Cách lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là một việc cực kỳ quan trọng để bạn có thể cân đối chi tiêu một cách hợp lý. Vậy, liệu chúng ta có thể lập kế hoạch quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân như thế nào?

Để tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả, việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn tạo ra ngân sách cho bản thân mà còn phân bổ hợp lý nguồn tài chính. Một kế hoạch tài chính tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện mà không có bất cứ sự lãng phí nào.

Nếu bạn đang không biết lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân nên thực hiện như thế nào, hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu qua bài viết này.

Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính là Gì?

Kế hoạch quản lý tài chính là việc sử dụng nguồn tiền của cá nhân theo từng giai đoạn thời gian. Thông qua việc lên kế hoạch tài chính, bạn sẽ biết được các hoạt động thu, chi, tiết kiệm, đầu tư, thu hồi nợ… của chính mình.

Thường thì, kế hoạch quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân sẽ được tạo theo bảng và sử dụng các công thức tính toán để đảm bảo tính chính xác và trực quan sinh động. Điều này giúp bạn phân bổ hợp lý nguồn tài chính nhằm tiết kiệm và đầu tư hiệu quả.

Bạn có thể tự lập kế hoạch tài chính và chi tiêu cá nhân tùy theo mục tiêu, hoặc nhờ đến những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Lợi Ích của Việc Lập Kế Hoạch Tài Chính

Bất cứ ai cũng nên có một kế hoạch tài chính cá nhân rõ ràng để quản lý chi tiêu hiệu quả. Một kế hoạch quản lý tài chính tốt sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau:

 • Quản lý chi tiêu hiệu quả, biết được tiền của mình đi về đâu và giải quyết cho vấn đề gì.
 • Giúp bạn nhìn thấy những lỗ hổng trong việc sử dụng tiền, chi tiêu không hợp lý. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu và cắt những khoản không hợp lý.
 • Dễ dàng quản lý chi tiêu, phân bổ tiền và cân đối một cách hiệu quả nhất.
 • Định hướng tương lai, xác định được mục tiêu rõ ràng và nhanh chóng đạt mục đích.
 • Đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình, đồng thời chủ động về tài chính trong trường hợp khẩn cấp.
 • Giảm bớt gánh nặng và áp lực tài chính trong cuộc sống hàng ngày.

Các Phương Pháp Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Lên kế hoạch quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân cần có công cụ và phương pháp hỗ trợ. Dưới đây là hai công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Quản Lý Bằng App

App quản lý tài chính cá nhân trên Smartphone là công cụ đắc lực giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu, quản lý tiền, đầu tư, tiết kiệm… Dựa trên nền tảng số, phân tích chi tiêu và cảnh báo liên tục cho người dùng về tình trạng tài chính hiện tại.

Hiện nay, có nhiều App hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng như: Spendee, PocketGuard, Finhay, HomeBudget…

Bảng Excel Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Phương pháp này được nhiều người áp dụng vì mang lại hiệu quả cao. Biểu mẫu Excel quản lý tài chính cá nhân giúp bạn dễ dàng theo dõi hoạt động thu chi, tích lũy…

Bạn có thể quản lý và lập bảng ngân sách để đạt được mục tiêu tài chính. Công cụ Excel dễ dàng tính toán và xác định chênh lệch thu chi để bạn điều chỉnh kịp thời.

Hướng Dẫn Cách Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính và Chi Tiêu Cá Nhân

Lập kế hoạch quản lý tài chính không phải là điều đơn giản với bất cứ ai. Vì thế, nếu bạn đang loay hoay không biết quản lý tiền bằng kế hoạch như thế nào, hãy tham khảo những bước cơ bản sau:

Đánh Giá Tình Hình Tài Chính

Trước khi lập kế hoạch tài chính và chi tiêu cá nhân, bạn cần nhận định về tình hình tài chính của bản thân. Những thông tin liên quan đến tài chính cá nhân bao gồm thu nhập, các khoản nợ, các khoản cho vay…

Bạn càng liệt kê chi tiết càng giúp việc lập kế hoạch đạt hiệu quả cao. Dựa vào những thông tin này, bạn sẽ dễ dàng lập được kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả cho bản thân.

Xác Định Các Khoản Cần Chi Tiêu

Dựa trên thu nhập tổng, mỗi người sẽ có những khoản cần chi khác nhau. Vì thế, bạn cần xác định rõ nhu cầu cần thiết và không cần thiết để phân loại nhóm tiền cụ thể. Thông thường, các khoản chi tiêu sẽ bao gồm 3 nhóm chính:

 1. Nhóm 1 (Tiền cố định hàng tháng): Tiền nhà, tiền ăn, xăng xe đi lại, hóa đơn điện nước, tiền điện thoại, tiền cho con cái hoặc bố mẹ…
 2. Nhóm 2 (Khoản chi tiền để tiết kiệm và đầu tư): Dự phòng khoản tiền tiết kiệm để đủ sống trong vòng 3 tháng nếu mất việc. Khoản tiền này có thể dùng để trả nợ, đầu tư nâng cao kỹ năng, cải thiện thu nhập…
 3. Nhóm 3 (Khoản chi tiêu tự do): Dành cho những mối quan hệ người thân, bạn bè và nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng để phân chia cho 2 nhóm trên.

Tính Toán và Lập Kế Hoạch Chi Tiêu cho Từng Khoản

Bạn cần phân bổ nguồn tiền hợp lý dựa trên thu nhập hiện tại. Hãy tính toán chi tiết các khoản chi tiêu cần thiết. Các khoản tiết kiệm và đầu tư chỉ nên chiếm 15-20% tổng thu nhập.

Các khoản chi tiêu tự do thường nên ở mức 20-30%, tùy thuộc vào nhu cầu và thói quen sinh hoạt của mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể lập bảng chi tiêu bằng cách áp dụng:

 • Quy tắc 50/20/30: 50% cho nhu cầu thiết yếu, 20% cho tiết kiệm hoặc trả nợ, 30% cho tiêu dùng cá nhân.
 • Quy tắc 6 chiếc hũ: Hũ 1 – 55% cho nhu cầu thiết yếu, hũ 2 – 10% cho đầu tư, hũ 3 – 10% cho gửi tiết kiệm, hũ 4 – 10% cho hưởng thụ, hũ 5 – 10% cho giáo dục, hũ 6 – 5% cho từ thiện.

Tính Toán Chênh Lệch Chi Tiêu và Dự Chi

Ngay sau khi phân bổ nguồn tiền theo tình hình thực tế, bạn cần tính toán lại các khoản dự chi. Xác định mức chênh lệch để cân đối nguồn tiền cho từng khoản, từng nhóm chi tiêu.

Hãy xem xét các mục không cần thiết để đạt được mục tiêu quản lý tài chính. Bạn có thể cắt nhóm 5% các khoản không cần thiết trong nhóm 1 mà vẫn đảm bảo mức sống và tiết kiệm hiệu quả.

Tiết Kiệm và Đầu Tư

Khoản tiền tiết kiệm nên giữ ở mức 20%, và với những người thu nhập cao hơn có thể tăng lên 30% để đầu tư sinh lời. Khoản dự phòng này rất quan trọng với bất cứ ai nhằm đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai và phòng rủi ro thất nghiệp, bệnh tật…

Bạn không nên chỉ gửi tiết kiệm tiền trong ngân hàng, mà có thể trích ra một khoản để đầu tư. Xác định tỷ lệ phù hợp, từ 5% đến 10% số tiền dự phòng.

Tuân Thủ Nguyên Tắc, Linh Hoạt Thay Đổi Phù Hợp

Lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết sau đó tuân thủ nguyên tắc mà không quá vội vàng để đạt được mục tiêu. Bạn cần kiểm soát chi tiêu, loại bỏ ham muốn và nhu cầu không cần thiết.

Tuyệt đối không để những cám dỗ phá vỡ kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh linh hoạt theo thời gian tùy theo tình hình thực tế.

Một Số Lưu Ý Khi Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Để lập kế hoạch tài chính cá nhân mang lại thành công như mong muốn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân vượt quá so với thực tế.
 • Chủ động theo dõi kế hoạch thực hiện để đưa ra điều chỉnh kịp thời.
 • Sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ như công cụ tính toán và ứng dụng điện thoại để đạt độ chính xác cao.

Như vậy, có thể thấy rằng lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là một việc cần thiết đối với mỗi người. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho hiện tại và tương lai.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về quản lý tài chính cá nhân, hãy truy cập EzCash.vn để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.