Tổng hợp các loại tiền ảo ở Việt Nam phổ biến nhất mà ai cũng nắm giữ
Tổng hợp các loại tiền ảo ở Việt Nam phổ biến nhất mà ai cũng nắm giữ

Thị trường tiền ảo đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu và tại Việt Nam, người dân đang dần nhận ra tiềm năng của việc đầu tư vào các loại tiền ảo. Theo một khảo sát gần đây, Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ người sở hữu tiền ảo nhiều nhất. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại tiền ảo phổ biến nhất ở Việt Nam và xu hướng của chúng trong năm 2022.

Thị trường tiền ảo

Tổng quan về thị trường tiền ảo 2021

thị trường tiền ảo năm 2021

Trong những năm gần đây, đầu tư tiền ảo đã trở nên rất phổ biến, đặc biệt là ở khu vực Châu Á. Độ tuổi chiếm tỷ lệ lớn nhất là từ 18 đến 34 tuổi.

Trong năm 2021, thị trường tiền ảo đã trải qua biến động mạnh, nhưng tổng thể cuối năm, giá trị của đồng tiền ảo Bitcoin đã tăng gần 70% so với đầu năm, nâng tổng vốn hóa thị trường tiền ảo lên đến 2.000 tỷ USD.

Có bao nhiêu đồng tiền ảo trên thị trường?

Theo thống kê của CoinmarketCap vào năm 2022, trên thế giới có hơn 5.000 đồng tiền ảo khác nhau được giao dịch công khai.

Thị trường các loại tiền ảo ở Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường tiền ảo đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Ngay cả tầng lớp đầu tư trung niên cũng đang tự tìm hiểu về công nghệ để tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này. Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn một số bất cập cần thời gian để giải quyết, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, bao gồm:

 • Biến động giá cực kỳ mạnh.
 • Sự công nhận chưa được rộng rãi.
 • Rào cản về công nghệ quá chuyên sâu.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, dựa trên quy định pháp luật và các thể chế, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức tài chính chính thức vẫn chưa công nhận tiền ảo như một loại tài sản. Do đó, các giao dịch bằng tiền ảo tại Việt Nam được coi là giao dịch cá nhân và các đối tượng tham gia giao dịch phải tự chịu mọi rủi ro phát sinh. Việc này hoàn toàn tuân thủ pháp luật.

Giá trị tiền ảo từ đâu và dùng để làm gì?

giá trị tiền ảo

Tiền ảo được tạo ra ban đầu với mục đích thanh toán cơ bản và điều quan trọng nhất là không bị ảnh hưởng bởi lạm phát như các loại tài sản vật lý khác. Hiện nay, tiền ảo không chỉ được sử dụng cho mục đích thanh toán, mà còn được sử dụng để đầu tư và tích trữ trong thời kỳ khủng hoảng thị trường.

Giá trị của tiền ảo, giống như một loại tài sản, phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Có một số yếu tố hỗ trợ cho giá trị của tiền ảo, bao gồm tính bảo vệ môi trường, tính bảo mật, tính tiện lợi và xu hướng thương mại điện tử ngày càng tăng trong tương lai.

Các sàn giao dịch tiền ảo uy tín trên thế giới

Sàn giao dịch tiền ảo là nơi mà các nhà đầu tư có thể trao đổi các loại tiền ảo với nhau dưới các quy tắc riêng của từng sàn. Dưới đây là một số sàn giao dịch tiền ảo uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử đến từ Trung Quốc. Mặc dù ra đời sau nhiều sàn giao dịch khác, nhưng Binance đã phát triển rất nhanh và hiện nay là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất.

Với nhiều ưu điểm nổi bật như tốc độ giao dịch cực nhanh (1,5 triệu đơn giao dịch/giây), tính tương thích trên nền tảng di động và desktop, hệ thống thông tin an toàn và bảo mật cao, tính thanh khoản cao và số lượng cặp giao dịch lên đến 865 cặp. Tuy nhiên, hoạt động của Binance đôi khi có thể chậm do khối lượng giao dịch lớn.

Coinbase

Coinbase được xem như một ví điện tử và sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất. Sàn này được thành lập từ năm 2012 và có trụ sở tại San Francisco.

Coinbase tập trung vào các loại tiền điện tử có giá trị lớn như Bitcoin, Litecoin và Ethereum. Tuy nhiên, hiện tại Coinbase chỉ hỗ trợ ở một số quốc gia Châu Âu và Mỹ và chưa có đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Việt Nam.

Remitano

Remitano là một sàn giao dịch tiền ảo khá nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam.

Sàn Remitano đảm bảo giao dịch an toàn và bảo mật bởi công ty Bit Giga Pte. Ltd. Singapore, giá cả hợp lý với cả người mua và người bán và có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7. Tuy nhiên, quá trình giao dịch trên Remitano có thể mất nhiều thời gian do chờ sự xác nhận từ hai bên.

Các loại tiền ảo phổ biến ở Việt Nam

Bitcoin (BTC)

tiền ảo bitcoin

Đứng đầu danh sách các loại tiền ảo không thể không nhắc đến Bitcoin. Đây là đồng tiền điện tử đứng đầu trong danh sách các loại tiền ảo. Ra đời đầu tiên, giá trị của Bitcoin hiện tại đạt mức cao nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Giá Bitcoin đã từng đạt đến hơn 61 nghìn USD/Bitcoin.

Một số thông tin về Bitcoin:

 • Số lượng đồng BTC: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của Bitcoin: 1 USD = 10.000 BTC (năm 2009)
 • Giá Bitcoin hôm nay (03/6/2022): 31.322 USD

Ethereum (ETH)

ETH

Ethereum là đồng tiền điện tử ra đời sau Bitcoin. Ethereum đã khắc phục được một số hạn chế của Bitcoin như thời gian giao dịch nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra, ETH cung cấp thêm các tính năng như quản trị và hợp đồng thông minh để hỗ trợ người đầu tư. ETH được đánh giá có tiềm năng tương đương với BTC.

Một số thông tin về Ethereum:

 • Số lượng đồng Ethereum hiện tại: 110 triệu ETH
 • Giá khởi điểm Ethereum: Khoảng 0.3 USD
 • Giá ETH hôm nay (03/6/2022): 1.930 USD/ETH

Bitcoin Cash (BCH)

các loại tiền ảo ở Việt Nam

Bitcoin Cash là một đồng tiền điện tử phân nhánh từ Bitcoin với mục đích và con đường phát triển khác nhau.

Trong khi Bitcoin thường được coi là một tài sản lưu trữ lâu dài như vàng, Bitcoin Cash hướng đến việc sử dụng nó như một phương tiện thanh toán hàng ngày.

Một số thông tin về Bitcoin Cash:

 • Số lượng đồng BCH: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của Bitcoin Cash: Khoảng 200 USD (năm 2017)
 • Giá Bitcoin Cash hôm nay (03/6/2022): 4.350 USD

Litecoin (LTC)

các loại tiền ảo ở Việt Nam

Litecoin chạy trên một nền tảng khác với Bitcoin. Như cái tên của nó, Litecoin được xem như một phiên bản thu nhỏ ít tốn tài nguyên hơn và tạo blockchain nhanh hơn so với Bitcoin. Giá trị của Litecoin được đánh giá nhiều hơn gấp 4 lần Bitcoin.

Một số thông tin về Litecoin:

 • Số lượng đồng LTC: 84 triệu
 • Giá khởi điểm của Litecoin: Khoảng 0.1 USD (năm 2012)
 • Giá LTC hôm nay (03/6/2022): 66,98 USD

Ripple (XRP)

Công ty sáng lập đồng tiền Ripple tạo ra giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và tổ chức tài chính, giúp chuyển đổi tiền tệ nhanh chóng hơn.

các loại tiền ảo ở Việt Nam

Công nghệ Blockchain của Ripple tương tự như Bitcoin, nhưng mục đích hoạt động khác nhau. Ripple muốn trở thành hệ thống thanh toán của các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Ripple được phát triển bởi công ty Ripple, thành lập vào năm 2012 với các mục tiêu phát triển rõ ràng.

Một số thông tin về Ripple:

 • Số lượng Ripple hiện tại: 100 tỷ XRP
 • Giá khởi điểm của Ripple: 0.001 USD (năm 2013)
 • Giá XRP hôm nay (03/6/2022): 0.3998 USD

Xu hướng trong năm 2022 của các loại tiền ảo

các loại tiền ảo ở Việt Nam 2022

Sự tham gia của các cá mập

Sau những sự kiện nổi bật của tiền ảo, các công ty lớn đang cân nhắc đầu tư vào tiền ảo. Ví dụ, công ty BTCS đã trở thành công ty đầu tiên niêm yết trên NASDAQ và chi trả cổ tức cho cổ đông bằng Bitcoin.

Dòng vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm

Các dự án liên quan đến blockchain và tiền điện tử đang nhận được dòng vốn cao chưa từng có từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Ví dụ, Citadel securities đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực tiền số.

Sự phát triển của đồng Ethereum (ETH)

Sau khi Bitcoin gây ra lượng khí thải tương đương Kuwait, việc quan tâm đến môi trường ngày càng tăng cao. Hiện nay, ETH đang hướng đến việc trở thành ETH 2.0, với hy vọng có thể giảm 99,95% nhu cầu năng lượng của mạng.

Pháp lý về tiền ảo

Với sự gia tăng của nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền ảo, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất cấp nguồn lực thêm để nghiên cứu thị trường tiền điện tử. Các nhà lập pháp và quản lý tài chính cũng có thể ban hành các quy định về tiền ảo trong năm 2022.

Tổng kết

Thị trường tiền ảo là một thị trường đầy cơ hội nhưng cũng đi kèm với rủi ro. Nhà đầu tư cần nắm thông tin liên quan và áp dụng chiến lược đầu tư của riêng mình để có kết quả như mong đợi. Hãy để lại bình luận của bạn dưới đây và chúng ta có thể trao đổi thêm về chủ đề này.

Xem thêm:

 • Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo cho người mới.
 • Crypto là gì? Nhà đầu tư có nên tham gia thị trường Crypto không?

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi kiến thức.

Ảnh Infina

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.