Chi phí mua hàng thanh toán bằng tài khoản cá nhânChi phí mua hàng thanh toán bằng tài khoản cá nhân

Hình thức thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tài khoản cá nhân không chỉ tiện lợi mà còn mang lại nhiều lợi ích thuế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý, cần tuân thủ chủng loại hồ sơ và điều kiện quy định. Dưới đây là một số thông tin cần biết về chi phí mua hàng thanh toán qua tài khoản cá nhân.

Khi nào có thể khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí?

Để được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý khi thanh toán qua tài khoản cá nhân, doanh nghiệp cần tuân thủ các điều kiện sau:

Quy định cụ thể tại Quy chế quản lý tài chính của DN hoặc Quyết định về việc ủy quyền của DN cho cá nhân.

Hình thức thanh toán này phải được quy định cụ thể tại Quy chế quản lý tài chính của doanh nghiệp hoặc Quyết định về việc ủy quyền của doanh nghiệp cho cá nhân.

Hồ sơ liên quan đến việc ủy quyền của doanh nghiệp cho cá nhân.

Doanh nghiệp cần có hồ sơ liên quan đến việc ủy quyền của doanh nghiệp cho cá nhân thanh toán với người bán và thanh toán lại với doanh nghiệp.

Hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ mang tên và MST của doanh nghiệp.

Cần có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ mang tên và Mã số thuế của doanh nghiệp.

Chứng từ chuyển tiền từ tài khoản thẻ tín dụng cá nhân cho người bán và chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của doanh nghiệp đã đăng ký với Cơ quan thuế vào tài khoản cá nhân.

Doanh nghiệp cần lưu ý chứng từ chuyển tiền từ tài khoản thẻ tín dụng cá nhân cho người bán và chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của doanh nghiệp đã đăng ký với Cơ quan thuế vào tài khoản cá nhân.

Danh sách tài khoản thẻ tín dụng cá nhân

Doanh nghiệp cần lập và theo dõi danh sách các tài khoản thẻ tín dụng cá nhân của người lao động được ủy quyền để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ. Điều này giúp giải trình cho cơ quan thuế khi cần.

Luật pháp liên quan

Công văn 3977/TCT-DNL

Theo Công văn 3977/TCT-DNL ngày 5/9/2017 của Tổng cục Thuế, Doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Để biết thêm chi tiết, Doanh nghiệp có thể xem Công văn này tại đây.

Công văn 5465/TCT-KK

Công văn 5465/TCT-KK ngày 25/11/2016 của Tổng cục Thuế cũng cung cấp thông tin quan trọng về chính sách thuế đối với thanh toán bằng tài khoản cá nhân.

Công văn 5249/TCT-TNCN

Công văn 5249/TCT-TNCN ngày 15/11/2017 của Tổng cục Thuế liên quan đến việc hỗ trợ tiền học phí qua tài khoản cá nhân.

Công văn 24622/CT-TTHT

Công văn 24622/CT-TTHT ngày 27/4/2017 của Cục Thuế TP. Hà Nội cũng có thông tin hữu ích về chính sách thuế đối với thanh toán qua tài khoản cá nhân.

Công văn số 8968/CT-TTHT

Công văn số 8968/CT-TTHT ngày 15/9/2017 của Cục Thuế TP. HCM cũng cung cấp thông tin quan trọng về chính sách thuế đối với thanh toán qua tài khoản cá nhân.

Công văn 3303/CT-TTHT

Cuối cùng, Công văn 3303/CT-TTHT ngày 22/1/2018 của Cục Thuế TP. Hà Nội cũng có thông tin hữu ích về chính sách thuế đối với thanh toán qua tài khoản cá nhân.

Để tải các Công văn trên, bạn có thể để lại địa chỉ email trong phần bình luận hoặc gửi yêu cầu vào mail: [email protected].

Kết luận

Hình thức thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tài khoản cá nhân không chỉ tiện lợi mà còn mang lại lợi ích thuế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hưởng lợi ích này, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng quy định và có các hồ sơ liên quan.

Đừng quên ghé thăm EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết và các dịch vụ tài chính hữu ích khác.

Hãy chấp nhận lời khuyên và áp dụng chúng vào hoạt động kinh doanh của bạn. Chúc bạn thành công!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.