Tổng hợp các loại tiền ảo ở Việt Nam phổ biến nhất mà ai cũng nắm giữ
Tổng hợp các loại tiền ảo ở Việt Nam phổ biến nhất mà ai cũng nắm giữ

# Tổng hợp loại tiền ảo ở Việt Nam phổ biến và đang được nắm giữ nhiều nhất

Thị trường tiền ảo đã lan rộng trên toàn cầu từ những năm 2015 và hiện nay, một khảo sát gần đây chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ người sở hữu tiền ảo cao nhất. Hôm nay, mình sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về thị trường tiền ảo, các loại tiền ảo phổ biến ở Việt Nam và xu hướng của chúng trong năm 2022.

Thị trường tiền ảo

Tổng quan về thị trường tiền ảo năm 2021

thị trường tiền ảo năm 2021

Trong những năm gần đây, đầu tư tiền ảo đã trở nên phổ biến, đặc biệt là tại khu vực Châu Á. Nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là từ 18 đến 34 tuổi.

Trên thị trường tiền ảo, vào cuối năm 2021, đã có một biến động mạnh. Giá Bitcoin, một trong các đồng tiền ảo, đã tăng gần 70% so với đầu năm, đưa vốn hóa của thị trường tiền ảo lên tới 2.000 tỷ USD.

Có bao nhiêu đồng tiền ảo trên thị trường?

Theo thống kê từ CoinmarketCap cho đến năm 2022, đã có hơn 5.000 đồng tiền ảo khác nhau được giao dịch công khai trên thị trường.

Thị trường các loại tiền ảo ở Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường tiền ảo đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Ngay cả tầng lớp trung niên cũng đang tự tìm hiểu về công nghệ này để tiếp cận đầu tư. Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn một số bất cập cần thời gian để giải quyết, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, bao gồm:

 • Biến động giá cực kỳ mạnh.
 • Sự công nhận chưa được rộng rãi.
 • Rào cản về công nghệ quá phức tạp.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, theo quy định pháp luật và các thể chế, Chính phủ và các tổ chức tài chính chính quy vẫn không công nhận tiền ảo như một loại tài sản. Do đó, các giao dịch bằng tiền ảo tại Việt Nam được coi là hình thức giao dịch cá nhân, và những người tham gia giao dịch sẽ tự chịu mọi rủi ro phát sinh. Việc giao dịch này hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

Giá trị tiền ảo và các sàn giao dịch uy tín trên thế giới

giá trị tiền ảo

Tiền ảo ra đời với mục đích ban đầu là một hình thức thanh toán cơ bản, đặc biệt là để chống lại lạm phát. Giá trị của tiền ảo phụ thuộc vào quy luật cung cầu, và còn được sử dụng để đầu tư và lưu trữ trong thị trường khủng hoảng.

Có một số lợi thế của tiền ảo như tính bảo vệ môi trường, tính bảo mật, tiện lợi và xu hướng thương mại điện tử đang gia tăng trong tương lai.

Các sàn giao dịch tiền ảo uy tín trên thế giới

Sàn giao dịch tiền ảo là một môi trường cho các nhà đầu tư trao đổi các đồng tiền ảo với nhau dựa trên các quy tắc riêng của mỗi sàn. Dưới đây là một số sàn giao dịch tiền ảo uy tín mà bạn có thể giao dịch các loại tiền ảo ở Việt Nam và bất cứ đâu:

Binance

Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mặc dù ra mắt sau nhiều sàn giao dịch khác, nhưng với sự phát triển nhanh chóng, Binance hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất.

Sàn này có những ưu điểm nổi bật như tốc độ giao dịch nhanh (1,5 triệu đơn giao dịch/giây), tương thích trên nền tảng di động và máy tính để bàn, hệ thống thông tin an toàn và bảo mật cao, thanh khoản cao, và có đến 865 cặp giao dịch khác nhau.

Tuy nhiên, đôi khi sàn có thể hoạt động chậm do khối lượng giao dịch lớn.

Coinbase

Coinbase

Coinbase được coi là ví điện tử và sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất. Sàn này đã được thành lập từ năm 2012 và có trụ sở tại San Francisco.

Coinbase tập trung vào các loại tiền điện tử có giá trị lớn như Bitcoin, Litecoin và Ethereum. Hiện tại, Coinbase chỉ hỗ trợ ở một số quốc gia thuộc Châu Âu và Mỹ, và chưa có đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Việt Nam.

Remitano

Remitano

Remitano là sàn trung gian giao dịch tiền ảo khá nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam.

Sàn này cam kết đảm bảo giao dịch an toàn và bảo mật bởi công ty Bit Giga Pte. Ltd. Đến từ Singapore. Remitano cũng có giá cả hợp lý cho cả người mua và người bán, đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng phục vụ 24/7.

Tuy nhiên, quá trình giao dịch trên Remitano có thể mất nhiều thời gian do phải chờ xác nhận từ hai bên.

Các loại tiền ảo phổ biến ở Việt Nam

Bitcoin (BTC)

Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền ảo hàng đầu và giữ vị trí số một trong danh sách các loại tiền ảo. Được ra đời sớm nhất, giá trị của Bitcoin hiện đạt mức cao nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Giá Bitcoin cao nhất lên đến hơn 61 nghìn USD/Bitcoin.

 • Số lượng đồng BTC: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của Bitcoin: 1 USD = 10.000 BTC / năm 2009
 • Giá Bitcoin hôm nay (03/6/2022): 31.322 USD

Ethereum (ETH)

Ethereum

Ethereum ra đời sau Bitcoin và khắc phục được một số hạn chế của Bitcoin, đặc biệt là thời gian giao dịch nhanh hơn rất nhiều. Ethereum cung cấp thêm các tính năng quản trị và hợp đồng hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Ethereum được coi là có tiềm năng tương đương với Bitcoin.

 • Số lượng đồng Ethereum: Hiện tại là 110 triệu ETH
 • Giá khởi điểm của Ethereum: Khoảng 0,3 USD
 • Giá Ethereum hôm nay (03/6/2022): 1.930 USD/ETH

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là đồng tiền ảo được tách ra từ Bitcoin với mục đích và con đường khác nhau.

Trong khi Bitcoin được coi như một loại tài sản lưu trữ lâu dài như vàng, Bitcoin Cash muốn trở thành một phương tiện thanh toán có thể sử dụng trong giao dịch hàng ngày.

 • Số lượng đồng BCH: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của Bitcoin Cash: Khoảng 200 USD / năm 2017
 • Giá Bitcoin Cash hôm nay (03/6/2022): 4.350 USD

Litecoin (LTC)

Litecoin

Litecoin hoạt động trên nền tảng khác với Bitcoin. Được gọi là phiên bản thu nhỏ của Bitcoin, Litecoin sử dụng ít tài nguyên hơn và có tốc độ tạo blockchain nhanh hơn. Giá trị của Litecoin được đánh giá cao hơn gấp 4 lần Bitcoin.

 • Số lượng đồng LTC: 84 triệu
 • Giá khởi điểm của Litecoin: Khoảng 0,1 USD / 2012
 • Giá Litecoin hôm nay (03/6/2022): 66,98 USD

Ripple (XRP)

Ripple là công ty sáng lập đồng tiền ảo XRP, với chức năng chính là tạo ra giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và tổ chức tài chính để chuyển đổi tiền tệ nhanh chóng.

Ripple

Công nghệ Blockchain của Ripple tương tự như Bitcoin, nhưng mục đích hoạt động khác nhau. Ripple mong muốn trở thành hệ thống thanh toán của các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Ripple được phát triển bởi công ty Ripple từ năm 2012 với các mục tiêu phát triển rõ ràng.

 • Số lượng XRP: Hiện tại là 100 tỷ XRP
 • Giá khởi điểm của XRP: 0,001 USD vào năm 2013
 • Giá Ripple hôm nay (03/6/2022): 0,3998 USD

Xu hướng năm 2022 của tiền ảo

các loại tiền ảo ở việt nam 2022

Sự tham gia của các “cá mập”

Sau những sự kiện nổi bật về tiền ảo, các “ông lớn” đang nghiêm túc xem xét chính sách đầu tư vào tiền ảo. Ví dụ, BTCS đã trở thành công ty đầu tiên được niêm yết trên NASDAQ chi trả cổ tức cho cổ đông bằng Bitcoin, được gọi là “Bividend”.

Dòng vốn từ nhà đầu tư mạo hiểm

Các dự án liên quan đến blockchain và tiền điện tử đang thu hút dòng vốn cao kỷ lục từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Ví dụ, Citadel Securities đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực tiền số.

Sự phát triển của Ethereum (ETH)

Khi việc tiêu hao năng lượng của mạng lưới Bitcoin trở thành một vấn đề môi trường, Ethereum đang tham vọng trở thành phiên bản ETH 2.0. Nếu thành công, Ethereum Foundation ước tính sẽ giảm tới 99,95% việc sử dụng năng lượng cho mạng lưới.

Pháp lý về tiền ảo

Với sự gia tăng số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường tiền ảo, SEC và các cơ quan quản lý tài chính tại Washington có thể ban hành quy định về tiền ảo trong năm 2022. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang xin cấp thêm nguồn lực để nghiên cứu sâu hơn về thị trường tiền điện tử.

Tổng kết

Thị trường tiền ảo mang trong mình nhiều cơ hội nhưng cũng đồng thời đi kèm với những rủi ro. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan, áp dụng chiến lược đầu tư cá nhân và tham khảo thông tin thị trường để có những quyết định đầu tư tỉnh táo về các loại tiền ảo ở Việt Nam.

Bạn có ý kiến gì về vấn đề này? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

tham gia group

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.