Mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả, hướng dẫn làm đơn gửi Công an
Mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả, hướng dẫn làm đơn gửi Công an

Một mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả là hồ sơ cần thiết để gửi đến Công an nhằm giải quyết những hành vi vi phạm về trả nợ. Đối tượng là những người vay có ý định không trả tiền, vô tình bỏ trốn hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Để hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này cũng như trình tự và thủ tục khởi kiện đòi nợ, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây được EzCash.vn hướng dẫn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm xử lý nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

soạn đơn tố cáo vay tiền không trả

Khi nào cần tố cáo người vay tiền không trả?

 • Căn cứ vào Khoản 1 Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, bên vay có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu bên vay không thực hiện, đây sẽ được coi là hành vi vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. Khi đó, bên cho vay có thể gửi đơn tố cáo về hành vi vay tiền không trả đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Phương án xử lý khi người vay tiền không trả

Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án

 • Theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 • Trình tự và thủ tục kiện đòi tài sản được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Khi khởi kiện đòi tài sản, đương sự cần chuẩn bị các loại giấy tờ như đơn khởi kiện, chứng cứ, giấy tờ, tài liệu minh chứng khoản vay, giấy xác nhận của cơ quan nhà nước hoặc giấy tờ minh chứng về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Nộp đơn tố cáo gửi công an

 • Trong trường hợp người vay tiền không trả nợ và có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, người cho vay có thể trình báo vụ việc lên cơ quan công an. Việc trình báo có thể thực hiện bằng hình thức văn bản dưới dạng đơn trình báo hoặc đơn tố giác.

Cách viết mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả

Mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả

mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả

Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu đơn dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN TỐ CÁO
“Về việc: hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Kính gửi: Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An……………….

Người tố cáo:

Họ và tên:…………………………………….Sinh năm:……………………………….
CMND số:………………………….Ngày cấp:………..Nơi cấp:……………………….
Trú tại:……………………………………………………………………………………

Người bị tố cáo:

Họ và tên:…………………………………….Sinh năm:……………………………….
CMND số:………………………….Ngày cấp:………..Nơi cấp:……………………….
Trú tại:……………………………………………………………………………………

Tôi xin trình bày nội dung tố cáo như sau:

Năm ….., tôi có quen ông/bà….…. qua việc buôn bán chung ở …………… Tháng …………, ông/bà…… nói đang khó khăn về kinh tế nên bà muốn vay tôi một số tiền để có thêm vốn phục vụ cho việc buôn bán ở chợ. Bản thân tôi cũng buôn bán nhỏ lẻ nên cũng không có đủ tiền cho ông/bà …….. vay. Vì nghĩ thương hoàn cảnh ông/bà………. gặp nhiều khó khăn và là chỗ bạn hàng quen biết nên tôi đã đi vay tiền nhiều người khác rồi cho cho ông/bà…… vay lại. Ngày ……., tôi đã cho ông/bà ………..vay số tiền là: ………………….. (Bằng chữ: ……………………………), với lãi suất ….%/tháng, thời hạn vay ….tháng kể từ khi vay. Khi giao nhận tiền luôn có sự chứng kiến của……………. Và ông/bà …………………. có viết giấy vay tiền rồi giao cho tôi cất giữ.

Hết hạn trả nợ, vào ngày …………., tôi đã yêu cầu trả nợ nhưng ông/bà…………. khất nợ, hẹn sẽ trả sớm trong tháng. Nhiều lần sau đó, ông/bà ……………..cố tình tránh mặt khi tôi tìm gặp và cho đến nay vẫn không trả tiền cho tôi.

Ngày …………, khi tôi tiếp tục đến nhà tìm gặp ông/bà………….thì tôi phát hiện ông/bà………đã dọn sạch đồ đạc ở nhà và bỏ trốn khỏi địa phương. Tôi đã tìm cách liên lạc với ông/bà………. nhiều lần nhưng đều không có kết quả.

Ngày ………, tôi đã có Đơn tường trình sự việc đến Ủy ban nhân dân phường ………… và Đơn trình báo đến Công an phường…………….

Ông/bà……………………. đã lợi dụng lòng tin của tôi để chiếm đoạt tiền đã vay. Sau khi vay tiền bằng các hình thức hợp đồng, ông/bà………….. đã dùng thủ đoạn gian dối, bỏ trốn để chiếm đoạt tiền của tôi. Bây giờ ông/bà………. bỏ trốn, khiến tôi rơi vào cảnh vô cùng khốn khó vì không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ cho các chủ nợ khác. Đây không phải là tranh chấp dân sự nữa mà hành vi của ông/bà……….. là vi phạm pháp luật hình sự, có dấu hiệu tội phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi.

Tổng cộng số tiền ông/bà…………….. chiếm đoạt của tôi đến thời điểm này là ………………………..

Với nội dung sự việc đã trình bày như trên, nay tôi yêu cầu Cơ quan Cảnh sát Điều Tra xác minh, điều tra làm rõ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông/bà……………..để xử lý theo quy định của pháp luật và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trả lại cho tôi.

Tôi xin cam đoan trước Cơ quan Cảnh sát Điều tra về nội dung tố cáo trên là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về nội dung đã tố cáo.

Kính mong Quý Cơ quan sớm xét và giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho tôi.

Tôi chân thành cảm ơn Quý Cơ quan./.

Tài liệu kèm đơn:

- Bản sao y chứng minh nhân dân, hộ khẩu;
- Bản sao Giấy vay tiền;
- Bản sao Đơn tường trình;
- Bản sao Đơn trình báo;
- Bản sao chứng minh nhân dân của ông/bà……
……………, ngày …. tháng …. năm ….
Người tố cáo
(ký, ghi rõ họ tên)

Cách viết đơn tố cáo vay tiền không trả

 • Cần ghi đầy đủ thông tin của người làm đơn tố cáo, người bị tố cáo (nếu có).
 • Trình bày chi tiết nội dung sự việc: ngày giờ, thời điểm diễn ra sự việc, số tiền đã cho vay, thời hạn hẹn trả tiền, các hành vi trốn tránh không trả tiền của người bị tố cáo,…
 • Nếu rõ yêu cầu, mong muốn cơ quan giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho bên cho vay: xác minh, khởi tố nếu có dấu hiệu tội phạm, buộc bên vay trả lại số tiền đã vay và tiền lãi cho bên cho vay.

Luật sư hỗ trợ tố cáo vay tiền không trả

Luật sư hỗ trợ tố cáo vay tiền không trả

Luật sư có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tố cáo vay tiền không trả. Họ sẽ giúp bạn lập đơn tố cáo chính xác, đầy đủ thông tin, tư vấn các biện pháp pháp lý phù hợp và đại diện cho bạn trong các cuộc đàm phán, thủ tục tố tụng và giải quyết tranh chấp.

 • Tư vấn các thông tin, quy định pháp luật liên quan đến hợp đồng vay tiền, vấn đề hình sự liên quan đến tội lạm dụng tín nhiệm vay tiền không trả…
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn tố cáo vay tiền không trả, đơn khởi kiện, đơn khiếu nại các cơ quan có thẩm quyền nếu các cơ quan này giải quyết không đúng quy định pháp luật…
 • Đề xuất phương hướng bảo vệ tối ưu quyền lợi của bên cho vay, đảm bảo bên cho vay nhận lại được đúng số tiền đã vay, tiền lãi theo quy định pháp luật…
 • Đại diện tham gia các hoạt động tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết như cơ quan công an, Tòa án…

Thông qua việc tố cáo vay tiền không trả, bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật, bạn có thể truy cập EzCash.vn.

Scores: 4.5 (11 votes)

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.