Cách hạch toán vay cá nhân theo Thông tư 133
Cách hạch toán vay cá nhân theo Thông tư 133

Bạn có biết rằng, việc hạch toán vay cá nhân là một vấn đề quan trọng mà nhiều chủ thể cần tìm hiểu? Vậy thì hãy cùng EzCash.vn tìm hiểu về cách hạch toán vay cá nhân theo Thông tư 133 để hiểu rõ hơn về công việc kế toán này.

Billetes Y Calculadora 768x512

1. Hạch toán vay cá nhân

Theo quy định tại Thông tư 133/2016/TT-BTC, khi hạch toán vay cá nhân, chúng ta cần hạch toán vào Tài khoản 341 – Vay và nợ thuê tài chính.

2. Cách hạch toán vay cá nhân theo Thông tư 133

Quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC về Tài khoản 341 – Vay và nợ thuê tài chính bao gồm:

2.1 Nguyên tắc kế toán

  • Tài khoản 341 dùng để phản ánh các khoản tiền vay (bao gồm cả vay dưới hình thức phát hành trái phiếu), nợ thuê tài chính và tình hình thanh toán các khoản tiền vay, nợ thuê tài chính của doanh nghiệp (DN).
  • DN phải theo dõi chi tiết kỳ hạn phải trả của các khoản vay, nợ thuê tài chính. Các khoản có thời gian trả nợ hơn 12 tháng kể từ thời điểm lập Báo cáo tài chính được coi là vay và nợ thuê tài chính dài hạn. Các khoản đến hạn trả trong vòng 12 tháng tiếp theo kể từ thời điểm lập Báo cáo tài chính được coi là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn để có kế hoạch chi trả.
  • Khi DN đi vay dưới hình thức phát hành trái phiếu, có thể xảy ra 3 trường hợp: phát hành trái phiếu ngang giá, phát hành trái phiếu có chiết khấu, và phát hành trái phiếu có phụ trội. Khi hạch toán trái phiếu phát hành, DN phải ghi nhận khoản chiết khấu hoặc phụ trội trái phiếu tại thời điểm phát hành và theo dõi chi tiết thời hạn phát hành trái phiếu, các nội dung có liên quan đến trái phiếu phát hành.

2.2 Kết cấu và nội dung phản ánh của Tài khoản 341 – Vay và nợ thuê tài chính

  • Bên Nợ: Số tiền đã trả nợ gốc của các khoản vay, nợ thuê tài chính; số tiền gốc vay, nợ được giảm do được bên cho vay, chủ nợ chấp thuận; số phân bổ phụ trội trái phiếu phát hành; chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư vay, nợ thuê tài chính là khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối kỳ.
  • Bên Có: Số tiền vay, nợ thuê tài chính phát sinh trong kỳ; số phân bổ chiết khấu trái phiếu phát hành; chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư vay, nợ thuê tài chính là khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối kỳ.
  • Số dư bên Có: Số dư vay, nợ thuê tài chính chưa đến hạn trả.

3. Câu hỏi thường gặp

1. Thông tư 133/2016/TT-BTC có hiệu lực kể từ khi nào?

Thông tư 133/2016/TT-BTC có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017.

2. Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn Cách hạch toán vay cá nhân không?

Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng, Công ty Luật ACC tự hào cung cấp dịch vụ tư vấn Cách hạch toán vay cá nhân với dịch vụ hỗ trợ tốt nhất, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

3. Chi phí dịch vụ tư vấn Cách hạch toán vay cá nhân của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, không phát sinh chi phí. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như đã giao kết ban đầu. Điều này sẽ được quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Việc tìm hiểu về Cách hạch toán vay cá nhân sẽ giúp bạn nắm thêm kiến thức về vấn đề này. Vậy thì hãy truy cập EzCash.vn để tìm hiểu thêm thông tin và nhận được sự hỗ trợ cụ thể từ chúng tôi.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.