Vàng là một kim loại có giá trị đặc biệt, luôn bị làm giả và bán ở mức giá rẻ. Điều này đặc biệt đúng khi nó được sử dụng để chế tác thành trang sức. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán vàng giả, vàng kém chất lượng mà khách hàng thường không biết phân biệt. Để giúp bạn có thể mua vàng thật với giá trị thực của nó, bài viết này của EzCash.vn sẽ chia sẻ 3 cách phân biệt vàng thật và vàng giả một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Cách nhận biết vàng bằng cách nhìn

Cách đơn giản và thông dụng nhất mà nhiều người thường sử dụng để kiểm tra liệu sản phẩm vàng mình sở hữu có phải là vàng thật hay vàng giả là nhìn vào nó. Thông thường, vàng thật sẽ được nơi sản xuất đánh dấu một số đặc điểm mà vàng giả không thể có. Chỉ cần bạn nắm rõ những điểm này là có thể phân biệt dễ dàng.

Kiểm tra con số được khắc trên vàng

Mỗi sản phẩm vàng đều có con số được khắc trên bề mặt bên trong. Con số này thường là độ tuổi của vàng hoặc đơn vị tính tuổi Karat của vàng (10K, 14K, 18K, 22K, 24K). Để xem con số này, bạn nên sử dụng một chiếc kính lúp để nhìn rõ hơn. Hiện nay, các sản phẩm vàng kém chất lượng cũng thường có khắc con số này, vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên áp dụng thêm một số biện pháp kiểm tra khác.

Kiểm tra sự đổi màu của vàng

Thông thường, vàng kém chất lượng sẽ rất dễ bị phai màu vàng (đặc biệt là những chỗ thường bị ma sát). Vì vậy, nếu vàng của bạn nhìn có vẻ phai màu hoặc lộ rõ chất liệu kim loại bên dưới lớp vàng thì đó chính xác là sản phẩm mạ vàng.

3 Cách phân biệt vàng thật và vàng giả bằng các chất thông thường

Hiện nay, vàng giả được chế tác vô cùng tinh xảo. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra đâu là vàng thật và đâu là vàng kém chất lượng. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra bằng mắt thường, bạn có thể áp dụng thêm 3 cách nhận biết sau đây:

Phân biệt vàng thật và vàng giả bằng giấm

Cách nhận biết vàng thật và vàng giả bằng giấm rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm vàng trong giấm và đợi từ 15 đến 30 phút để kiểm tra. Nếu vàng bị gỉ sét, chuyển sang màu nâu hoặc xanh lục, thì có khả năng cao vàng bạn đang dùng là vàng giả. Ngược lại, nếu không thấy bất kỳ dấu hiệu chuyển màu hoặc chuyển đổi trạng thái nào, thì đó là vàng thật. Cách kiểm tra vàng thật bằng giấm có độ chính xác rất cao, đặc biệt là với vàng nguyên chất. Vì vậy, nếu bạn muốn xác định vàng ta hoặc vàng 24K, bạn có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên, không nên áp dụng cách này cho các sản phẩm vàng có đính kèm pha lê, đá quý vì nếu thử ra là vàng thật sẽ làm giảm giá trị sản phẩm. Cách thử vàng với giấm cực kỳ tiết kiệm lại an toàn. Hơn nữa, giấm là loại gia vị gia đình nào cũng có. Vì thế, bạn có thể sử dụng cách này để phân biệt.

Kiểm tra vàng bằng dung dịch axit nitric

Lợi dụng phản ứng hóa học của axit nitric với kim loại, ta có thể nhận biết vàng dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng dung dịch axit nitric (NHO3) để nhỏ lên vàng hoặc ngâm vàng trong dung dịch này và chờ xem hiện tượng xảy ra. Nếu vàng của bạn chuyển sang màu xanh, thì đó là vàng kém chất lượng đã được mạ vàng. Nếu vàng của bạn không phản ứng hoặc chuyển sang màu vàng nhạt, thì đó là vàng thật.

Kiểm tra vàng bằng cách dùng kem nền

Bạn có thể kiểm tra độ thật giả của vàng bằng cách sử dụng kem nền trong mỹ phẩm. Đây là một cách kiểm tra rất đơn giản. Bạn chỉ cần thoa một lớp kem nền dạng lỏng lên mu bàn tay của mình. Sau khi kem nền khô, cọ xát sản phẩm vàng lên lớp kem. Nếu trên bề mặt kem nền xuất hiện các vết vạch do trang sức vàng gây ma sát, thì đó là vàng thật. Ngược lại, nếu không có dấu hiệu gì xuất hiện trên lớp kem nền, thì đó là vàng giả.

10 Cách thử vàng thật và vàng giả tại nhà

Hiện nay, các loại vàng giả trên thị trường ngày càng tinh vi. Một số loại giống đến gần 80% với vàng thật. Vì vậy, để phân biệt vàng kém chất lượng và vàng thật khá khó khăn. Ngoài các cách trên, EzCash.vn xin chia sẻ thêm một số cách thử vàng tại nhà để bạn có thể áp dụng và tránh bị lừa đảo.

Thử vàng bằng cách tác động lực

Vàng thường có độ mềm dẻo cao hơn so với các kim loại khác. Vì vậy, việc tác động lực lên vàng cũng là một cách kiểm tra hiệu quả để nhận biết vàng thật và vàng giả. Sau khi tác động lực, nếu vàng bị móp méo, chứng tỏ đó là vàng thật. Ngược lại, nếu không để lại vết tích gì, thì đó là vàng kém chất lượng được mạ vàng.

Nhận biết bằng cách dùng nam châm

Cách thử vàng thật giả bằng nam châm rất tiện lợi và nhiều người không biết. Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng vàng cùng với kim loại khác sẽ bị hút khi tiếp xúc với nam châm, vì vậy cách kiểm tra vàng thật bằng nam châm là vô ích. Tuy nhiên, nam châm không hút được vàng. Do đó, bạn có thể kiểm tra vàng thật vàng giả bằng cách này. Chỉ cần đưa nam châm gần vào vàng của bạn và quan sát kết quả. Nếu vàng của bạn là thật, chúng sẽ không bị nam châm hút lại.

Nhận biết vàng bằng cách dùng lửa

“Vàng thật không sợ lửa” là câu nói vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam. Đúng như vậy, vàng thật thì không sợ lửa. Dù có bị đưa vào lửa, vàng vẫn giữ nguyên hình dáng của nó. Do đó, việc dùng lửa để thử vàng rất đáng tin cậy. Bên cạnh đó, kim loại có đặc tính nóng chảy, nếu ở môi trường nhiệt độ cao sẽ tan chảy. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách đun chảy vàng ở nhiệt độ từ 1000 độ C đến 1400 độ C. Nếu là vàng nguyên chất, chúng sẽ chảy thành từng giọt rồi kết lại thành khối vàng. Nếu là kim loại khác, chúng sẽ tan chảy hoàn toàn.

Dùng gốm không tráng men để phân biệt vàng

Sử dụng gốm không tráng men cũng là một cách nhận biết vàng thật và vàng giả. Bạn kiểm chứng bằng cách cọ xát miếng vàng vào gốm chưa tráng men và xem kết quả. Nếu dấu vết tiếp xúc của vàng trên gốm có màu vàng, thì có khả năng đó là vàng thật. Ngược lại, nếu vết ma sát để lại trên gốm có màu đen, thì đó là vàng giả. Phương pháp này không thể áp dụng lên sản phẩm có lớp mạ vàng bên ngoài. Ngoài ra, việc cọ xát vào gốm không tráng men cũng có thể làm trầy xước vàng.

Cách phân biệt vàng thật và vàng kém chất lượng qua độ xỉn màu

Với các loại vàng giả, sau một thời gian sử dụng, lớp mạ vàng bên ngoài sẽ bị phai đi, làm lộ rõ chất liệu kim loại bên trong. Do đó, nếu bạn thấy vàng bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng, thì chính xác đó là vàng giả. Đối với vàng nguyên chất 100%, không xảy ra hiện tượng xỉn màu sau thời gian sử dụng.

Nhận biết thông qua ký hiệu trên vàng

Cách phân biệt vàng giả và vàng thật có độ chính xác cao nhất thường dựa vào ký hiệu được khắc trên vàng. Đây là cách nhận biết vàng nguyên chất và vàng giả khá phổ biến hiện nay. Hầu hết các đơn vị sản xuất vàng uy tín sẽ có đánh dấu tuổi vàng hoặc tên thương hiệu của họ để nhận biết. Vì vậy, đối với vàng thật, bạn thường thấy các ký hiệu như 18K, 24K, 14K hoặc PNJ, SJC…

Tuy nhiên, hiện nay, vàng được làm giả khá tinh vi và giống gần với vàng thật đến 80%. Vì vậy, nhiều khách hàng thắc mắc liệu vàng giả có khắc ký hiệu không? Làm sao để phân biệt nếu vàng giả cũng khắc ký hiệu. Thực tế, các ký hiệu được khắc lên vàng vẫn có thể làm giả được. Tuy nhiên, ký tự sẽ không giống với vàng thật. Vì vậy, bạn cần dùng kính lúp để nhìn rõ hơn. Bên cạnh đó, cần đánh giá kỹ từng chi tiết và so sánh với tiêu chuẩn thị trường để xác định chính xác.

Cách thử vàng thật bằng máy thử điện tử

Đối với những người thường xuyên mua sắm vàng, bạn có thể đầu tư một chiếc máy thử vàng điện tử để đảm bảo độ chính xác cao. Mỗi loại máy thử vàng có cách đọc kết quả khác nhau, vì vậy bạn nên đọc hướng dẫn hoặc nhờ nhân viên tư vấn trước khi sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều loại máy thử vàng, bạn nên chọn loại nhỏ gọn để sử dụng tại nhà.

Kiểm tra trọng lượng vàng để phân biệt vàng thật và vàng giả

Đo trọng lượng vàng cũng là một cách kiểm tra vàng thật một cách chính xác. Cách thực hiện rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cân trọng lượng vàng cần kiểm tra. Sau đó, bạn chuẩn bị một lọ nước có chia vạch theo mililit (ml), đổ đầu nước vào nửa lọ và cho vàng vào ngâm. Bạn ghi chú mực nước trước và sau khi cho vàng vào để tính thể tích nước thêm. Cuối cùng, bạn tính tỷ trọng theo công thức: Tỷ trọng = trọng lượng vàng / thể tích tăng thêm. Sau khi hoàn thành các bước, bạn so sánh kết quả tỷ trọng vàng với tỷ trọng vàng tiêu chuẩn quốc tế. Nếu con số thu được xa hơn so với 19.3, chứng tỏ hàm lượng vàng trong sản phẩm rất ít, là vàng giả. Nếu con số gần 19.3, thì đó là vàng thật.

Cách nhận biết vàng 18K thật giả bằng cách cắn vào vàng

Tương tự như cách tác động lực vào vàng để nhận biết vàng giả. Bạn chỉ cần cắn mạnh vào vàng, nếu vàng có vết cắn hoặc bị móp, chứng tỏ đó là vàng thật. Ngược lại, nếu vàng khó cắn hoặc không có vết cắn, thì đó là vàng giả.

Lưu ý để tránh mua phải vàng giả

Để tránh mua nhầm vàng chất lượng kém và bị mất tiền không đáng, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau:

  • Mua vàng tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép kinh doanh đầy đủ.
  • Không mua bán vàng qua người quen hoặc người lạ với giá cả rẻ hơn thị trường. Vàng luôn có giá, không thể bán rẻ được.
  • Chọn mua vàng tại các thương hiệu, cửa hàng lớn tại nơi bạn sống. Có thể là các cửa hàng hoặc các thương hiệu như PNJ, SJC, Doji…
  • Tuyệt đối không mua vàng qua các hình thức rao bán trên mạng xã hội hoặc các trang web không rõ thương hiệu.
  • Thay vì mua vàng trực tuyến, hãy đến trực tiếp cửa hàng để được quan sát kỹ hơn.
  • Khi mua vàng, kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định để an tâm.
  • Khi mua vàng trang sức, không chỉ tập trung vào vàng mà quên kiểm tra các loại đá đính kèm. Vì đôi lúc một số trang sức có vàng thật nhưng đá là giả.

Hy vọng với những kiến thức đã được chia sẻ, bạn đã biết cách phân biệt vàng thật và vàng giả một cách dễ dàng và đúng đắn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.