Thế giới
Thế giới

Trong một thị trường đầy rẫy khủng hoảng về tiền ảo, có những người vẫn tin rằng mọi thứ đang chỉ là một đợt điều chỉnh tạm thời. Tuy nhiên, hiện tượng “mùa đông tiền ảo” đang gây ra những hậu quả thực tế và kéo dài đối với thị trường này.

Những công ty tiền ảo đang gặp khó khăn

Kể từ tháng 5/2022 cho đến nay, đã có 38 công ty trong lĩnh vực tiền ảo phải sa thải nhân viên. Trong số đó, có các sàn giao dịch tiền ảo như BitMEX và Coinbase, các nhà cung cấp dịch vụ tiền ảo như Crypto.com và Blockchain.com, cùng với nền tảng NFT OpenSea.

FTX Group và khủng hoảng thanh khoản

FTX Group, sở hữu sàn giao dịch tiền ảo FTX, đã đệ đơn xin phá sản vì khủng hoảng thanh khoản. Lý do chính là do sự gia tăng đáng kể của người dùng rút tiền kể từ ngày 6/11. Thêm vào đó, việc tiết lộ rằng Alameda Research, một công ty thuộc FTX Group, nắm giữ một số lượng lớn đồng FTT của FTX, đã khiến đối thủ Binance bất ngờ rút vốn khỏi FTT, dẫn đến giảm giá trị của đồng tiền này.

Theo Sam Bankman-Fried, CEO đã từ chức của FTX Group, công ty sẽ cần khoảng 9,4 tỷ USD để ngăn chặn sự sụp đổ của tập đoàn này.

Thị trường tiền ảo chao đảo

Theo các nhà phân tích tại The Block, sàn giao dịch FTX đứng thứ 4 trong số các sàn giao dịch điện tử về khối lượng giao dịch. Nhìn vào biểu đồ, có thể thấy rằng việc FTX phá sản có thể tạo ra những tác động mạnh tới ngành công nghiệp tiền ảo, ngành đang trải qua những khó khăn từ đầu năm nay.

Điểm danh các sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới năm 2022, sàn vừa phá sản FTX đứng thứ tư

Binance không thể “cứu” FTX

Binance là công ty dẫn đầu thị trường với khối lượng giao dịch lên tới 4,6 nghìn tỷ USD từ tháng 1 đến ngày 11/11. Công ty này đã đề nghị “cứu” FTX nhưng thỏa thuận này đã nhanh chóng thất bại.

“Chúng tôi quyết định không mua lại FTX.com nữa sau quá trình thẩm định chuyên sâu và các cuộc điều tra liên quan tới việc xử lý tiền của người dùng trái quy định và các cuộc điều tra của nhà chức trách Mỹ”, Binance thông báo trên Twitter ngày 9/11.

Tiếng cống hiến cho quản lý thị trường tiền điện tử

Việc FTX đang phải vật lộn để cứu doanh nghiệp của mình và giá trị của các loại tiền ảo tiếp tục lao dốc đã khiến các nhà lập pháp Mỹ quan tâm tới việc thắt chặt quy định đối với thị trường tiền điện tử.

“Quan trọng là các cơ quan giám sát tài chính phải xem xét nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của FTX để chúng ta có thể hiểu đầy đủ về hành vi sai trái và lạm dụng đã diễn ra”, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown nói.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của Thượng viện Mỹ Debbie Stabenow nói thêm rằng đã đến lúc Quốc hội phải hành động.

“Ủy ban Nông nghiệp của Thượng viện Mỹ cam kết thúc đẩy Luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa kỹ thuật số để mang lại các công cụ bảo vệ cần thiết cho thị trường này”, bà Stabenow nói.

Nguồn: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.