Có quá nhiều người trong chúng ta đang đối mặt với vấn đề quản lý tài chính cá nhân kém hiệu quả, gây căng thẳng với vấn đề tiền bạc. Nhiều người loay hoay tìm cách quản lý tiêu dùng hiệu quả nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Quy tắc 50/20/30 sẽ là một gợi ý cho bạn. Hãy cùng RedBag khám phá quy luật này nhé.

Quy tắc 50/20/30 là gì? Quy tắc 50/20/30 hoạt động như thế nào?

Quy tắc 50/20/30 là một phương pháp quản lý tiêu dùng thông minh và đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để tối ưu hóa việc sử dụng tiền bạc. Nội dung chính của quy tắc này là khuyến khích người dùng chia tổng thu nhập hàng tháng thành 3 nhóm ngân sách chính, giúp bạn quản lý tiêu dùng dễ dàng hơn. Từ đó, việc sử dụng tiền bạc sẽ được hợp lý, hiệu quả và không lãng phí.

Quy tắc 50/20/30 dựa trên việc chia thu nhập thành 3 nhóm chính

Hoạt động của quy tắc 50/20/30 dựa trên việc phân bổ thu nhập thành 3 nhóm chính với tỷ lệ 50% – 20% – 30%. Các nhóm ngân sách này được phân chia dựa trên những nhu cầu cơ bản và thiết thực mà bất kỳ ai cũng gặp phải khi quản lý tiêu dùng. Cụ thể, các nhóm chi tiêu chính gồm:

50% tổng thu nhập cho nhu cầu thiết yếu

Bạn sẽ dùng 50% thu nhập của mình cho các nhu cầu thiết yếu và các hoạt động cần thiết để sống, học tập và làm việc. Đây là khoản chi gồm tiền ăn, tiền nhà, tiền đi lại, tiền điện nước,… Hãy lên kế hoạch và quản lý chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu này, sao cho tổng chi tiêu không lớn hơn mức đó. 50% thu nhập.

Tin tài trợ

20% tổng thu nhập dành cho tiết kiệm và đầu tư

Tiếp theo, bạn nên dành 20% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư sinh lời. Đây là số tiền cần thiết để đảm bảo cho tương lai của bạn trước những sự cố bất ngờ và phục vụ mục tiêu lâu dài của bạn.

Tuy nhiên, đừng chỉ giữ tiền của bạn trong tài khoản tiết kiệm. Hãy sử dụng quy tắc đầu tư để kiếm tiền dưới hình thức nào đó, như đầu tư chứng khoán. Học nhiều hơn về cách đầu tư chứng khoán phù hợp với bản thân để đa dạng hóa thu nhập và tăng thu nhập.

Xem thêm:  Giải mã thu hút của nghề giáo viên Tiếng Anh: Tìm hiểu về thu nhập và sức hút của nghề

30% tổng thu nhập cho lợi ích cá nhân và phát triển cá nhân

Đây là nhóm ngân sách cuối cùng mà bạn nên nghĩ đến sau khi đã thiết lập hai nhóm trên. Tất nhiên, không thể bỏ qua việc chi tiêu cho những nhu yếu phẩm, tiết kiệm tiền và đầu tư cũng rất quan trọng. Nhưng phục vụ nhu cầu và sở thích cá nhân cũng là một điều tốt.

Hãy tự thưởng cho bản thân mỗi tháng như mua sắm, du lịch, vui chơi, đọc sách, đam mê cá nhân, để xây dựng tinh thần tốt và làm việc hiệu quả hơn trong tương lai.

Ai phù hợp với nguyên tắc quản lý tài chính 50/20/30?

Cách kiểm soát tài chính cá nhân của bạn sử dụng quy tắc 50/20/30 được đánh giá là khá hiệu quả và dễ áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với quy luật này.

Dành cho những bạn đã đi làm lâu năm và không có nợ nần tài chính, việc quản lý tiền theo quy tắc 50/20/30 sẽ khá đơn giản. Nhưng với những bạn trẻ đang trong quá trình khởi nghiệp và vẫn đang loay hoay với khoản vay sinh viên vì mới ra trường, việc áp dụng quy tắc 50/20/30 sẽ rất khó phát huy hiệu quả.

Tại thời điểm này, bạn cần trả hết nợ trước khi bắt đầu với 50/20/30. Hoặc thay vì dùng 20% ​​để tiết kiệm và đầu tư, hãy dùng nó để trả nợ. Giải quyết các khoản nợ và giảm lãi cho các khoản nợ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Lưu ý khi áp dụng quy tắc 50/20/30 để quản lý tiêu dùng hiệu quả

  • Nói không với “tiêu trước – tiết kiệm sau”: Điều quan trọng là không chi tiêu trước, tiết kiệm sau. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thu nhập hàng tháng của bạn, khiến bạn dễ mất cân bằng tài chính và có thể phát sinh những khoản chi không cần thiết.

  • Xây dựng tính tự giác cao để cân bằng chi tiêu: Chi tiêu hợp lý là chìa khóa thành công trong tương lai lâu dài của bạn. Để quản lý chi tiêu hiệu quả, bạn cần tạo cho mình sự độc lập. Hãy nghiêm khắc với bản thân khi áp dụng các quy tắc quản lý tài chính. Hạn chế tối đa các khoản chi phí không hợp lý và xem lại kế hoạch chi tiêu thường xuyên để nhắc nhở bản thân nếu bạn đang đi đúng hướng.

  • Xác định chính xác ngân sách thực tế: Quản lý tiền luôn đòi hỏi tính thực tế cao. Có nhiều người hiểu quy tắc 50/20/30 nhưng lại xác định sai thu chi và phân phối không thực tế. Hãy xác định chính xác thu nhập và chi tiêu thực tế để phân bổ chi tiêu hiệu quả hơn.

Xem thêm:  Tự A-Z về quản lý tài chính cá nhân: Hãy đến với EzCash.vn ngay để biết thêm chi tiết!

Ví dụ áp dụng quy tắc 50/20/30 trong thực tế

Để giúp người đọc dễ dàng hình dung ứng dụng quy tắc 50/20/30 trong thực tế, hãy cùng xem ví dụ dưới đây.

Hiện tại, mức lương trung bình phổ biến ở các thành phố lớn là 10 triệu đồng. Tuân thủ các nguyên tắc quản lý chi tiêu đã đề ra, hãy xem lịch trình quản lý chi tiêu cá nhân chi tiết với mức lương này.

Phân bổ 50% tổng thu nhập cho chi tiêu thiết yếu

Quỹ tiền Công dụng Tổng số lượng
50% tổng thu nhập cho tiêu dùng thiết yếu – Tiền ăn: 2.500.000 VNĐ
– Tiền nhà, điện, nước, wifi: 2.500.000 VNĐ
– Phụ thu: 1.000.000 VNĐ
Tổng kinh phí: 5.000.000 VNĐ

Một số mẹo để tiết kiệm và chi tiêu hợp lý trong quỹ tiền này là:

  • Thay vì thường xuyên ăn đồ ăn ngoài, tự đi chợ và nấu ăn tại nhà.
  • Di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe buýt hoặc chuyển đến gần chỗ làm để tiết kiệm tiền đi lại.
  • Giảm hóa đơn tiện ích.

Phân bổ 20% tổng thu nhập cho tiết kiệm và đầu tư

Quỹ tiền Công dụng Tổng số lượng
20% tổng thu nhập dành cho tiết kiệm và đầu tư – Tiền gửi tiết kiệm: 1.000.000 VNĐ
– Tiền đầu tư (đầu tư chứng khoán, cổ phiếu,…): 1.000.000 VNĐ
Tổng kinh phí: 2.000.000 VNĐ

Ví dụ: Với 1.000.000 VNĐ để đầu tư, bạn hoàn toàn có thể đầu tư và kiếm lời từ cổ phiếu. Đây là kênh đầu tư không cần vốn ban đầu quá lớn, chỉ với 1.000.000 VNĐ, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư triển vọng trong tương lai. Trong 1.000.000 VNĐ tiền tiết kiệm, bạn có thể gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng để được hưởng một mức lãi suất nhất định.

Phân bổ 30% tổng thu nhập cho lợi ích cá nhân

Quỹ tiền Công dụng Tổng số lượng
30% tổng thu nhập cho sở thích, ước muốn – Mua sắm mỗi tháng: 1.000.000 VNĐ
– Du lịch: 1.000.000 VNĐ
– Vốn tự có: 1.000.000 VNĐ
Tổng kinh phí: 3.000.000 VNĐ

Đây là quỹ được coi như phần thưởng hàng tháng dành cho bạn. Đừng quá tiết kiệm trong khoản này. Hãy dùng nó để khuyến khích bản thân làm việc chăm chỉ và cố gắng hơn trong dài hạn.

Lưu ý: Phương án tham khảo trên áp dụng cho cá nhân chưa lập gia đình sinh sống tại TP. Các mức chi tiêu có thể thay đổi tuỳ từng nơi và tình hình khác nhau.

Có thể thấy, việc sử dụng quy tắc 50/20/30 đúng cách sẽ giúp bạn quản lý tiêu dùng hiệu quả hơn, tránh rắc rối về tài chính và có cuộc sống thoải mái hơn. Đừng quên đăng ký tài khoản RedBag để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo