Ngày nay, việc vay tiền từ ngân hàng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các hình thức vay ngân hàng hiện nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm hiểu để có thể chọn lựa phương thức phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình thức vay ngân hàng phổ biến hiện nay.

Các hình thức vay ngân hàng hiện nay

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều mang đến cho khách hàng những sản phẩm vay với các hình thức đa dạng, phù hợp với mục đích và nhu cầu vay vốn của cá nhân hay doanh nghiệp. Dưới đây là các hình thức vay ngân hàng phổ biến hiện nay mà bạn có thể lựa chọn.

1. Vay tín chấp

Vay tín chấp là một hình thức vay ngân hàng linh hoạt

Vay tín chấp là một hình thức vay ngân hàng linh hoạt, không yêu cầu bạn cung cấp tài sản đảm bảo và có thể sử dụng tiền vay cho mục đích cá nhân. Bạn có thể sử dụng số tiền vay để mua sắm đồ, du lịch hoặc đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng khác.

Thông thường, vay tín chấp yêu cầu một hồ sơ và lịch sử tín dụng tốt để đảm bảo khả năng trả nợ của bạn. Lãi suất của cho vay tín chấp thường cao hơn so với các hình thức cho vay có tài sản đảm bảo. Do đó, hình thức vay này phù hợp với những khoản vay nhỏ và vay trong thời gian ngắn. Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) mang đến cho bạn sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp với lãi suất hợp lý và thủ tục đơn giản. Tìm hiểu thêm về sản phẩm này tại đây.

2. Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay truyền thống

Vay thế chấp là hình thức cho vay truyền thống của các ngân hàng. Với hình thức này, bạn sẽ đưa tài sản của mình như bất động sản, ô tô… làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Ngân hàng sẽ cấp một khoản tiền cho vay dựa trên giá trị thực của tài sản đó.

Trong trường hợp bạn không thể trả nợ, ngân hàng có quyền tiến hành tịch thu tài sản bạn đã đặt cầm cố. Vay thế chấp thường có lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp do có sự đảm bảo từ tài sản.

3. Vay trả góp

Đây là hình thức vay mà người vay sẽ trả nợ theo kỳ hạn đã được thỏa thuận trước đó, thông qua việc trả góp hàng tháng. Nghĩa là hàng tháng bạn sẽ trả tiền lãi và một phần gốc cho đến khi khoản nợ được thanh toán hoàn toàn.

Thông thường, người vay sẽ cần thanh toán trước một phần giá trị tài sản bằng khoản tiền tự có, để được cho vay trả góp thanh toán phần giá trị còn lại của tài sản.

Các sản phẩm vay trả góp thường được áp dụng hiện nay là vay mua nhà, mua xe và vay mua sắm trả góp. Đây là những sản phẩm được nhiều khách hàng chào đón bởi đáp ứng được nhu cầu thực tế đời sống. VIB cũng cung cấp sản phẩm vay mua xe, vay mua sửa nhà với nhiều lựa chọn linh hoạt, lãi suất hấp dẫn. Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại đây.

4. Vay thấu chi

Đây là hình thức vay mà ngân hàng cho phép bạn chi tiêu vượt quá số dư hiện có trong tài khoản, giúp bạn giải quyết được nhu cầu thanh toán linh hoạt khi cần thiết. Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách và hạn mức vay thấu chi khác nhau và thường sẽ yêu cầu bạn cung cấp hồ sơ chứng minh thu nhập.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm vay thấu chi, hãy truy cập tại đây để biết thêm thông tin từ VIB.

Bạn cần lưu ý rằng, khi quyết định vay ngân hàng, bạn nên xem xét kỹ lưỡng các hình thức vay và điều kiện từng ngân hàng. Hãy tìm hiểu về lãi suất, các khoản phí có thể phát sinh, thời hạn và các yêu cầu khác của ngân hàng.

Sau khi đã hiểu về các hình thức vay ngân hàng, trước khi quyết định đăng ký vay vốn tại ngân hàng, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Nắm rõ lãi suất và các khoản phí có thể phát sinh trong quá trình vay vốn

Kiểm tra và so sánh lãi suất của các ngân hàng trước khi quyết định vay

Mỗi gói vay, mỗi hình thức vay sẽ có mức lãi suất và chính sách sản phẩm khác nhau. Do vậy, trước khi vay, bạn cần tìm hiểu rõ về chính sách áp dụng cho khoản vay của mình bao gồm: Lãi suất áp dụng (cố định, thả nổi, hay kết hợp), các loại phí có thể phát sinh trong quá trình vay vốn (phí giải ngân khoản vay, phí thanh toán trước hạn, phạt trả nợ trễ hạn…), các điều khoản, thời hạn và các yêu cầu khác của ngân hàng. Nắm bắt những thông tin này sẽ giúp bạn tính toán và đánh giá tác động tài chính của việc đi vay.

Hãy kiểm tra và so sánh lãi suất của các ngân hàng trước khi quyết định vay. Lãi suất có thể ảnh hưởng đáng kể đến số tiền bạn phải trả và khoản vay tổng thể.

Lựa chọn ngân hàng

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Cùng một hình thức vay, các ngân hàng khác nhau thường sẽ có các sản phẩm với những chính sách khác nhau. Do vậy, trước khi quyết định vay, bạn hãy nghiên cứu và so sánh giữa các ngân hàng. Xem xét các ưu điểm, điều kiện vay, lãi suất, và uy tín của từng ngân hàng.

Điều này sẽ giúp bạn tìm ra ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Cân nhắc khả năng trả nợ

Trước khi vay, bạn nên đánh giá khả năng tài chính của bản thân để có thể trả nợ một cách bền vững. Xem xét thu nhập, chi phí hàng ngày, các khoản nợ khác, và xác định mức trả nợ hợp lý để từ đó xác định được mức dư nợ tối đa mình có thể vay. Điều này giúp bạn tránh những khó khăn tài chính trong tương lai và bảo vệ hồ sơ tín dụng của mình.

Hãy nhớ rằng một hồ sơ tín dụng tốt thì bất cứ khi nào bạn đi vay, hồ sơ vay của bạn sẽ dễ được xét duyệt hơn và có thể được áp dụng mức lãi suất tốt hơn (tùy chính sách của từng ngân hàng).

Xem thêm: 4 cách chuyển khoản khác ngân hàng an toàn, tiện lợi nhất hiện nay, 5 dịch vụ chuyển tiền nhanh, miễn phí vào tài khoản ngân hàng.

Quyết định vay ngân hàng phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân và mục đích sử dụng vốn. Trước khi vay, hãy xác định rõ mục đích vay vốn và khả năng trả nợ của bản thân. Nếu bạn cần tiền để đầu tư, mở rộng kinh doanh hoặc đáp ứng nhu cầu cần thiết, và bạn tính toán có đủ khả năng để trả nợ, thì việc vay ngân hàng có thể là một lựa chọn tốt để bạn sớm đạt được mục tiêu của bản thân.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ trước khi vay với mục đích tiêu xài hoặc không có kế hoạch trả nợ rõ ràng. Điều này có thể dẫn bạn đến tình trạng nợ nần và ảnh hưởng đến tình hình tài chính cá nhân.

Mở tài khoản ngân hàng dễ dàng với MyVIB 2.0

Thông thường, khi bạn được duyệt vay vốn, bạn sẽ được các ngân hàng mở tài khoản thanh toán (nếu chưa có) đồng thời với lúc giải ngân khoản vay để giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch.

Tuy nhiên, trước khi đăng ký vay vốn tại các ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng online để trải nghiệm và đánh giá trước chất lượng dịch vụ của ngân hàng.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng mở tài khoản trực tuyến thông qua các ứng dụng ngân hàng di động. Tại VIB, với ứng dụng mobile banking MyVIB 2.0, bạn hoàn toàn chủ động mở tài khoản, trải nghiệm và theo dõi các chương trình ưu đãi của VIB ngay trên ứng dụng.

Trên đây là các hình thức vay ngân hàng phổ biến hiện nay và một số điều cần lưu ý khi đi vay. Bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vay ngân hàng. Với sự đa dạng và linh hoạt của các sản phẩm vay, bạn có thể tìm được lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.