Từ ngày 31/3/2022, các ngân hàng sẽ không còn phát hành thẻ ATM thông thường mà thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip. Bạn đã biết về thẻ ATM gắn chip và cách đổi từ thẻ từ sang thẻ chip chưa? Hãy cùng Timo tìm hiểu và khám phá ngay nhé!

Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ ATM gắn chip có kích thước tương tự như thẻ ATM thông thường, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng. Thẻ chip được trang bị một con chip nằm ở mặt trước thẻ, giúp lưu trữ và mã hóa thông tin cá nhân với độ bảo mật cao khi giao dịch tại các cửa hàng và cây ATM. Điều này giúp ngăn chặn hành vi đánh cắp thông tin thẻ và bảo vệ tài khoản của bạn.

Tại sao nên sử dụng thẻ ATM gắn chip?

Thẻ ATM gắn chip mang lại nhiều lợi ích quan trọng khi sử dụng. Đầu tiên, tính năng bảo mật thông tin cá nhân cao hơn so với thẻ từ. Thẻ chip có khả năng mã hóa cao và ngăn chặn hành vi giả mạo, gian lận thông tin. Hơn nữa, việc giao dịch bằng thẻ gắn chip phải trải qua nhiều bước xác thực, đảm bảo an toàn và chặt chẽ hơn. Ngoài ra, các ngân hàng hiện nay đều có chính sách đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip miễn phí, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip

Thẻ ATM gắn chip được sử dụng tương tự như thẻ từ thông thường. Bạn có thể rút tiền, nạp tiền, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn tại cửa hàng, siêu thị nhanh chóng với máy POS. Để rút tiền bằng thẻ chip, bạn chỉ cần đến cây ATM hoặc máy rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc, sau đó làm theo các bước sau:

  1. Cho thẻ vào khe máy theo hướng dẫn.
  2. Chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN cá nhân.
  3. Chọn “Rút tiền mặt” và nhập số tiền cần rút.
  4. Xác nhận giao dịch và nhận lại thẻ và tiền.
  5. Kiểm tra thẻ và số tiền nhận được.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ ATM gắn chip

Để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng thẻ chip, hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Bảo vệ mã PIN: Không chia sẻ mã PIN của bạn với bất kỳ ai và đảm bảo rằng không ai nhìn thấy khi bạn nhập mã PIN.
  • Kiểm tra giao dịch: Kiểm tra các giao dịch trên tài khoản của bạn thường xuyên để đảm bảo không có giao dịch bất thường.
  • Đảm bảo an toàn máy ATM: Chỉ sử dụng máy ATM tại các địa điểm an toàn và đảm bảo không có ai bên cạnh khi bạn giao dịch.
  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không cho phép bất kỳ ai xem hoặc sử dụng thẻ của bạn. Không cung cấp thông tin tài khoản của bạn cho bất kỳ cuộc gọi hoặc email từ người lạ nào.

Cách đổi từ thẻ từ sang thẻ ngân hàng gắn chip

Để đổi từ thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip, bạn có thể đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Yêu cầu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn. Nộp lại mẫu đơn đó kèm giấy tờ tùy thân và nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục đổi thẻ cho bạn. Thẻ chip mới sẽ được cung cấp sau 3 đến 5 ngày làm việc.

Đối với ngân hàng số Timo, bạn chỉ cần mở tài khoản ngân hàng là đã có thẻ ATM gắn chip miễn phí. Bạn có thể mở tài khoản và yêu cầu giao thẻ ATM tận nhà miễn phí toàn quốc. Với Timo, bạn có thể tiết kiệm thời gian di chuyển đến ngân hàng và thực hiện hầu hết các giao dịch qua ứng dụng.

Timo Digital Bank – Trải nghiệm dịch vụ ưu việt!
Tải app Timo Digital Bank

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.