Tiền Nhật Bản: Hiểu rõ các mệnh giá và đổi tiền nhanh chóngTiền Nhật Bản: Hiểu rõ các mệnh giá và đổi tiền nhanh chóng

Việc hiểu về các mệnh giá tiền Nhật Bản là điều vô cùng quan trọng trước khi bạn sang Nhật. Đặc biệt là đối với những người đi làm và học tập ở đây, việc nắm rõ các đơn vị và mệnh giá tiền của Nhật Bản sẽ giúp bạn chi tiêu và mua bán dễ dàng hơn, cũng như có sự chuẩn bị tài chính tốt nhất trước khi sang. Vậy hãy cùng tìm hiểu về đồng tiền Nhật Bản trong bài viết sau đây.

Tiền Nhật gọi là gì? Các đơn vị tiền Nhật

Giống như đơn vị tiền tệ ở Việt Nam là đồng, Yên (kí hiệu ¥) là đơn vị tiền tệ lưu thông trên toàn Nhật Bản. Đồng Yên được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, hợp tác kinh doanh và nhiều ngành nghề khác. Mệnh giá của tiền Yên khá cao. Tỷ giá hối đoái này có thể thay đổi nhẹ khi thị trường biến động, tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung, đơn vị tiền Nhật Bản là một trong những loại tiền có giá trị “ổn định” nhất.

đồng tiền nhật gọi là gì
Nhật Bản dùng tiền gì?

Ngoài đồng Yên, còn có đồng Man và đồng Sen:

 • Đồng Man cũng là đơn vị tiền tệ của Nhật nhưng không được sử dụng phổ biến như đồng Yên. Giá trị của đồng Man cao hơn giá trị của đồng Yên, 1 Man tương đương 10.000 Yên. Rất nhiều lao động sang Nhật làm việc sử dụng đồng Man vì tính tiện ích của nó cũng như có thể rút ngắn được nếu số tiền quá lớn.

 • Đồng Sen cũng là đơn vị tiền tệ của Nhật và có giá trị thấp hơn đồng Man, nhưng cao hơn đồng Yên. Tuy nhiên, đồng Sen không được sử dụng rộng rãi như đồng tiền khác. 1 đồng Sen tương đương 1.000 Man.

Các mệnh giá tiền Nhật Bản hiện nay

Tại Nhật, đồng Yên có 2 loại là tiền xu và tiền giấy.

Các mệnh giá tiền xu Nhật Bản

Tiền xu Nhật Bản có nhiều mệnh giá khác nhau. Trên 2 mặt của đồng tiền xu, có in giá trị và năm phát hành cũng như biểu tượng riêng. Ngoài ra, chất liệu của từng đồng tiền xu Nhật cũng khác nhau. Đồng xu có mệnh giá nhỏ hơn, thường là tiền lẻ và thường được sử dụng ở các máy bán hàng tự động, mua vé tàu điện ngầm hoặc để trả lại tiền thừa trong siêu thị.

các mệnh giá tiền xu Nhật Bản
Các mệnh giá tiền xu Nhật Bản

 • Đồng 1 Yên Nhật Bản: Đồng 1 yên là đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản. Đồng tiền này được sản xuất từ nhôm, có hình tròn. Mặt chính của đồng 1 yên có khắc hình một con rồng cùng với dòng chữ tròn xung quanh. Mặt sau của nó lại được in hình mặt trời rạng rỡ, bao quanh là 1 vòng hoa. Đồng 1 yên Nhật cũng có thêm hình huy hiệu hoa cúc (biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản) và hai con dấu của chính phủ Nhật Bản ở hai bên. Mặc dù giá trị của đồng 1 yên Nhật nhỏ nhưng nó lại có rất nhiều tác dụng, vô cùng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Người ta sử dụng đồng 1 yên để mua đồ tại chợ hay siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hoặc sử dụng để gọi điện, gửi thư bưu điện,…

 • Đồng 5 Yên Nhật Bản: Đồng 5 yên là một trong những đồng tiền được sử dụng rất nhiều ở Nhật Bản. Đặc biệt, đồng tiền này có thiết kế độc đáo và khác biệt so với các loại tiền Nhật khác. Đồng 5 yên được làm từ đồng thau và có lỗ tròn ở giữa đồng xu. Lỗ tròn này mang ý nghĩa là “một cái nhìn thông suốt hướng đến tương lai”. Đồng 5 yên là đồng tiền tượng trưng cho ngành nông nghiệp, công nghiệp và ngư nghiệp của Nhật Bản. Đồng xu 5 yên có rất nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng. Ở mặt trước, đồng tiền này có hình bông lúa và nước – đặc điểm nông nghiệp xung quanh lỗ tròn ở giữa đồng xu. Mặt sau đồng tiền in chữ Nhật Bản và mệnh giá 5 yên cách nhau bởi 1 nhành cây. Đồng 5 yên Nhật cũng được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, nhất là việc mua những đồ nhỏ lẻ tại các cửa hàng, siêu thị,…

 • Đồng 10 Yên Nhật Bản: Đồng 10 yên là đồng xu có mệnh giá lẻ và cũng là một trong những đồng xu được sử dụng phổ biến trong giao dịch hàng ngày ở Nhật Bản. Đồng xu này được đúc bằng đồng và hiện vẫn đang được sử dụng rất nhiều trên thị trường. Mặt trước của đồng tiền này in hình Phượng Hoàng cảnh của Byodo-in, mặt sau lại được chạm khắc hình ngôi chùa Byoudouin – ngôi chùa cổ xưa ở Kyoto, là một trong những biểu tượng Phật giáo của Nhật. Đồng 10 yên còn được rất nhiều người yêu thích, tìm kiếm để sưu tập hoặc mang đi tặng với ý nghĩa cầu chúc cho cuộc sống an lành và may mắn.

 • Đồng 50 Yên Nhật Bản: Đồng 50 yên cũng có lỗ tròn ở giữa và là đồng xu có mệnh giá cao nhất trong tiền xu Nhật Bản. Nếu đổi ra tiền Việt, 1 đồng xu này tương đương khoảng 100.000 đồng. Đồng 50 yên có lỗ tròn ở giữa và khắm hình hoa cúc – quốc hoa của Nhật Bản. Loài hoa này biểu trưng cho hoàng tộc Nhật Bản và cũng xuất hiện trên Quốc huy của nước này.

 • Đồng 100 Yên Nhật Bản: Đồng 100 yên là đơn vị tiền tệ Nhật Bản được đúc bằng đồng trắng, giúp hình thức tiền luôn sáng bóng, đẹp và không bị hoen gỉ. Tỷ giá đồng 100 yên gần bằng 1 đô la Mỹ và đây cũng là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Dưới số 100 có một dòng chữ đặc biệt, giải thích nguồn gốc của đồng tiền này, nó được phát hành vào năm thứ 18 cai trị của Nhật Hoàng Bình Thành.

 • Đồng 500 Yên Nhật Bản: Đồng 500 yên chính là đồng xu có mệnh giá cao nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản. Nếu đổi ra tiền Việt, 1 đồng xu này cũng có giá trị tương đương khoảng 100.000 đồng. Đồng 500 yên được làm từ Niken – một nguyên liệu khá cao cấp. Bên cạnh việc mua bán giao thương thông thường, đồng 500 yên cũng được sử dụng rất nhiều trong máy bán hàng tự động.

Các mệnh giá tiền giấy Nhật Bản

Đơn vị tiền tệ của Nhật dạng tiền giấy có mệnh giá lớn hơn, thường là “tiền chẵn”. Các tờ tiền Nhật Bản mệnh giá khác nhau sẽ có biểu tượng và ý nghĩa riêng. Dưới đây là mệnh giá và cách nhận diện các tờ tiền Nhật Bản.

các mệnh giá tiền giấy Nhật Bản
Các mệnh giá tiền giấy Nhật Bản

 • Tờ 1.000 Yên: Tờ 1.000 yên là loại tiền giấy có giá trị nhỏ nhất và được sử dụng nhiều nhất trong tiền tệ Nhật Bản. Cả 2 mặt của tờ tiền đều in những hình có ý nghĩa biểu tượng, đại diện cho văn hóa và sự phát triển của Nhật Bản. Mặt trước của tờ tiền in hình Noguchi Hideyo – một nhà khoa học người Nhật vô cùng nổi tiếng, người đã phát minh ra một loại vắc-xin quan trọng, có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ 1.000 yên có in hình núi Phú Sĩ.

 • Tờ 2.000 Yên Nhật Bản: Tờ 2.000 yên cũng là một trong các loại tiền của Nhật Bản được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Mặt trước của tờ tiền có in hình Shureimon – cổng của lâu đài Shuri – từng là một địa điểm có vai trò đối với vương quốc Ryukyu. Mặt sau của tờ tiền có in hình ảnh của Genji Monogatari – tác phẩm được xem như là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới.

 • Tờ 5.000 Yên Nhật Bản: Tờ 5.000 yên là tờ tiền có giá trị lớn trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản. Cũng giống như bất kỳ tờ tiền nào khác, tờ 5.000 yên gửi gắm thông điệp của dân tộc qua những chi tiết và họa tiết trên đó. Tờ 5.000 yên có in hình 1 người phụ nữ cực kỳ nổi tiếng trong lịch sử – văn hóa Nhật Bản. Bà chính là Higuchi Ichiyo – một nhà văn tiêu biểu với cuộc sống được cho là biểu tượng vươn lên của người Nhật. Higuchi Ichiyo được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, có cuộc sống vô cùng nghèo khó và đã phải bỏ học giữa chừng khi còn đang ở độ tuổi học tiểu học. Để mưu sinh, bà đã làm rất nhiều công việc khác nhau cho gia đình. Trong suốt sự nghiệp của mình, Higuchi Ichiyo chỉ xuất bản được 21 tác phẩm trước khi qua đời ở độ tuổi rất trẻ – 24 tuổi do bệnh lao vào năm 1896. Để ghi nhận những đóng góp của bà cho nền văn học của Nhật Bản cũng như tạo được cảm hứng tích cực đến hàng triệu người phụ nữ khác ở quốc gia này, hình ảnh của Higuchi Ichiyo đã được in trên tờ tiền có giá trị cao nhất Nhật Bản.

 • Tờ 10.000 Yên Nhật Bản: Tờ 10.000 yên là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất của Nhật Bản, có giá trị tương đương khoảng 2.000.000 VNĐ. Trên mặt trước của tờ tiền này in hình Fukuzawa Yukichi, một nhà triết học nổi tiếng người Nhật Bản. Còn mặt sau in hình chùa Byoudouin. Fukuzawa Yukichi là một nhà cải cách giáo dục có tầm ảnh hưởng nhất thời Minh Trị và đã mang về những tinh tuý của trời Tây về truyền bá cho nhân dân trong nước. Điều này đã góp phần tạo nên sự hưng thịnh cho thời đại Minh Trị Duy Tân.

Làm sao để đổi được tiền Yên Nhật

Nếu bạn có nhu cầu đến Nhật Bản, dù với mục đích du lịch, du học, xuất khẩu lao động, việc chuẩn bị tiền chục cho mình là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn tại đất nước mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đổi tiền Việt sang tiền Nhật ở mọi địa điểm.

Để đổi tiền Nhật nhanh chóng, chính xác và uy tín nhất, bạn có thể đến các địa điểm sau:

 • Ngân hàng: Ngân hàng không chỉ là nơi gửi, giao dịch tiền Việt, mà còn là nơi có ngoại hối lớn, trong đó có cả đơn vị tiền tệ Nhật Bản. Bạn có thể đến ngân hàng và yêu cầu đổi tiền từ VND sang Yên Nhật. Giao dịch viên sẽ xử lý yêu cầu của bạn và giao lại tiền Nhật sau khi hoàn tất.

 • Tiệm vàng: Ngoài ngân hàng, tiệm vàng cũng là địa điểm dễ dàng đổi được tiền Yên nhất. Tuy nhiên, bạn cần đến những tiệm vàng lớn mới có thể đổi tiền Nhật vì các tiệm vàng nhỏ rất hạn chế tích trữ hoặc mở dịch vụ thu đổi ngoại hối.

 • Sân bay: Các sân bay quốc tế luôn có quầy đổi tiền ngoại tệ cho những hành khách có nhu cầu. Bạn chỉ cần đến đồ và yêu cầu đổi tiền Nhật, nhân viên sẽ tiến hành đổi tiền cho bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, cách này khá “mạo hiểm” nếu bạn đến sân bay muộn và phải nhanh chóng chuẩn bị cho chuyến bay.

Ngoài việc hiểu về đồng tiền của Nhật, nếu bạn có dự định đi xuất khẩu lao động và du học, hãy cập nhật những thông tin mới nhất về hai chương trình này để có sự chuẩn bị tốt nhất và tránh những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các mệnh giá tiền Nhật Bản trong hệ thống đơn vị tiền Nhật Bản và cách thức đổi tiền Nhật từ Việt Nam. Để không bị “ngộp” khi tới Nhật hoặc phải đối mặt với một tờ tiền mới, hãy chuẩn bị hành trang thật kỹ, cả về tâm lý lẫn kinh tế.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.