Ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ nhân viên ngân hàng, bạn cần thực hiện việc kích hoạt thẻ để có thể sử dụng. Vậy, cách kích hoạt thẻ ATM lần đầu như thế nào? Thẻ ATM chưa kích hoạt sử dụng được không?

Thẻ ATM là một loại thẻ thông dụng và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với thẻ ATM, bạn có thể dễ dàng rút tiền và thực hiện các giao dịch khác như chuyển tiền và thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, để sử dụng thẻ ATM, bạn cần thực hiện thao tác kích hoạt thẻ trong thời gian quy định.

Nếu bạn là chủ thẻ mới và thẻ ATM của bạn chưa được kích hoạt, hãy tìm hiểu cách kích hoạt thẻ ATM qua bài viết dưới đây.

Lý do cần kích hoạt thẻ ATM

Khi bạn đăng ký mở thẻ ATM thành công, ngân hàng sẽ hẹn bạn đến lấy thẻ. Khi tới ngân hàng nhận thẻ, bạn sẽ nhận được một phong bì bao gồm 01 thẻ ATM và mã PIN (mật khẩu).

Để sử dụng thẻ ATM, bạn phải tiến hành kích hoạt thẻ. Khi kích hoạt thẻ, bạn cần đổi mã PIN, thông thường là một dãy số từ 4 đến 6 số. Sau khi thẻ ATM đã được kích hoạt, bạn mới có thể thực hiện các giao dịch.

Lý do phải kích hoạt thẻ ATM

Thẻ chưa được kích hoạt có sao không?

Nhiều người sau khi nhận được thẻ từ ngân hàng thường vứt luôn giấy thông báo mã PIN. Nếu thẻ chưa được kích hoạt, bạn sẽ không thực hiện được các giao dịch như rút tiền tại cây ATM và thanh toán hóa đơn tại máy POS.

Ngoài ra, nếu bạn không kích hoạt thẻ trong thời gian quy định của ngân hàng, thẻ của bạn sẽ bị khóa.

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM ngân hàng

Mỗi ngân hàng có quy định riêng về cách kích hoạt thẻ. Vì vậy, cách kích hoạt thẻ ATM sẽ phụ thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Dưới đây là một số cách kích hoạt thẻ ATM thông dụng:

Kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn

Dịch vụ kích hoạt thẻ ATM qua SMS Banking được áp dụng ở một số ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có tính năng này. Vì vậy, để biết ngân hàng của bạn có hỗ trợ kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn hay không, bạn có thể tra cứu thông tin trên website hoặc hỏi nhân viên ngân hàng phát hành thẻ.

Kích hoạt thẻ ATM tại cây ATM

Đây là cách kích hoạt thẻ ATM phổ biến ở hầu hết các ngân hàng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện quá trình kích hoạt tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cho thẻ ATM vào cây ATM của ngân hàng.
  • Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN trên giấy thông báo mã PIN mà ngân hàng cấp.
  • Bước 3: Chọn tính năng “Đổi mã PIN”.
  • Bước 4: Thiết lập mã PIN mới và sau đó màn hình sẽ thông báo kích hoạt thành công.

Kích hoạt thẻ ATM Online

Một số ngân hàng hiện nay cung cấp dịch vụ kích hoạt thẻ ATM qua Internet Banking và Mobile Banking. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng tích hợp tính năng này. Vì vậy, nếu bạn đã đăng ký ứng dụng Internet Banking hoặc Mobile Banking, bạn có thể kiểm tra xem có tính năng kích hoạt thẻ không.

Một số thắc mắc liên quan đến kích hoạt thẻ ATM

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, có một số thắc mắc thường gặp mà khách hàng thường đưa ra. Dưới đây là câu trả lời cho một số thắc mắc đó:

Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Thẻ ATM không ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Vì vậy, dù thẻ ATM chưa được kích hoạt, bạn vẫn có thể nhận tiền bình thường. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhận tiền mà không được phép rút.

Thẻ ATM chưa kích hoạt nhận được tiền không?

Trong trường hợp bạn nhận được tiền khi thẻ chưa kích hoạt, bạn có thể mang CMND hoặc CCCD ra chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng để rút tiền.

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Theo quy định của ngân hàng, bạn phải đổi mã PIN và kích hoạt thẻ trong vòng 30 ngày hoặc theo quy định của từng ngân hàng. Trong thời gian này, nếu bạn không kích hoạt thẻ, thẻ của bạn sẽ bị khóa.

Thẻ ATM kích hoạt bị khóa phải làm sao?

Nếu thẻ ATM bị tạm khóa, bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD tới chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ kích hoạt thẻ. Sau đó, bạn có thể đổi mã PIN để kích hoạt thẻ.

Thẻ ATM chưa kích hoạt có sử dụng được không?

Thẻ ATM chưa được kích hoạt sẽ không thể sử dụng. Bạn sẽ không thể rút tiền, chuyển tiền tại cây ATM cũng như không thể thanh toán tại các máy POS.

Đổi mã PIN có cần đúng cây ATM ngân hàng?

Vì lý do bảo mật, khi kích hoạt thẻ và đổi mã PIN, bạn phải thực hiện tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ. Ví dụ, nếu bạn có thẻ ATM tại VietcomBank, bạn chỉ có thể đổi mã PIN tại cây ATM của VietcomBank.

Thẻ ATM không dùng bao lâu bị khóa?

Thông thường, thẻ ATM đã được kích hoạt sẽ không bị khóa nếu lâu không sử dụng. Thẻ ATM có thể bị khóa trong một số trường hợp như: thẻ ATM hết hạn, nhập mã PIN sai quá 3 lần, không đóng phí thường niên, chủ thẻ yêu cầu khóa, và nhiều trường hợp khác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề thẻ ATM chưa kích hoạt. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách kích hoạt thẻ ATM để sử dụng các tiện ích mà thẻ mang lại.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng
  • Cách khóa thẻ ATM khi bị mất hoặc không an toàn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.