Thẻ Tín Dụng

Đi du học Mỹ, thẻ thanh toán nào phù hợp?

Mỹ là quốc gia có hệ thống thanh toán phát triển nhất thế giới. Với sự cạnh tranh gay gắt và sự phân chia thị trường, thẻ tín dụng VISA và MasterCard đã trở thành hai loại thẻ phổ biến nhất tại đây. Thực tế, việc sử dụng thẻ tín dụng ở Mỹ rất phổ biến, thậm chí nhiều nơi còn có chương trình khuyến mãi và tích điểm dành cho người dùng thẻ.

Mỹ có thể coi là “thiên đường” của thẻ tín dụng, người dân rất ít phải dùng đến tiền mặt để chi tiêu. Tất cả các giao dịch, kể cả tiền lương và tiền làm thêm giờ đều được thanh toán qua thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng

Nhiều bạn du học sinh thường mang theo thẻ VISA/MasterCard từ Việt Nam khi sang Mỹ. Điều này phù hợp nếu bạn chỉ muốn tiêu xài và không đi làm thêm. Tuy nhiên, đối với các bạn du học theo dạng F1, việc mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ và sở hữu thẻ tín dụng quốc tế là rất cần thiết và tiện lợi. Đặc biệt, những nơi chỉ trả lương bằng cách chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của bạn (direct deposit) sẽ không thể trả lương cho bạn nếu bạn không có tài khoản ngân hàng tại Mỹ. Bên cạnh đó, sử dụng thẻ được phát hành tại các ngân hàng Việt Nam sẽ có phí rút tiền và phí thanh toán rất cao, trong khi thẻ ngân hàng tại Mỹ thì không mất phí.

Vì vậy, việc mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ và sở hữu thẻ tín dụng quốc tế là điều rất quan trọng và thuận tiện cho các bạn du học sinh Việt Nam.

Thẻ tín dụng

Ở Mỹ, có hai loại thẻ thanh toán phổ biến, đó là thẻ ghi nợ (debit card) và thẻ tín dụng (credit card). Nếu bạn dự định ở lại Mỹ trong thời gian dài, bạn nên mở thẻ tín dụng (credit card). Bạn có thể thanh toán hơn số tiền bạn sở hữu trong thẻ, nhưng sẽ phải trả lãi suất nếu thanh toán muộn theo quy định. Thời gian mở tài khoản ngân hàng và việc mở thẻ tín dụng cho sinh viên là khá dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng thẻ và thanh toán đúng hạn, không để quá hạn, sẽ giúp tạo nên một lịch sử tín dụng tốt. Khi đó, bạn có thể tìm hiểu và mở thẻ tín dụng tại ngân hàng khác để có nhiều lợi ích hơn.

Ở Mỹ, mọi thứ đều tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Ngay cả việc bạn chọn ngân hàng và thẻ tín dụng cũng vậy. Thẻ tín dụng bạn sử dụng nhiều, bạn sẽ nhận được nhiều đặc quyền hơn. Ví dụ, bạn có thể tích điểm để đổi sang các loại quà như vé máy bay miễn phí hoặc thẻ quà tặng. Điểm tín dụng (credit score) của bạn còn quan trọng khi bạn chuyển nhà hoặc muốn vay tiền. Nếu điểm tín dụng của bạn là thấp, bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm nhà hoặc trong nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, thông thường, sinh viên khi mới đến Mỹ thường mở thẻ ghi nợ (debit card), chỉ chi tiêu số tiền có trong tài khoản. So với người bản xứ, việc mở thẻ tín dụng cho sinh viên quốc tế sẽ khó hơn một chút vì yêu cầu có số an sinh xã hội (SSN – social security number). Những bạn có việc làm trong trường sẽ được cấp số này. Riêng với các bạn khác, việc này có thể phức tạp hơn. Tuy nhiên, điều này cũng giúp bạn không chi tiêu quá mức và tránh những rủi ro khi không có khả năng thanh toán.

Thẻ tín dụng

Hải quan Mỹ quy định không mang quá $10,000/người khi đi vào nước này, nếu không thì phải khai báo. Vì vậy, bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt để tránh rủi ro và rắc rối khi qua cửa khẩu.

Bạn có thể mang theo một số tiền nhỏ và sau khi đến Mỹ, hãy mở tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt và thông báo cho người thân ở Việt Nam. Trước khi bạn rời Việt Nam, hãy sao chép I-20, hộ chiếu và visa học tại Mỹ để cho người thân sử dụng khi chuyển tiền cho bạn (dưới danh nghĩa thân nhân ở nước ngoài) tại bất kỳ ngân hàng lớn nào.

Thẻ tín dụng

Để hiểu rõ hơn về các tính năng của các loại thẻ thanh toán tại Mỹ, mời các bạn đón đọc các bài viết tiếp theo.

Đọc thêm:

Tracy Tran

Related Articles

Back to top button